Lạc vào thế giới máy bay “tí hon” (P.1)

Với những người Yêu Máy Bay và đam mê ngành hàng không, ngoài việc chụp ảnh, trải nghiệm các dịch vụ từ các hãng, thì cộng đồng đam mê này còn có thể thỏa mãn sự sáng tạo của mình bằng cách đi vào thế giới của những chiếc máy bay “tí hon”, hay nói chính xác hơn là thú vui sưu tập mô hình máy bay tĩnh.

Dàn mô hình Vietnam Airlines tỷ lệ 1/200 - Ảnh: Van Dan
Dàn mô hình Vietnam Airlines tỷ lệ 1/200 – Ảnh: Van Dan

Trên thế giới, thú vui sưu tập mô hình tĩnh đã có từ rất lâu; và rất đa dạng chủng loại: từ xe hơi, môtô, xe cơ giới,… cho đến khi ngành hàng không bùng nổ, thì thú vui sưu tập chuyên về máy bay mô hình tĩnh bắt đầu nở rộ.

Trong vòng 15 năm trở lại đây, các dòng mô hình máy bay tĩnh ngày càng đa dạng về chủng loại, chất liệu, tỷ lệ, và – quan trọng nhất – là độ chi tiết và chính xác ngày càng cao!

Về tổng quan, mô hình máy bay có 2 nhóm lớn là mô hình quân sự và dân sự, trong giới hạn của cả 2 phần trong bài viết này, mình chỉ nói về mô hình máy bay dân sự.

Với mô hình máy bay dân sự tĩnh, có khá nhiều tỷ lệ khác nhau, nhưng nhìn chung, giới chơi mô hình thường chuộng nhất là mô hình tỷ lệ 1:500; 1:400; 1:200;  một số nhà sưu tập còn chơi cả các tỉ lệ siêu bự như 1:100 hoặc siêu nhỏ như 1:1000

Về chủng loại, Mô hình máy bay tĩnh có hai chất liệu chính là Kim loại và Nhựa, đa số người sưu tập đều chọn mô hình kim loại vì độ sắc sảo và cầm rất chắc tay, các hãng sản xuất mô hình thường nhắm vào chủng loại này để sản xuất, với 3 tỷ lệ chính thường thấy là 1: 500; 1: 400 và 1:200, trong đó, tỷ lệ 1:500 và 1:400 thích hợp nhất để làm sa bàn sân bay, trong khi tỷ lệ 1: 200 dùng để chụp chi tiết và dựng các góc chụp cận cảnh.

Một chiếc máy bay Airbus A320 của Bangkok Airways - Ảnh: Van Dan
Một chiếc máy bay Airbus A320 của Bangkok Airways – Ảnh: Van Dan
Một góc sa bàn 1/400 - Ảnh: Tuấn Đỗ
Một góc sa bàn 1/400 – Ảnh: Tuấn Đỗ
Một mô hình 1/400 Vietnam Airlines Airbus A350 của Gemini Jet - Ảnh: Tuấn Đỗ
Một mô hình 1/400 Vietnam Airlines Airbus A350 của Gemini Jet – Ảnh: Tuấn Đỗ

Trên thị trường hiện nay, 3 hãng sản xuất mô hình được nhắc đến nhiều nhất có Gemini Jets, Phoenix và JC Wings. Một điều thú vị nữa cho người chơi mô hình tại Việt Nam là chúng ta có hãng sản xuất chuyên để cung cấp mô hình cho hãng hàng không quốc gia Việt Nam – công ty Engine Shed, mô hình của Engine Shed cũng không kém cạnh các đàn anh về độ sắc sảo và chi tiết so với các đàn anh.

*Bài viết có sử dụng hình ảnh của tác giả Van Dan và đã được sự đồng ý của tác giả.

Kỳ tới: Xây dựng một sa bàn sân bay

Nhận xét bài viết

bình luận

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *