AirAsia ASEAN Pass (phần 3): Những sai lầm phổ biến

Ảnh: Long Ethan
Ảnh: Long Ethan

Bài được đăng với sự đồng ý của tác giả Đinh Hằng (https://www.facebook.com/dinhhang).

Sự thần thánh của chiếc thẻ ‪#‎AirAsiaAseanPass‬ chỉ tốn 160 USD mà bay khắp Đông Nam Á trong vòng một tháng đang khiến dân đi bụi phát sốt. Nhưng trong lúc đám đông đi Đông Nam Á như đi chợ đang nghiên cứu dùng AAAP sao cho hiệu quả nhất, thì tôi nhận thấy các bạn thường mắc phải các sai lầm phổ biến như sau:

1. CHỌN CHUYẾN BAY QUÁ RẺ

Băn khoăn lớn nhất của người dùng AAAP là không biết nên book chuyến bay với giá nào để đáng đồng tiền bát gạo nhất. Với các chuyến bay được “định giá” 1-3-5 điểm, hiển nhiên bạn nên mua càng nhiều vé 1 điểm càng tốt, hạn chế vé 3 điểm và tránh việc mua vé 5 điểm vì thực tế nó không đáng chút nào. Các chuyến bay 5 điểm đều là bay nội địa Indonesia. Hãy dùng hãng nội địa thay thế.

Để dùng AAAP giá trị nhất, nên mua vé 1 điểm có giá từ 16 USD trở lên và các vé 3 điểm có giá cao hơn 48 USD.

2. CỨNG NHẮC TRONG XÂY DỰNG LỊCH TRÌNH BAY

Vé mua được bằng AAAP là vé giá rẻ, do đó không phải lúc nào bạn cũng tiến hành quy đổi điểm sang vé máy bay được ngay, nhất là vào thời điểm lượng vé còn lại không nhiều. Do đó, để dùng AAAP một cách thông minh, ngoài việc kiên nhẫn (thử nhiều lần) thì nên linh hoạt hơn trong việc xây dựng lịch trình bay.

Ví dụ chỉ cần chịu khó transit Chiang Mai – Bangkok rồi Bangkok – Phuket, bạn chỉ tốn 2 điểm (1 điểm cho mỗi chuyến bay.) Trong khi nếu chọn bay thẳng Chiang Mai- Phuket bạn sẽ mất 3 điểm. Tương tự nếu bay Kota Kinabalu – Manila bạn sẽ mất 3 điểm, nhưng nếu kiên nhẫn chuyển tiếp Kota Kinabalu – Cebu (1 điểm) và Cebu – Manila (1 điểm) bạn chỉ mất 2 điểm mà thôi.

Những điểm đến “phát sinh” này cũng không hề kém phần thú vị, do đó đừng thụ động transit mà hãy dành thêm thời gian khám phá, vui chơi.

3. QUY ĐỔI CHUYẾN BAY QÚA TRỄ

Thời gian tối thiểu để quy đổi một chuyến bay là 14 ngày trước ngày khởi hành. Tuy nhiên, một khi đã mua thẻ AAAP, bạn có đến 1 năm trời để sử dụng.

Ví dụ nếu mua thẻ vào ngày 10/10/2015, bạn có thể “để dành” đến tận ngày 10/10/2016 mới bay chuyến đầu tiên. 14 ngày trước đó, tức ngày 27/9/2016 là hạn chót để bạn quy đổi chuyến bay đầu tiên. Tương tự như vậy đối với các chuyến bay tiếp theo.

Điều rất quan trọng là kể từ ngày khởi hành chuyến bay đầu tiên, bạn có 30 ngày để sử dụng cho bằng hết số điểm có trong thẻ (10 hay 20 điểm tuỳ vào loại thẻ bạn mua.)

Để đảm bảo việc mua được các vé máy bay như ý muốn, bạn nên tiến hành đặt vé càng sớm càng tốt (đừng chờ đến khi chỉ còn 14 ngày, sẽ khó khăn hơn.) Dĩ nhiên, ai cũng biết là nên tránh bay vào các ngày cuối tuần và ngày lễ (trừ phi bạn không còn lựa chọn nào khác.)

Tốt nhất nên lên lịch trình những nơi cần đi, ngày đi rồi kiểm tra trước bằng website của AirAsia, đảm bảo AirAsia có các chuyến bay vào đúng ngày bạn cần đi, sau đó mới mua thẻ và tiến hành quy đổi.

4. QUÁ PHỤ THUỘC VÀO THẺ AAAP

Trong lúc phải di chuyển nhiều, đừng để thẻ AAAP “trói buộc” bạn. Hãy linh hoạt kết hợp sử dụng AAAP, vé 0 đồng, vé khuyến mại,…trong cùng một chuyến đi để đạt được mục đích tiết kiệm cao nhất. Lí do vì đôi khi AirAsia có những đợt khuyến mại mà nếu bạn may mắn săn được, vé có thể rẻ hơn mua bằng AAAP. Nên hãy luôn nhớ kiểm tra website của AirAsia trước khi quy đổi chuyến bay nhé.

5. LÃNG PHÍ VÌ THANH TOÁN BẰNG USD

Sau khi quy đổi chuyến bay, bạn chỉ cần làm một động tác rất nhỏ là thanh toán thuế sân bay và dịch vụ bổ sung khác. Thông thường phí này sẽ được hiển thị bằng loại tiền tệ của điểm xuất phát chuyến bay. Để tránh phí quy đổi ngoại tệ quá cao, bạn không nên chọn USD mà thay bằng Malaysian Ringgit hay các loại tiền tệ khác có tỷ giá tốt so với VND. Tip nhỏ này có thể giúp bạn tiết kiệm đến 15%.

Xem các bài trước:

Nhận xét bài viết

bình luận

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *