Đánh giá AirAsia ASEAN Pass (phần 1)

Màu sơn "Trully ASEAN" của Thai AirAsia - Ảnh: Long Ethan.
Màu sơn “Trully ASEAN” của Thai AirAsia – Ảnh: Long Ethan.

***Bài viết được đăng với sự đồng ý của tác giả Đinh Hằng (https://www.facebook.com/dinhhang)

Như các bạn đã biết, tôi xưa nay là backpacker nhà nghèo thường xuyên du lịch bằng đường bộ để tiết kiệm tiền. Tuy nhiên đến khi tôi mở bản đồ Đông Nam Á ra để lên lịch trình, tôi hết hồn vì số lượng đảo nhiều đến chóng mặt, chưa kể việc vượt biên giới bằng đường bộ giữa một nửa số quốc gia trong khu vực là hoàn toàn bất khả thi.

Điều đó có nghĩa là:
(1) Tôi sẽ phải bay và bay rất nhiều
(2) Ngân sách chuyến đi sẽ bị thâm hụt nặng nề khi phải chi cho các chuyến bay
(3) Tôi sẽ phải tìm một cách bay thông minh hơn nếu không muốn lủng túi giữa đường, vác ba lô về nhà chịu nhục, bị bà con sỉ vả la cho to kêu đi hết Đông Nam Á mà đứt gánh giữa đường.

Thực ra tôi nhắm nhe cái thẻ AirAsia Asean Pass (AAAP) từ mùa đông năm nào rồi. Sau khi làm chuột bạch thí nghiệm, tôi nhận ra rằng: bạn sẽ cần phải dùng não nếu muốn tận dụng nó một cách triệt để nhất.

Dưới đây là những gì tôi tổng kết được, viết lại ra đây để mí bạn có nhu cầu đi ĐNA như đi chợ thì nghiên cứu mà xài.

***

OK, trước tiên cần biết AAAP LÀ GÌ?
Các bạn AA giá rẻ thần thánh bảo “Thẻ AirAsia Asean PASS là một loại thẻ du lịch cho phép hành khách chốt và giữ được mức giá vé khuyến mại ở AirAsia, trong khoảng thời gian từ 14 ngày trở lên trước ngày khởi hành, để đi du lịch tới 137 đường bay xuyên khắp các quốc gia Asean.”

Tức là:
(1) Thay vì ngồi nhức đầu tính toán từng chặng bay, hoặc đêm hôm chong đèn canh từng đợt khuyến mại của AA, AAAP cho phép bạn mua vé máy bay mà cóc cần quan tâm về giá. Thích là nhích, muốn là mua!
(2) AAAP cho phép bạn vớ được những vé giá rẻ nhứt của chặng bay bạn muốn.
(3) Bất tiện duy nhứt: Bạn phải lên kế hoạch bay kỹ càng và đặt vé trước ít nhứt 14 ngày.
(4) Lưu ý: Tiền bạn mua thẻ AAAP chỉ bao gồm giá vé gốc và phụ phí nhiên liệu. Sau khi quy đổi sang chuyến bay, bạn vẫn phải thanh toán thêm một khoản thuế sân bay, cộng hành lý/đồ ăn/bảo hiểm (nếu bạn có nhu cầu.)

***

AAAP HOẠT ĐỘNG RA SAO? Mua AAAP giống như bạn mua hẳn một gói, sau đó đặt dần vé khi thích trên hệ thống riêng của AAAP.

Hiện có 2 loại thẻ: Loại 160 USD được 10 điểm, loại 320 USD (hiện đang khuyến mại chỉ có 290 USD) được 20 điểm.

Các chặng bay được quy định ngắn dài với số điểm là 1-3-5 điểm. Bạn căn cứ vào đó để chọn đường bay cho thật thông minh, vừa phù hợp với lịch trình, vừa tiết kiệm được càng nhiều càng tốt.

Thẻ mua xong không cần dùng ngay lập tức mà có hạn dùng tới cả năm (365 ngày). Nhưng kể từ khi bay chuyến đầu tiên bằng thẻ này, bạn sẽ phải dùng hết số điểm trong thẻ với thời hạn 30 ngày (thẻ 10 điểm) và 60 ngày (thẻ 20 điểm.)

***

DÙNG AAAP TRIỆT ĐỂ:

(1) Book các đường bay 1 điểm nhiều nhất có thể. Bangkok và Kuala Lumpur là hai điểm bay có các chuyến bay 1 điểm nhiều nhất (cả quốc nội lẫn quốc tế.)

(2) Không book các đường bay 1 điểm có giá thấp hơn 16 USD.

(3) Nếu phải book các đường bay 3 điểm, chọn chuyến bay thật đắt-không thấp hơn 48 USD để đáng đồng tiền bát gạo.

(4) Hai chuyến bay đôi khi có giá rẻ hơn một: Ví dụ nếu bạn bay Chiang Mai- Phuket bạn sẽ mất 3 điểm, nhưng sẽ thông minh hơn nếu bạn bay Chiang Mai – Bangkok rồi Bangkok – Phuket chỉ hết tổng cộng 2 điểm (1 điểm cho mỗi chuyến bay). Tương tự nếu bay Kota Kinabalu – Manila bạn sẽ mất 3 điểm, nhưng nếu kiên nhẫn chuyển tiếp Kota Kinabalu – Cebu (1 điểm) và Cebu – Manila (1 điểm) bạn chỉ mất 2 điểm mà thôi.

(5) Chọn loại tiền thanh toán là Malaysian Ringgit thay vì USD, tránh phí quy đổi ngoại tệ quá cao. Một vài cao nhân xác nhận cách này có thể tiết kiệm thêm đến 15%.

(6) Để đảm bảo khả năng đặt vé thành công cao nhất bằng AAAP, tránh các ngày cuối tuần hoặc ngày lễ.

(7) Dùng chung AAAP với các vé đặt thông thường. Đừng quá phụ thuộc vào thẻ trong trường hợp bạn săn được vé trong mùa khuyến mại rẻ hơn, hoặc lịch trình bay của bạn có những chuyến không nằm trong danh sách quy đổi của AAAP. Lời khuyên: Kiểm tra nếu AA có vé khuyến mại chặng bay bạn muốn quy đổi trước khi tiến hành quy đổi.

(8) Du lịch gọn nhẹ: Bỏ qua hành lý, đồ ăn, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều.

(9) Trước khi mua AAAP, lên lịch trình những nơi cần đi, ghi ra giấy/word (bao gồm cả ngày đi) rồi check trước bằng website của AA để đảm bảo AA có các chuyến bay vào đúng ngày bạn cần đi, sau đó mới mua thẻ và tiến hành quy đổi.

***

Hết phần 1. Trong phần 2, tôi sẽ đưa ra một vài lịch trình gợi ý, phân tích các điểm được và các điểm còn hơi chán của AAAP, kèm theo lời khuyên về cách khắc phục.

Tự tìm hiểu thêm về AAAP: http://www.airasia.com/vn/vi/book-with-us/asean-pass/overview.page

Nhận xét bài viết

bình luận

Tags:,

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *