Đánh giá thẻ Priority Pass

Thẻ Priority Pass giúp bạn vào phòng chờ không cần phải đi hạng thương gia. Ảnh: TRAVIP

Thẻ Priority Pass (PP) là một loại thẻ cho phép người sở hữu nó vào phòng chờ hạng thương gia, phòng chờ CIP, VIP ở khắp các châu lục, bất kể chủ thẻ bay với hãng hàng không nào và hạng vé gì.

Trong những năm qua, thẻ PP dần được nhiều người biết tới, nhất là ở Việt Nam. Tính đến nay, đã có hơn 1.000 phòng chờ tại các sân bay trên toàn thế giới chấp nhận PP. Đây cũng được coi là dịch vụ phòng chờ có mạng lưới lớn nhất hiện nay.

Xem thêm về một trong những phòng chờ ở Việt Nam có thể dùng thẻ Priority Pass:

Cụ thể, PP là thẻ như thế nào và làm sao để có được nó? Hiện có 2 cách phổ biến nhất là mua thẻ và sử dụng dịch vụ của các ngân hàng để được tặng thẻ.

Đối với cách mua thẻ, PP đưa ra các gói dịch vụ như:

  • Gói Standard có phí thành viên mỗi năm là 99USD. Với gói này, mỗi lần vào phòng chờ chủ thẻ phải trả 27USD. Nếu mời thêm người thân, bạn bè vào cùng thì phí là 27USD cho mỗi người. Gói này thực ra không hợp lý và cũng không nên mua. Tại sao? Hãy xem gói thứ hai.
  • Gói Standard Plus có phí thành viên mỗi năm là 249USD. Với gói này, chủ thẻ được vào phòng chờ 10 lần mà không phải trả thêm tiền. Trên 10 lần thì phí sẽ là 27USD. Nếu mời thêm người thân, bạn bè vào cùng thì phí là 27USD cho mỗi người. Gói này được coi là thông dụng nhất vì giá cả hợp lý. Tính ra có 24,9USD/lần vào phòng chờ.
  • Gói Prestige. Đây là gói cao cấp nhất, có phí 399USD/năm với số lần vào phòng chờ không giới hạn. Nếu mời thêm người thân, bạn bè vào cùng thì phí là 27USD cho mỗi người. Gói này phù hợp cho những ai di chuyển nhiều bằng máy bay.

Nếu không muốn bỏ tiền ra mua thì có cách khác. Hiện nay nhiều ngân hàng, kể cả các ngân hàng ở Việt Nam, tặng thẻ PP cho khách hàng khi đăng ký làm thẻ tín dụng mới. Tùy theo ưu đãi và cấp độ khách hàng, thẻ PP này có thể không có lần vào phòng chờ miễn phí nào mà chủ thẻ phải tự trả (thay vào đó chủ thẻ đỡ mất phí 99USD đăng ký thành viên PP). Cũng có ngân hàng tặng PP cho khách hàng với số lần vào phòng chờ miễn phí mỗi năm là 2 hoặc 4 lần. Thậm chí có ngân hàng tặng thẻ PP có số lần vào phòng chờ không giới hạn. Điều này cũng đồng nghĩ với việc bạn phải là khách hàng rất đẳng cấp của ngân hàng.

Ở Việt Nam hiện nay chỉ có 2 phòng chờ chấp nhận thẻ PP là phòng chờ C3 ở ga nội địa sân bay Tân Sơn Nhất (SGN), chung phòng với khách Skyboss của VietJet Air và khác thẻ Vàng/Bạch Kim của Mobifone; phòng chờ Apricot ở ga quốc tế của SGN. Tuy nhiên, theo quan điểm của riêng tôi thì dùng PP vào phòng chờ C3 hơi phí vì giá mỗi lần vào phòng chờ của PP từ 24,9 đến 27USD trong khi mua vé vào phòng chờ nội địa ở SGN chỉ 350.000đ.

Phòng chờ hạng thương gia và hạng nhất ở sân bay Survanbhumi (Bangkok). Ảnh: TRAVIP

Phòng chờ hạng thương gia và hạng nhất ở sân bay Survanbhumi (Bangkok). Ảnh: TRAVIP

Liệu có nên dùng PP không? Câu trả lời là nếu được vào miễn phí thì bạn cứ thoải mái làm tới, không việc gì phải xoắn.

Còn không, nếu buộc phải bỏ tiền ra, hãy đọc những đánh giá dưới đây:

Ưu điểm:

-Nếu đi máy bay nhiều, nhất là đi nước ngoài và muốn có sự thoải mái, yên tĩnh, thư giãn, bạn nên dùng PP. Ở nhiều sân bay, giá mua đồ ăn cộng phí dùng wifi đắt đỏ gần bằng giá mỗi lần vào phòng chờ. Trong phòng chờ đồ ăn dạng buffet, ăn uống ê hề, đủ chủng loại đồ ăn.

-Nhiều phòng chờ có cảnh đẹp, nhìn thẳng ra đường băng.

-PP thích hợp cho những chuyến bay quá cảnh và bạn không muốn vạ vật bên ngoài khu chờ chung, nhất là các chuyến quá cảnh xuyên đêm.

-Nhiều phòng chờ có cả phòng tắm nên bạn có thể thoải mái vệ sinh cá nhân lúc quá cảnh hoặc trước những chuyến bay dài.

-Nhiều phòng chờ có ghế mát xa miễn phí.

-Mạng lưới phòng chờ của PP rất rộng và ngày càng mở rộng nhanh chóng.

-Có thể vào phòng chờ sang trọng bất kể là bay hạng phổ thông hay bay với hàng không giá rẻ. Nhiều khi bay với hãng giá rẻ và bỏ tiền vào phòng chờ để có được sự thoải mái và sang chảnh giá còn rẻ hơn bỏ tiền đi hạng nhất và hạng thương gia.

-Với PP, bạn có cớ đến sân bay sớm để sử dụng phòng chờ, từ đó khỏi lo bị trễ chuyến bay.

-Trong trường hợp chuyến bay bị hoãn, PP giúp bạn có giây phút thư giãn lúc chờ đợi.

Thẻ Priority Pass cho phép bạn vào phòng chờ sang trọng bất kể đi với hạng vé gì và hãng hàng không nào. Ảnh: TRAVIP

Thẻ Priority Pass cho phép bạn vào phòng chờ sang trọng bất kể đi với hạng vé gì và hãng hàng không nào. Ảnh: TRAVIP

Nhược điểm:

-Nếu trót dại mà mua gói Standard Plus hoặc Prestige của PP trước cho 1 năm mà năm đó không đi hết số lần thì coi như lỗ vốn và mất tiền. Số lần còn lại không được chuyển lại cho năm sau. Nếu không chắc mình sẽ đi nhiều hay không thì mua gói Standard nhưng gói lại lại phí tiền vì có giá 99$, gần bằng 4 lần vào phòng chờ.

-Nếu đã có thẻ thành viên cao cấp của các chương trình khách hàng thường xuyên của các hãng hàng không, bạn không nhất thiết phải mua PP. Còn nếu được miễn phí thì cứ dùng.

-Nếu xác định bay nội địa Việt Nam nhiều thì bạn không cần và không nên mua PP, rất phí phạm và các phòng chờ ở Việt Nam cũng không chấp nhận PP (trừ ở SGN). Vả lại, giá vé vào phòng chờ nội địa luôn rẻ hơn mức 27$ của PP.

Còn bạn muốn vào các phòng chờ sân bay ở Việt Nam mà không có thẻ thành viên hàng không và không đi hạng thương gia? Xem giá vào phòng chờ ở các sân bay tại đây.

Nhận xét bài viết

bình luận

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *