Air India cấm tiếp viên thừa cân

Tiếp viên Air India (phải) trên một chuyến bay từ Gaya đi Varanasi. Ảnh: TRAVIP
Tiếp viên Air India (phải) trên một chuyến bay từ Gaya đi Varanasi. Ảnh: TRAVIP

Hàng không thế giới đôi khi có mấy chuyện cũng tếu. Đơn cử là hồi đầu tuần này, Air India đã thông báo cho 125 tiếp viên của họ phải giảm cân, nếu không sẽ phải xuống mặt đất làm các công việc ở sân bay.

Quyết định này được nói là tuân theo các chỉ đạo của cơ quan quản lý hàng không dân dụng Ấn Độ. Theo đó, chỉ số cơ thể BMI ở nam tiếp viên là 18-25 và ở nữ tiếp viên là 18-22. Nam tiếp viên có chỉ số BMI 25-29.99 và nữ có chỉ số 22-27 bị coi là thừa cân.

Nhiều ý kiến chỉ trích nói chỉ số này không phản ánh chính xác tình trạng sức khỏe và lượng mỡ trong cơ thể. Tuy nhiên, Air India nói quy định này không phải nhằm vào bề ngoài của tiếp viên mà vì vấn đề an toàn. Theo đó các tiếp viên phải “gọn gàng” để thực hiện các nhiệm vụ trong chuyến bay, bao gồm cả trường hợp khẩn cấp.

Báo chí Ấn Độ thì nói rằng nhiều tiếp viên đã từ chối đi đo chỉ số BMI theo lệnh của hãng từ năm 2013. Thay vào đó, họ đòi hãng đóng tiền tập gym cho họ trước khi đo chỉ số này.

Tôi đã có dịp đi Air India vài lần và thấy đúng là nhiều tiếp viên của hãng thừa cân thật. So với tiếp viên các hãng ở Đông Bắc Á và Đông Nam Á thì tiếp viên Air India không được gọn gàng cho lắm.

Theo bạn thì tiếp viên có cần phải thon gọn không hay chỉ cần phục vụ tốt là được?

 

Nhận xét bài viết

bình luận

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *