Ấn tượng với Singapore Airshow

Singapore Airshow là triển lãm hàng không được tổ chức hai năm một lần tại Singapore. Tuy mới chỉ được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2008, Singapore Airshow đã dần trở thành một trong những triển lãm hàng không lớn nhất châu Á cũng như triển lãm quan trọng bậc nhất về Hàng không vũ trụ – Quốc phòng an ninh trên toàn thế giới.

Gần như toàn cảnh khu vực trưng bày máy bay dân dụng tại Singapore Airshow 2014 - Ảnh: www.singaporeairshow.com
Toàn cảnh khu vực trưng bày máy bay dân dụng tại Singapore Airshow 2014 – Ảnh: www.singaporeairshow.com

Từ khi thành lập đến nay, Singapore Airshow chỉ được tổ chức tại một địa điểm duy nhất đó là phần đất trống về phía bắc của sân bay Changi. Khu vực này thuộc địa phận Căn cứ không quân Changi, được kiểm soát bởi Bộ Quốc Phòng Singapore. Cứ mỗi hai năm một lần, khu vực này sẽ trở thành nơi trưng bày không chỉ các máy bay mới nhất thuộc lĩnh vực dân sự, mà còn là nơi những  ‘vũ khí’ tiên tiến, hiện đại nhất của lĩnh vực quân sự, phòng không – không quân được giới thiệu đến công chúng.

Toàn cảnh khu vực tổ chức Singapore Airshow nhìn từ trên cao - Ảnh: www.singaporeairshow.com
Khu vực tổ chức Singapore Airshow nhìn từ trên cao – Ảnh: www.singaporeairshow.com

Không chỉ có máy bay, Singapore Airshow còn là nơi những công nghệ mới nhất cả trong lĩnh vực dân dụng và quân sự được giới thiệu. Rất nhiều hệ thống phòng không, cảnh báo sớm cũng như các công nghệ liên quan đến hàng không dân dụng được trưng bày như về các thế hệ máy bay, động cơ mới… Dành cho phần này BTC sử dụng Changi Exhibition Centre, một nhà triển lãm nằm ngay trong khu vực diễn.

DSC_0502
Một số sản phẩm về lĩnh vực quốc phòng được trưng bày bên trong Changi Exhibition Centre – Ảnh: Long Ethan.
DSC_0606
Mô hình của một động cơ Rolls-Royce – Ảnh: Long Ethan.

Đặc biệt trong hai kỳ triển lãm gần đây, Singapore Airshow thu hút rất nhiều các nhà sản xuất máy bay tư nhân, trực thăng tư nhân hoặc các máy bay nhỏ để phục vụ các “khách VIP”. Sự thay đổi này dựa trên sự giàu lên khá nhanh của các “đại gia” châu Á, khiến nhu cầu sử dụng cũng như sở hữu máy bay riêng ngày càng gia tăng.

Rất nhiều máy bay tư nhân từ nhiều nhà sản xuất khác nhau có mặt tại Airshow - Ảnh: www.singaporeairshow.com
Rất nhiều máy bay tư nhân từ nhiều nhà sản xuất khác nhau có mặt tại Airshow – Ảnh: www.singaporeairshow.com

Bên cạnh khu vực trưng bày máy bay dân dụng là rất nhiều máy bay chiến đấu các loại, thuộc biên chế chính của Không quân Singapore và Không quân Mỹ. Một số loại máy bay rất đáng chú ý như máy bay do thám Boeing P-8i Poisedon, trực thăng “Chim ưng biển” V-22 Osprey, vận tải cơ nổi tiếng Boeing C-17, hay các máy bay chiến đấu như F-15SG F-16D+, trực thăng chiến đấu AH-64D Apache …

Bell Boeing MV-22B 'Osprey', trực thăng 'Chim ưng biển' thuộc biên chế của Lính thủy đánh bộ Mỹ (US Marines) - Ảnh: www.singaporeairshow.com
Bell Boeing MV-22B ‘Osprey’, trực thăng ‘Chim ưng biển’ thuộc biên chế của Lính thủy đánh bộ Mỹ (US Marines) tại Singapore Airshow 2014 – Ảnh: www.singaporeairshow.com
Một hệ thống phòng thủ được trưng bay tại Singapore Airshow 2014 - Ảnh: Long Ethan.
Một hệ thống phòng thủ được trưng bay tại Singapore Airshow 2014 – Ảnh: Long Ethan.

Tuy nhiên ấn tượng nhất vẫn là tiết mục bay biểu diễn ‘Aerial Display’ với các màn nhào lộn, biểu diễn, thể hiện khả năng của máy bay đến từ nhiều đội bay, không quân của nhiều quốc gia khác nhau. Tâm điểm về dân sự của Singapore Airshow 2014 có lẽ là sự xuất hiện của cả Airbus A350 và Boeing 787. Trong khi đó về quân sự là bài bay biểu diễn của hai đội máy bay chiến đấu Black Knights của Không quân Singapore và Black Eagles của Không quân Hàn Quốc. Bên cạnh đó là bài bay ‘phô diễn khả năng’ khá độc đáo của trực thăng đa dụng Boeing MV-22 Osprey khiến cho mọi người khá hứng thú.

Một bài bay của đội Black Eagles đến từ Hàn Quốc - Ảnh: www.singaporeairshow.com
Một bài bay của đội Black Eagles đến từ Hàn Quốc – Ảnh: www.singaporeairshow.com

Dưới đây là một số hình ảnh thêm về phần bay biểu diễn (Aerial display) tại Singapore Airshow 2014.
“Đội đỏ” là đội RSAF ‘Black Knights’, đội bay biểu diễn của nước chủ nhà Singapore.

12744395203_8ebcd4c6e6_b
Ảnh: Long Ethan
DSC_0653
Ảnh: Long Ethan
IMG_2775
Ảnh: Long Ethan
IMG_2749
Ảnh: Long Ethan

‘Đội vàng đen’ – ROKAF ‘Black Eagles’, đội bay biểu diễn của Không quân Hàn Quốc.

12744548415_360fc72be8_h
Ảnh: Long Ethan
DSC_0702
Ảnh: Long Ethan
IMG_2890
Ảnh: Long Ethan
DSC_0685
Ảnh: Long Ethan

12744341183_135f873cb7_b
Chim ưng biển – Bell Boeing MV-22B ‘Osprey’ của Lính Thủy Đánh Bộ Mỹ. Ảnh: Long Ethan
IMG_2821
“Ong bắp cày” – McDonnell Douglas F/A-18 Hornet của Không Quân Hoàng Gia Úc. Ảnh: Long Ethan

Đợt triển lãm Singapore Airshow kế tiếp sẽ được tổ chức từ ngày 16 đến 21-2-2016. Hiện tại danh sách các nhà triển lãm cũng như các máy bay sẽ tham gia triển lãm vẫn đang được Ban tổ chức ‘giấu’ khá kỹ. Tuy nhiên với sự kỳ vọng càng ngày càng cao, Singapore Airshow chưa bao giờ và chắc chắn sẽ không làm cho mọi người thất vọng.


 

Nhận xét bài viết

bình luận

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *