Những màu sơn sống động trên máy bay Alaska Airlines

Alaska Airlines được thành lập vào năm 1932 với tên ban đầu là McGee Airways, chuyên phục vụ hành khách từ thành phố Anchorage, Alaska. Hiện nay, Alaska Airlines là hãng hàng không lớn thứ 7 ở Mỹ, với trụ sở chính ở Seattle, Washington với hơn 100 điểm đến ở Mỹ, bao gồm Alaska, Hawai’i, và quốc tế gồm Canada và Mexico. Alaska Airlines, với công ty con, Horizon Air thuộc quyền sỡ hữu của Alaska Air Group. Hãng đã được J.D. Power and Associates đánh giá là có lượng khách hài lòng với chất lượng phục vụ cao nhất trong 8 năm liên tiếp.

Ngoại trừ những chiếc Bombardier Q400s do hãng Horizon Air và những chiếc Bombardier CRJ700s và Embraer 175 do SkyWest Airlines sử dụng, gần 150 máy bay của Alaska Airlines đều là dòng Boeing 737(-400, -700, -800, -900). Những chiếc máy bay của hãng Alaska Airlines luôn được sơn 1 dòng chữ “Proudly all Boeing” ở mũi máy bay để cho thấy mối liên kết chặt chẽ giữa Alaska Airlines và nhà sản xuất máy bay Boeing, hai công ty có trụ sở ở Seattle.

Close-up phần đầu máy bay với logo Boeing và dòng chữ Proudly all Boeing
Close-up phần đầu máy bay với logo Boeing và dòng chữ “Proudly all Boeing”. Ảnh: Đỗ Trần Huy

Màu sơn của Alaska Airlines là màu trắng, với đường xanh dương tối và xanh lá tối (dark blue and teal) chạy dọc theo thân, tên hãng “Alaska” ở trên thân, và hình khuôn mặt của một người Alaska bản địa sơn ở đuôi máy bay, thường được gọi là “Eskimo face”.

Màu sơn cũ của Alaska Airlines
Màu sơn cũ của Alaska Airlines. Ảnh: Đỗ Trần Huy

Tuy nhiên trong vài tháng gần đây, hãng Alaska Airlines đang sơn lại máy bay của họ sử dụng 1 thiết kế mới, hiện đại hơn. Đường màu xanh dương tối đã được đổi thành màu xanh biển (navy blue), màu xanh lá tối được chỉnh lại cho sáng hơn. Từ “Alaska” trên thân đã được cách điệu, đem đến 1 cái nhìn hiện đại hơn.

Màu sơn mới của Alaska Airlines
Màu sơn mới của Alaska Airlines. Ảnh: Đỗ Trần Huy

Từ ngày 12 tháng 10-2007, Alaska Airlines bắt đầu bay tới Hawai’i với chuyến bay từ Seattle tới Honolulu, và vào ngày 28 bắt đầu bay chuyến Seattle – Kauai và Anchorage – Honolulu từ tháng 12-2007, sử dụng những chiếc máy bay 737-800 mới được FAA cấp chứng chỉ ETOPS (Extended Operations, thay cho Extended-range Twin-engine Operation Performance Standards ). Alaska Airlines sơn những chiếc máy bay có thể bay tới Hawai’i 1 vòng hoa theo kiểu Hawai’i, được gọi là “Lei”, bên dưới mặt Eskimo, tượng trưng cho những vị khách đặt chân tới Hawai’i được đón tiếp với vòng hoa Lei sặc sỡ, được hãng sử dụng để quảng cáo cho những chặn bay tới Hawai’i, đồng thời cho thấy vị trí của họ là một trong những hãng được lựa chọn nhiều nhất cho các chặng bay đó.

Dòng máy bay 737-800ER của Alaska Airlines với vòng Lei dưới mặt Eskimo
Dòng máy bay 737-800ER của Alaska Airlines với vòng Lei dưới mặt Eskimo. Ảnh: Đỗ Trần Huy

Tiểu bang Alaska là vùng đất hoang sơ, địa hình hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt, chính vì thế hãng Alaska Airlines có 1 đội bay gồm 6 chiếc Boeing 737-400, gồm 5 chiếc 737-400 Combi và 1 chiếc 737-400F để thay thế cho đội bay 737-200P2F (Passenger to Freighter). Boeing 737-400 Combi của hãng đã được chỉnh sửa để vừa có thể chở người và hàng hóa, nửa trước đã được tháo hết ghế và thay vào đó là nơi để chứa hàng hóa, nhu yếu phẩm. Chiếc 737-400F chuyên chở hàng từ Seattle lên Alaska và ngược lại.

Chiếc máy bay duy nhất trong đội bay của Alaska Airlines chuyên chở hàng
Chiếc máy bay duy nhất trong đội bay của Alaska Airlines chuyên chở hàng. Ảnh: Đỗ Trần Huy

Alaska Airlines là 1 trong nhiều hãng có nhiều màu sơn đặc biệt nhất. Tính tới thời điểm hiện tại thì Alaska Airlines đang có 12 chiếc có màu sơn đặc biệt và 2 chiếc dán sticker. Trong số 12 chiếc thì có tới 4 chiếc được Alaska Airlines sơn để quảng bá các gói du lịch tới Disneyland Resort.

Vào tháng 4, 2005, Alaska Airlines sơn 1 chiếc Boeing 737-400 với màu sơn “Magic of Disneyland” để kỷ niệm 50 năm Disneyland thành lập. Trên thân máy bay là hình Tinkerbell trong vở kịch Peter Pan của J.M. Barrie vào năm 1904 và đã được Walt Disney chuyển thể thành phim hoạt hình vào năm 1953; dòng chữ “Follow me to Disneyland” phía sau Tinkerbell và dòng chữ “50th Anniversary” ở đuôi. Giải thích lý do vì sao Alaska Airlines lại chọn nhân vật Tinkerbell, Claire Bilby, phó giám đốc marketing của Disney lúc bấy giờ giải thích rằng: “Vào năm 1950, khi Walt Disney chia sẻ ý tưởng về 1 công viên giải trí mới với khán giả Mỹ, trong đó Tinker Bell thường dẫn khán giả “bay” tới tham quan Disneyland bằng bụi tiên (pixel dust). Bụi tiên của Tinkerbell, chứa sức mạnh có thể giúp mọi thứ bay được, là một nguyên liệu thần kỳ có thể giúp khán giả bay đến bất cứ đâu”.

Follow me to Disneyland đang được nhân viên mặt đất phục vụ sau 1 chuyến bay
Follow me to Disneyland đang được nhân viên mặt đất phục vụ sau 1 chuyến bay. Ảnh: Đỗ Trần Huy
Follow me to Disneyland đang đợi cất cánh tại SeaTac. Pictures credit: Alan Pierce Photography (https://m.facebook.com/jetcityshuttergeek)
Follow me to Disneyland đang đợi cất cánh tại SeaTac.
Photo credit: Alan Pierce Photography (https://m.facebook.com/jetcityshuttergeek).

Giữa tháng 11/2006, Alaska Airlines 1 lần nữa giới thiệu 1 livery mang chủ để Disney mới, “Spirit of Make-A-Wish”. Alaska Airlines hợp tác với Disneyland và Make-A-Wish Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên thực nhiện những nguyện vọng (hay còn gọi là “wishes”) của những trẻ em trong độ tuổi từ 3 tới 17 đang mắc những căn bệnh hiểm nghèo. Trên thân máy bay là nhân vật “Genie” trong bộ phim “Aladdin”, 1 thần đèn có thể biến những ước mơ thành sự thật. Trên thân máy bay còn có dòng chữ “Disneyland, where dreams come true” và dòng chữ “Make a wish” ở gần đuôi máy bay. Alaska Airlines thường sử dụng chiếc máy bay này cho các chuyến bay tới Orange County, California để chuyên chở các đứa trẻ trong chương trình của Make-A-Wish Foundation.

"Genie" đang taxi về gate
“Genie” đang taxi về gate. Ảnh: Đỗ Trần Huy

2 năm sau khi ra mắt “Spirit of Make-A-Wish”, Alaska Airlines 1 lần nữa ra mắt 1 chiếc máy bay mang màu sơn để quảng bá Disneyland khác, “Spirit of Disneyland II”. “Spirit of Disneyland II” là 1 chiếc Boeing 737-900, được sơn lại để thay thế cho “Spirit of Disneyland I” – 1 chiếc Boeing 737-400. Màu sơn của 2 chiếc giống nhau, bao gồm các gương mặt quen thuộc của Disneyland là Mickey và Minnie Mouse, Donald Duck, Goofy. Tuy nhiên chiếc “Spirit of Disneyland II” có thêm 1 nhân vật mà chiếc trước không có là Pluto vì Boeing 737-400 không đủ dài để Alaska Airlines có thể sơn Pluto vào.

We're going to Disneyland tại SeaTac Photo credit: Alan Pierce Photography (https://m.facebook.com/jetcityshuttergeek)
We’re going to Disneyland tại SeaTac.
Photo credit: Alan Pierce Photography (https://m.facebook.com/jetcityshuttergeek).
Photo credit: Alan Pierce Photography (https://m.facebook.com/jetcityshuttergeek)
Photo credit: Alan Pierce Photography (https://m.facebook.com/jetcityshuttergeek).

Vào tháng 11 năm 2013, Alaska Airlines một lần nữa cho ra mắt 1 màu sơn để quảng bá cho Disneyland và Make-A-Wish Foundation với tên gọi là “Adventure of Disneyland Resort”. Trên thân máy bay là hình ảnh những nhân vật quen thuộc trong bộ phim “Cars”, gồm Lightning McQueen, Mater, Guido và Luigi. Tất cả các chuyến bay đầu tiên của những chiếc sơn màu theo phong cách Disney của Alaska Airlines đều có điểm đến là California, chở theo các trẻ em của chương trình Make-A-Wish Foundation.

Lightning McQueen, Mater, Guido và Luigi trên màu sơn "Adventure of Disneyland Resort"
Lightning McQueen, Mater, Guido và Luigi trên màu sơn “Adventure of Disneyland Resort”. Ảnh: Đỗ Trần Huy
Photo credit: Alan Pierce Photography (https://m.facebook.com/jetcityshuttergeek)
Photo credit: Alan Pierce Photography (https://m.facebook.com/jetcityshuttergeek)

Ngoài những chiếc mang màu sắc của Disneyland, Alaska Airlines còn có 7 chiếc 737 được sơn các màu đặt biệt khác. Cũ nhất là chiếc “Starliner 75” được thiết kế và ra mắt công chúng vào năm 2007. Chiếc Boeing 737-800 này mang màu sơn của hãng trong những năm 1940s nhân sinh nhật lần thứ 75 của Alaska Airlines. Màu sơn này có tên gọi là “Starliner”, được Alaska Airlines ra mắt lần đầu vào năm 1945 sao khi hãng đổi tên từ Alaska Star Airlines sang Alaska Airlines. Màu sơn này được sơn trên những chiếc Douglas DC-3, DC-4 và ngay cả trên những chiếc Curtiss C-46s xuyên suốt những năm 1950s. “Starliner 75” được sơn một ngôi sao màu xanh dương ở mũi, logo đầu tiên của Alaska Airlines với bản đồ của bang Alaska và chòm sao Bắc Đẩu. Trên đuôi sơn logo kỷ niệm 75 năm.

Starliner 75 với màu sơn retro
Starliner 75 với màu sơn retro. Ảnh: Đỗ Trần Huy

Năm 2008, Alaska Airlines cho ra mắt màu sơn lai giữa 2 màu sơn của Alaska Airlines và Boeing để kỉ niệm việc hãng Alaska Airlines thay đổi đội bay sang sử dụng sử dụng đơn thuần dòng Boeing 737 sau khi cho nghỉ hưu những chiếc MD cuối cùng trong đội bay. “Spirit of Seattle” có thân được sơn màu sơn của hãng Boeing với dòng chữ “Alaska”gần đuôi máy bay, trên đuôi là khuôn mặt Eskimo đặc trưng của hãng Alaska Airlines.

"Spirit of Seattle" chính gốc, khác với chiếc "Spirit of Seattle" của Delta sau này
“Spirit of Seattle” chính gốc, khác với chiếc “Spirit of Seattle” của Delta Air Lines sau này. Ảnh: Đỗ Trần Huy
Spirit of Seattle đang push back
Spirit of Seattle đang push back. Ảnh: Đỗ Trần Huy

Để kỉ niệm 50 năm ngày Alaska trở thành 1 phần của nước Mỹ, Alaska Airlines đã tổ chức 1 cuộc thi với tên gọi “Paint the Plane” dành cho các trẻ em ở độ tuổi đi học ở tiểu bang Alaska để thiết kế 1 màu sơn mang bản sắc của tiểu bang Alaska. Hannah Hamberg, 16 tuổi, theo học ở trường trung học Sitka đã chiến thắng cuộc thi với thiết kế sáng tạo và tích cực. “Spirit of Alaska Statehood” mang hình ảnh của chú chó kéo xe và musher (người đánh xe chó kéo), 1 chiếc thuyền mộc truyền thống của Alaska/1 chiếc phà và hình con cá voi/gấu bên trái/phải thân máy bay và dòng chữ “We’re all pulling together”.

Spirit of Alaska Statehood.
Spirit of Alaska Statehood. Ảnh: Đỗ Trần Huy

Năm 2011, Alaska Airlines ra mắt 1 chiếc 737-700 trong màu áo đội bóng Portland Timbers đang thi đấu ở giải bóng đá Nhà Nghề Mỹ (Major League Soccer – MLS) nhân sự kiện Alaska Airlines trở thành nhà tài trợ chính thức của đội Portland Timbers. “Timbers Jet” là sự sáng tạo của 2 fan Portland Timbers sau khi họ chiến thắng cuộc thi “Paint the Plane” do Alaska Airlines tổ chức. Máy bay mang 2 màu xanh và vàng, 2 màu đặc trưng của đội bóng, với đầu máy bay mang màu vàng tượng trưng cho mặc trời đang mọc. Gần mũi máy bay là logo của đội bóng và dòng chữ “Alaska”, trên thân là dòng chữ “Portland Timbers”. Logo của đội bóng được sơn trên đuôi máy bay.

Portland Timbers đang được kéo về bãi đỗ
“Portland Timbers” đang được kéo về bãi đỗ. Ảnh: Đỗ Trần Huy

Alaska Airlines tự hào là hãng đang sở hữu “con cá bay” lớn nhất thế giới, lần đầu tiên ra mắt công chúng vào tháng 11, năm 2012. “Salmon-Thirty-Salmon II” là 1 chiếc 737-800 được Alaska sơn lại để thay thế cho “Salmon-Thirty-Salmon” – 737-400 nhằm quảng bá cho Alaska Seafood Marketing Institute nói riêng và ngành hải sản Alaska nói chung. Theo như tên gọi, “Salmon-Thirty-Salmon II” được sơn hình cá hồi trên thân và dòng chữ “Wild Alaska Seafood”, gần mũi là logo của Alaska Seafood Marketing Institute.

"Salmon-30-Salmon II" Pictures credit: Alan Pierce Photography (https://m.facebook.com/jetcityshuttergeek) *Thank you Alan Pierce for your amazing pics!
“Salmon-30-Salmon II”
Pictures credit: Alan Pierce Photography (https://m.facebook.com/jetcityshuttergeek)
*Thank you Alan Pierce for your amazing pics!

Vào tháng 3, 2013. Alaska Airlines phối hợp với Hawai’i State Department of Education và Hawai’i Association of Independence Schools 1 lần nữa tổ chức cuộc thi “Paint-the-Plane” cho những học sinh trung học ở Hawa’ii, nhằm tạo ra 1 màu sơn đặc biệt nhằm thể hiện sự tôn trọng tới văn hóa của “Aloha State”, đồng thời quảng bá cho những chặng bay của Alaska Airlines tới tiểu bang Hawai’i. Màu sơn với tên gọi “Spirits of the Islands” là tác phẩm chiến thắng của Aaron Nee, một học sinh 17 tuổi.

"Spirit of the Islands"
“Spirit of the Islands”. Ảnh: Đỗ Trần Huy

Màu sơn đặc biệt mới nhất của Alaska Airlines được Alaska Airlines cho ra mắt vào tháng 10, 2013. “Employee Powered”, 1 màu sơn bắt mắt được Alaska Airlines sử dụng để cảm ơn những nhân viên của hãng. Giữa 2 dải băng là chữ ký của hơn 8.500 nhân viên của Alaska Airlines và dòng chữ “Employee Powered”

Chiếc máy bay được nhân viên của Alaska săn đuổi để chụp hình nhiều nhất.
Chiếc máy bay được nhân viên của Alaska Airlines săn đuổi để chụp hình nhiều nhất. Ảnh: Đỗ Trần Huy
Màu sơn và các dòng máy bay của Alaska Airlines từ khi thành lập
Màu sơn và các dòng máy bay của Alaska Airlines từ khi thành lập
Các màu sơn đặc biệt của Alaska Airlines tính tới tháng 7, 2013. Màu sơn revised (dưới cùng góc phải) đã được sơn lại thành màu thường
Một vài màu sơn đặc biệt của Alaska Airlines tính tới tháng 7, 2013. Màu sơn revised (dưới cùng góc phải) đã được sơn lại thành màu thường

Nhận xét bài viết

bình luận

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *