Những tàu bay sặc sỡ đến từ xứ Ả Rập của Etihad

Etihad Airways (EY) là hãng hàng không quốc gia của Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (U.A.E)  và là hãng hàng không lớn thứ hai nước này, sau Emirates. Etihad hoạt động với trạm trung chuyển chính là sân bay quốc tế Abu Dhabi (AUH), cũng là thủ đô của UAE.

DSC_1932
Máy bay của Etihad đang chuẩn bị cất cánh trở về Abu Dhabi từ Tân Sơn Nhất – Ảnh: Long Ethan.

Etihad hiện nay phục vụ hơn 1.000 chuyến bay đến hơn 120 điểm đến trên khắp mọi nơi trên thế giới như Trung Đông, châu Á, châu Âu, Úc, và châu Mỹ. Tính đến tháng 8 năm 2015, đội bay của Etihad bao gồm tổng cộng 119 máy bay, có cả thân hẹp và thân rộng đến từ hai nhà sản xuất là Airbus và Boeing. Bên cạnh đó, Etihad đã lập ra một liên minh hàng không cho riêng mình với các thành viên như Alitalia, Jet Airways, Airberlin, Nikki, Air Serbia, Air Seychelles và hãng con của chính Etihad – Etihad Regional.

Máy bay Airbus A330-200 của Etihad cùng màu sơn cũ - Ảnh: Long Ethan.
Máy bay Airbus A330-200 của Etihad đang cất cánh khỏi sân bay Tân Sơn Nhất – Ảnh: Long Ethan.

Trong chuyên mục ngắm máy bay lần này, Yêu Máy Bay xin được giới thiệu một phần trong đội bay Airbus A330-200 của Etihad Airways, cùng với đó là một số máy bay mang màu sơn đặc biệt của hãng.

Vào năm 2007, Etihad đã chính thức ký hợp đồng và trở thành nhà tài trợ chính cho vòng đua xe F1 Abu Dhabi Grand Prix bắt đầu từ năm 2009. Cũng bắt đầu từ giữa năm 2009, tất cả các máy bay của Etihad Airways đều được mang logo F1 cùng dòng chữ giới thiệu về vòng đua Abu Dhabi trên thân của máy bay. Ngoài ra Etihad cũng đã đặt Airbus sơn một chiếc Airbus A340-600 mới với màu sơn đặc biệt – Abu Dhabi Grand Prix.

Màu sơn cũ của Etihad với dòng chữ "F1 - Abu Dhabi Grand Prix" ở trên thân máy bay - Ảnh: Long Ethan.
Màu sơn cũ của Etihad với dòng chữ “F1 – Abu Dhabi Grand Prix” ở trên thân máy bay – Ảnh: Long Ethan.

Vào năm 2009, báo chí đưa tin Etihad đã ký hợp đồng trở thành nhà tài trợ chính thức cho Câu lạc bộ bóng đá Manchester City hiện thi đấu tại giải bóng đá Ngoại hạng Anh – Premier League. Trong đó một phần của hợp đồng bao gồm việc đổi tên Sân vận động Manchester City thành Sân vận động Etihad. Đến giữa năm 2011, Etihad đã sơn lại một máy bay Airbus A330-200 (số đăng bạ A6-EYE) của mình thành màu sơn đặc biệt với tên gọi “Manchester City FC – Blue Moon Rising”. Cho đến nay, chiếc A6-EYE vẫn luôn nằm trong danh sách yêu thích của khá nhiều “thợ săn ảnh hàng không” (air spotters) trên toàn thế giới.

Máy bay mang màu sơn đặc biệt "Manchester City - Blue Moon Rising" (A6-EYE) đang nhận khách tại Tân Sơn Nhất - Ảnh: Long Ethan.
Máy bay mang màu sơn đặc biệt “Manchester City – Blue Moon Rising” (A6-EYE) đang nhận khách tại Tân Sơn Nhất – Ảnh: Long Ethan.

Năm 2015 cũng là năm triển lãm thế giới EXPO được tổ chức tại Milan, Ý với sự tham gia của 145 quốc gia và vùng lãnh thổ. Triển lãm được tổ chức để các quốc gia có thể mang đến cho du khách những thiết kế ấn tượng nhất, thể hiện những nét văn hóa, kiến trúc đặc sắc nhất của từng quốc gia. Cũng tại EXPO 2015, liên minh Etihad – Alitalia đã trở thành đối tác hàng không chính thức cho triển lãm. Sau khi chính thức được công bố là hãng hàng không chính thức cho triển lãm, vào tháng 10 năm 2014, Etihad và Alitalia đã cùng sơn lại hai trong số các máy bay của họ thành cùng một màu sơn đặc biệt – “EXPO 2015” – một màu sơn đẹp và sặc sỡ.

Máy bay mang màu sơn đặc biệt "EXPO 2015" (A6-EYH) đang hạ cánh tại Tân Sơn Nhất - Ảnh: Long Ethan.
Máy bay mang màu sơn đặc biệt “EXPO 2015” (A6-EYH) của Etihad đang hạ cánh tại Tân Sơn Nhất, Alitalia cũng có một máy bay mang màu sơn tương tự (EI-EJM) – Ảnh: Long Ethan.

Bắt đầu từ tháng 12 năm 2014, Etihad giới thiệu màu sơn hoàn toàn mới của hãng. Màu sơn mới được gọi là “Facets of Abu Dhabi – Các khía cạnh của Abu Dhabi”, với ý tưởng thể hiện yếu tố địa lý và nền văn hóa độc đáo của thành phố Abu Dhabi. Ban đầu áp dụng trên các máy bay Airbus A380 và Boeing 787-9 mới, sau đó hãng đã dần bắt đầu sơn lại các máy bay Airbus A330 cũng như áp dụng màu sơn mới cho các tàu bay như Airbus A320 hay Boeing 777-300ER.

Màu sơn mới với họa tiết Prism độc đáo trên máy bay Airbus A330-200 được chụp tại sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: Long Ethan.
Màu sơn mới với họa tiết Prism độc đáo trên máy bay Airbus A330-200 được chụp tại sân bay Tân Sơn Nhất – Ảnh: Long Ethan.

Hiện Etihad đang bay hàng ngày đến Tân Sơn Nhất (SGN) từ sân bay Abu Dhabi (AUH), sử dụng tàu bay chính là Airbus A330-200 có sức chứa 262 hành khách với hai hạng là thương gia và phổ thông. Tuyến bay đến Tân Sơn Nhất của Etihad mang số hiệu EY441 (AUH-SGN) và EY440 (SGN-AUH).

Nhận xét bài viết

bình luận

Tags:

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *