Cebu Pacific Air: Hạng phổ thông – Manila (MNL) đi Kalibo (KLO)

Sau một thời gian bận rộn với công việc, mình sẽ tiếp tục với loạt bài trải nghiệm chuyến bay ở Phillipines. Trong bài viết này, mình sẽ kể về trải nghiệm bay nội địa tại quốc gia nghìn đảo.

*Đón xem bài trải nghiệm chuyến bay trước Hà Nội tới Manila tại đây

Tạm biệt thủ đô Manila đông đúc và bụi bặm, mình lên đường tới một nơi yên bình và có khí hậu trong lành hơn, đó là hòn đảo du lịch Boracay, một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất của Phillipines. Để bay tới đây thì thường có 2 sân bay để lựa chọn. Thứ nhất là sân bay Catlican chỉ cách đảo chừng 10 phút đi tàu cao tốc. Tuy nhiên, đây là sân bay khá nhỏ, với một đường băng ngắn và cơ sở vật chất hạn chế, do vậy chỉ có thể sử dụng các loại tàu bay cánh quạt nhỏ chuyên chở được ít khách. Do nhu cầu lớn nên giá vé trên đường bay thẳng từ Manila tới đây luôn rất đắt. Do vậy, một số lượng lớn du khách sẽ sử dụng lựa chọn thứ hai là bay tới sân bay quốc tế Kalibo. Sân bay này cách sân bay Catlican khoảng 2 giờ chạy ô tô. Sau khi tính toán về chi phí di chuyển giữa 2 lựa chọn, mình quyết định bay tới Kalibo như theo số đông. Mình tiếp tục lựa chọn Cebu Pacific Air làm “nhà vận chuyển” cho chặng bay này. Giá vé 1 chiều cho chặng bay Manila – Kalibo bằng tàu bay ATR72 mình mua được là gần 2,000 Peso (PHP), tương đương khoảng 41 USD.

Chuyến bay của mình tận 15h30 mới cất cánh, nhưng do phải trả phòng khách sạn từ 12h trưa nên mình quyết định ra thẳng sân bay luôn. Mình đã được biết về đặc sản “trễ giờ” tại sân bay Manila, chủ yếu do sự quá tải của hạ tầng sân bay. 3 tiếng trước giờ bay, mình đã có mặt tại nhà ga nội địa sân bay Manila và hi vọng đó sẽ là tổng thời gian mình phải chờ đợi ở đây.

dsc_0105

Sảnh đón khách bên ngoài nhà ga nội địa T4. Ảnh: Dũng Nguyễn

Trong bài viết trước, mình đã giới thiệu qua về 3 nhà ga quốc tế của sân bay Manila (NAIA), và lần này mình sẽ trực tiếp trải nghiệm Terminal còn lại, đó là nhà ga nội địa T4. Mặc dù được đánh số là Terminal 4, nhưng đây là nhà ga được xây dựng đầu tiên trong số những nhà ga hiện hữu của sân bay NAIA. Các bạn có thể nhìn thấy từ bên ngoài nhà ga khá nhỏ và cũ, với chỉ 1 tầng duy nhất phục cho khách đi và đến.

Tại các nhà ga sân bay, trung tâm thương mại lớn ở Phillipines, mọi người đều phải trải qua thủ tục kiểm tra an ninh và vé trước khi vào bên trong (Pre-departure Security Checks). Qui định này khiến cho chỉ có các hành khách có vé máy bay mới có thể vào bên trong nhà ga. Việc này đảm bảo an ninh cho sân bay và cũng là tránh lộn xộn do các nhà ga sân bay tại đây đều quá tải so với năng lực.

dsc_0119

Khu vực kiểm tra an ninh tại nhà ga T4. Ảnh: Dũng Nguyễn

Hoàn tất bước kiểm tra an ninh đầu tiên, mình bước vào sảnh làm thủ tục check-in. Tuy bên ngoài cũ kỹ nhưng bên trong nhà ga cũng không đến nỗi nào. Nhà ga có tất cả 20 quầy check-in, phục vụ các hãng HK nội địa chính như AirAsia Zest, Cebgo, Skyjet. Cebu Pacific Air không trực tiếp khai thác tại nhà ga này, mà thông qua hãng con là Cebgo, mới được Cebu Pacific mua lại và đổi tên từ Tiger Air Phillipines (tháng 5/2015). Như vậy, chuyến bay của mình được khai thác bởi Cebgo, với code DG.

dsc_0108

Khu vực quầy thủ tục dành cho các chuyến bay của Cebgo, từ quầy 1 đến 7. Ảnh: Dũng Nguyễn

dsc_0122

13h35, cuối cùng cũng đến giờ check-in. Máy bay chỉ có hơn 70 chỗ nên không cần quá nhiều thời gian làm thủ tục. Ảnh: Dũng Nguyễn

Phòng chờ ra máy bay tại nhà ga T4 nằm ở chính giữa nhà ga với diện tích khá lớn đã hầu như không còn một chỗ trống khi mình bước vào. Nguyên do là bên cạnh các chuyến bay sắp khởi hành theo lịch, còn có 1 chuyến bay A320 của hãng AirAsia Zest bị delay từ 9h sáng, tức là đã hơn 5 tiếng. Hơn 100 hành khách đã phải chờ đợi rất lâu và tất cả gần như vỡ òa khi nghe loa phát thanh thông báo ra máy bay sau đó lúc 14h30. Mình thấy may mắn vì đã không lựa chọn hãng này để tới Kalibo.

Nhìn chung, so với các sân bay nội địa tại Việt Nam thì hạ tầng hàng không tại Phillipines là thua kém hơn nhiều. Các sân bay nội địa Việt Nam hầu như đã được đầu tư nhà ga mới, hiện đại và rộng rãi hơn nhiều so với nhu cầu. Điều này càng được thấy rõ hơn khi tới sân bay địa phương tại Kalibo sắp tới.

dsc_0124

Ảnh: Dũng Nguyễn

dsc_0128

Có tất cả 5 cửa khởi hành ra máy bay, tất cả đều bằng xe buýt hoặc xe “căng hải”. Ảnh: Dũng Nguyễn

Thật may là chuyến bay của mình boarding đúng giờ. Chuyến bay khai thác bởi Cebgo và sử dụng tàu bay ATR72-500 của Cebu Pacific. Đây là lần thứ 2 trong đời mình bay với dòng máy bay cánh quạt này sau trải nghiệm đầu tiên cách đây 15 năm với Hàng không Việt Nam.

dsc_0131

Có lẽ do máy bay đậu khá sát nhau nên cần biển này để hành khách không lên nhầm tàu? Ảnh: Dũng Nguyễn

dsc_0133

Tranh thủ “ngắm tàu bay” trong khi (cố tình) đợi xếp hàng. Các máy bay ATR của Cebu Pacific đều được thực hiện bảo dưỡng định kì bởi công ty kĩ thuật máy bay Vietnam Airlines tại sân bay Tân Sơn Nhất (VAECO – SGN) . Ảnh: Dũng Nguyễn

dsc_0144

Tàu bay mang số hiệu RP-C7255 mình bay hôm nay được đưa vào khai thác cuối năm 2008. Ảnh: Dũng Nguyễn

dsc_0143

Nhìn sang bên kia đường cất/hạ cánh 13/31 là nhà ga mới T3. Ảnh: Dũng Nguyễn

dsc_0193

Seat pitch trên ATR72 có độ rộng 29 inch, tương đương với dòng A320 của hãng này. Ảnh: Dũng Nguyễn

dsc_0218-tile

Hướng dẫn an toàn trên tàu bay ATR72-500 của Cebgo. Ảnh: Dũng Nguyễn

dsc_0182

Cất cánh đường băng 31. Phía dưới là khu vực đậu máy bay huấn luyện của học viện hàng không FAST Aviation Academy. Ảnh: Dũng Nguyễn

Do thời gian bay khá ngắn, chỉ khoảng 45 phút nên hãng chỉ phục vụ bán đồ uống. Ngoài ra vẫn có các dịch vụ bán hàng lưu niệm thường thấy trên chuyến bay của các hãng giá rẻ. Mình mua một chai nước giá 50 peso, chủ yếu là để rinh cái vỏ chai có logo của hãng.

"Bữa ăn nhẹ" trên chuyến bay, tương đương chặng SGN-CXR của VNA, chỉ khác là không miễn phí. Ảnh: Dũng Nguyễn

“Bữa ăn nhẹ” trên chuyến bay, tương đương chặng SGN-CXR của VNA, chỉ khác là không miễn phí. Ảnh: Dũng Nguyễn

Một điểm đặc biệt về dịch vụ của Cebu Pacific là trên  các chuyến bay đều có các trò chơi có thưởng nhằm tạo không khí hứng khởi cho hành khách. Chuyến bay ngắn của mình thì có ba câu hỏi đố vui được đưa ra với các phần quà như áo mưa, bộ gối ngủ (sleep kit) có logo Cebu Pacific.

dsc_0205
Tranh thủ pose hình tổ bay, được bonus thêm chàng cơ phó. Ảnh: Dũng Nguyễn

Khoang hành khách trên ATR72. Máy bay ATR72 của Cebu có 72 ghế, với 4 hàng mỗi ghế. Ảnh: Dũng Nguyễn

Khoang hành khách trên ATR72. Máy bay ATR72 của Cebu Pacific có thể chở tối đa 72 hành khách. Ảnh: Dũng Nguyễn

Chỉ sau vài tiết mục kể trên, máy bay đã bắt đầu hạ độ cao và tiếp cận sân bay Kalibo. Cảm giác như đang về một miền quê nào đó ở Việt Nam, có thể là Đồng Hới chẳng hạn.

dsc_0221

Miền quê tỉnh Aklan, nằm ở miền trung Phillipines hiện ra dưới cánh máy bay. Ảnh: Dũng Nguyễn

Sau vài cú quay vòng tiếp cận, máy bay hạ cánh xuống đường băng 05 sân bay quốc tế Kalibo. Dù là sân bay quốc tế nhưng sân bay chỉ có một đường băng duy nhất đồng thời là đường lăn cho máy bay luôn. Sau khi hạ cánh, máy bay nhanh chóng vào thẳng sân đỗ và dừng hẳn. Hành khách rời máy bay và đi bộ vào bên trong nhà ga.

dsc_0236

Trải nghiệm dễ chịu cùng ATR72 cùng Cebu Pacific Air (Cebgo). Ảnh: Dũng Nguyễn

***Chúng tôi đã đánh giá chuyến bay như thế nào? Xem các tiêu chí đánh giá trải nghiệm chuyến bay của Yêu Máy Bay tại đây.

Nhận xét bài viết

bình luận

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *