Cambodia Angkor Air: những cánh chim từ xứ chùa tháp

Máy bay Airbus A321 (XU-348) dưới nắng chiều Tân Sơn Nhất - Ảnh: Long Ethan.

Máy bay Airbus A321 (XU-348) dưới nắng chiều Tân Sơn Nhất – Ảnh: Long Ethan.

Cambodia Angkor Air (ICAO: KHV – IATA: K6) là hãng hàng không quốc gia của Campuchia, trụ sở được đặt tại Phnom Penh với ba trạm trung chuyển chính là sân bay quốc tế Phnom Penh, sân bay quốc tế Siem Riep tại Campuchia và sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Hãng hàng không được thành lập vào tháng 7-2009 và được sở hữu bởi Chính phủ Campuchia (51%) cùng với Vietnam Airlines (49%). Toàn bộ máy bay của K6 hiện nay đều được thuê từ đối tác là Hãng hàng không quốc gia Việt Nam.

Sau khi được thành lập tháng 7-2009 dưới sự hợp tác của Vietnam Airlines (VNA) và chính phủ Campuchia, Cambodia Angkor Air trở thành hãng hàng không quốc gia chính thức thứ hai của Campuchia. Hãng hàng không quốc gia trước đây của Campuchia là Royal Air Cambodge đã bị ngưng hoạt động vào tháng 10-2001 sau khi hoạt động không hiệu quả trong một thời gian dài, cùng với đó là hãng đã không thể trụ nổi cuộc khủng hoảng ngành hàng không toàn cầu diễn ra ngay sau sự kiện 11-9.

Dừng chờ trước đường băng - Ảnh: Việt Dũng.

Cambodia Angkor Air cùng “đối tác” Vietnam Airlines – Ảnh: Việt Dũng.

Hãng được thành lập với màu sắc chủ đạo là tím và vàng, cùng với logo hình cánh chim được đặt gắn liền với biểu tượng của ngôi đền Angkor Wat. Theo Cambodia Angkor Air, màu tím thể hiện sự hoà trộn giữa màu xanh lá (biểu trưng cho sự an toàn và điềm tĩnh) với màu đỏ (biểu trưng cho sức mạnh và niềm đam mê); trong khi đó màu vàng thể hiện màu của Hoàng gia, biểu trưng cho sự thịnh vượng.

Máy bay Airbus A321 (XU-351) đang lăn ra đường băng để cất cánh tại Nội Bài - Ảnh: Việt Dũng.

Toàn cảnh màu sơn của Cambodia Angkor Air với sự kết hợp giữa màu tím – vàng trên thân máy bay trắng. – Ảnh: Việt Dũng.

Ngay từ sau khi thành lập, Cambodia Angkor Air được hưởng lợi rất nhiều khi gần như độc chiếm toàn bộ thị trường hàng không Campuchia, nhất là để phục vụ lượng khách du lịch đến thăm đền Angkor Wat. Tuy nhiên giai đoạn này không kéo dài lâu khi thị trường hàng không tại Camphuchia càng ngày càng trở nên chật chội hơn. Các hãng hàng không khác dưới sự đầu tư của nước ngoài (đặc biệt là Trung Quốc) dần được thành lập, điển hình là Cambodia Bayon Airlines (hỗ trợ bởi China Eastern Airlines), Sky Angkor Air, bên cạnh đó là Bassaka Air hiện đang bay charter cùng với Cambodia Airlines đang dự định sẽ khai thác trở lại vào năm tới.

"Chuồn chuồn" ATR 72-500 chuẩn bị hạ cánh tại Tân Sơn Nhất - Ảnh: Long Ethan.

“Chuồn chuồn” ATR 72-500 của Cambodia Angkor Air chuẩn bị hạ cánh tại Tân Sơn Nhất – Ảnh: Long Ethan.

Tuy vậy Cambodia Angkor Air hiện vẫn đang có mạng lưới điểm đến rộng lớn nhất với các chuyến bay đến Quảng Châu, Thượng Hải – Trung Quốc; Viêng Chăn – Lào; Bangkok – Thái Lan; Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh – Việt Nam, cùng với đó là các chuyến charter đến Singapore và một số thành phố khác của Trung Quốc như Thiên Tân, Hạ Môn, Hàng Châu, …

Máy bay ATR 72 của K6 với sức chở 67 ghế hạng phổ thông - Ảnh: Long Ethan.

Máy bay ATR 72 của K6 với sức chở 67 ghế hạng phổ thông – Ảnh: Long Ethan.

Máy bay Airbus A321 của K6 có khả năng chở 184 hành khách với hai hạng ghế thương gia và phổ thông - Ảnh: Long Ethan.

Máy bay Airbus A321 của K6 có khả năng chở 184 hành khách với hai hạng ghế thương gia và phổ thông – Ảnh: Long Ethan.

Đội bay hiện tại của K6 gồm có 2 máy bay ATR 72-500 với sức chở 67 hành khách (toàn bộ là ghế phổ thông) và 4 máy bay Airbus A321 với sức chở 184 hành khách (gồm 168 ghế hạng phổ thông và 16 ghế hạng thương gia). Tất cả các máy bay đều được thuê từ Vietnam Airlines. Hãng dự kiến sẽ nhận thêm hai máy bay Airbus A321 trong thời gian gian sắp tới.

Nhận xét bài viết

bình luận

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *