AIRBUS A350 VIETNAM AIRLINES: HẠNG PHỔ THÔNG – HÀ NỘI (HAN) ĐI TP.HCM (SGN)

Đã gần 2 năm, chính xác là hơn 20 tháng trôi qua, mình mới có dịp quay lại Sài Gòn. Mỗi lần có dịp vào đây mình lại có cảm giác vô cùng háo hức. Có nhiều người nói rằng Sài Gòn thì cũng chẳng khác gì Hà Nội, cũng nhà cao tầng, xe cộ tắc đường, bụi bẩn, v.v…

Điều này là không sai nhưng đối với mình thì Sài Gòn vẫn có nhiều điều rất khác và đáng yêu. Đó là những con đường dài thẳng tắp xuyên các quận, những con người dễ thương với giọng nói ngọt ngào, hay cả những cơn mưa bất chợt lẫn dữ dội như này…

Cũng chừng đó thời gian mình không có bay thêm một chuyến bay nội địa nào. Trong khoảng thời gian này, nhà ga T1 đã kết thúc sứ mệnh của một nhà ga quốc tế sau hơn 13 năm và trở thành nhà ga dành riêng cho các chuyến bay quốc nội. Việc nâng cấp, cải tạo cũng như thiết kế lại hạ tầng của nhà ga để tối ưu hoá công năng sử dụng phù hợp cho một nhà ga nội địa đã được bắt đầu từ cuối năm 2015 và dự kiến hoàn thành sau 2 năm. Một trong những sự thay đổi mới nhất có thể được nhận ra là khu vực kiểm tra an ninh hàng không đã được chuyển về tập trung tại sảnh C nằm ở chính giữa nhà ga, nơi trước đây là khu vực xuất cảnh quốc tế, thay cho 2 khu vực kiểm tra ở 2 cánh nhà ga như trước đây.

Bên cạnh đó, khu vực phòng chờ đi quốc tế cũ tại tầng 2 với hành lang kéo dài cũng đang được sửa chữa, thiết kế lại theo hướng đơn giản hoá, tạo thêm không gian sử dụng cho hành khách. Tuy nhiên, vì đang trong giai đoạn sửa chữa nên khu vực kinh doanh thương mại như nhà hàng, cửa hiệu vẫn còn hơi ít, tạo nên cảm giác trống trải và có phần nhàm chán trong phòng chờ. Hi vọng sắp tới các dịch vụ này sẽ được mở lại dần dần.

Từ khu vực kiểm tra an ninh, mình đi thẳng vào khu vực phòng chờ dành cho các gate từ 3-5 và 6-8. Khu vực này trước đây hoàn toàn phục vụ cho các chuyến bay quốc tế. Có thể thấy là ghế ngồi đã được thay từ loại cứng sang loại có đệm mềm, và màu sắc thì trông cũng đã bắt mắt hơn xưa nhiều.

dsc_0028

Ảnh: Dũng Nguyễn

dsc_0037

Một góc nhỏ hiếm hoi nhìn ra sân đậu máy bay. Ảnh: Dũng Nguyễn

Lòng vòng quanh phòng chờ mới một lúc, nhìn đồng hồ còn chừng gần một tiếng nữa là tới giờ khởi hành, mình quay lại phòng chờ cho chuyến bay VN235 tại cửa số 1, chắc mẩm giờ này tàu đã nằm tại gate rồi. Nhưng tàu vẫn chưa đến! Có đôi chút lo lắng đến với mình như liệu tàu có bị trục trặc kĩ thuật không, liệu có bị đổi sang tàu khác không? Tại sao mình lại lo lắng, bay tàu nào mà chả được, được bay là thích rồi đòi hỏi nhiều chi? Đó là vì lần này mình đã lựa chọn chuyến bay để trải nghiệm loại tàu bay hiện đại Airbus A350.

Tất cả những lo lắng ấy chỉ biến mất sau khi máy bay hạ cánh từ chuyến bay trước (VN236) xuất phát từ SGN, chỉ 40 phút trước khởi hành dự kiến của chuyến VN235. Vậy là hôm nay mình sẽ bay với tàu A350 của VNA, có số đăng kí quốc tịch là VN-A889 mới nhận về tháng 12/2015.

Tàu bay A350 số đăng bạ VN-A889 hạ cánh từ SGN. Ảnh: Dũng Nguyễn

Tàu bay A350 VN-A889 hạ cánh từ SGN. Ảnh: Dũng Nguyễn

Cập ống lồng bãi đậu số 21. Ảnh: Dũng Nguyễn

Cập ống lồng bãi đậu số 21. Ảnh: Dũng Nguyễn

Mặc dù đang phục vụ tàu bay lớn nhưng các công việc chuyển giao giữa 2 chuyến bay diễn ra cũng khá nhanh. Sau gần 30 phút thì hành khách đã được thông báo lên tàu (boarding). Chuyến bay hôm nay gần như kín chỗ, mình lại ngồi ở phía trên nên cũng không vội vàng lên tàu sớm.

Wing-view nhìn từ ghế 16J của mình. Ảnh: Dũng Nguyễn

Wing-view nhìn từ ghế 16K của mình. Ảnh: Dũng Nguyễn

Nhà ga quốc tế T2. Ảnh: Dũng Nguyễn

Nhà ga quốc tế T2. Ảnh: Dũng Nguyễn

Sau khoảng 25 phút từ khi boarding thì máy bay đã được đẩy khỏi bãi số 21. Tổng thời gian ground time là không đầy một tiếng, khá nhanh đối với một tàu bay lớn như A350.

"Trước khi khởi hành chúng ta sẽ cùng đọc một chút các hướng dẫn an toàn trên máy bay". Ảnh: Dũng Nguyễn

“Trước khi khởi hành chúng ta sẽ cùng đọc một chút các hướng dẫn an toàn trên máy bay”. Ảnh: Dũng Nguyễn

Nhẹ nhàng cất cánh. Ảnh: Dũng Nguyễn

Nhẹ nhàng cất cánh lúc 12:42 trưa. Ảnh: Dũng Nguyễn

Winglet được thiết kế “bẻ cong” đặc trưng của A350 được phản chiếu trên cánh. Ảnh: Dũng Nguyễn

Sau khi đã “no con mắt” với việc ngắm cảnh và chụp hình bên ngoài cửa sổ thì mình xin chuyển sang tiết mục “no cái bụng” khi bữa ăn trưa bắt đầu được phục vụ. Giờ bay của mình nằm trong khung giờ ăn trưa nên được phục vụ suất ăn nóng, thay vì bánh sandwich như các giờ bay bình thường.

Có hai lựa chọn truyền thống là cơm cá và mì bò (hôm nay là gà). Như thường lệ, mình vẫn lựa chọn suất ăn mì thay vì món cơm quen thuộc.

Suất ăn nhìn chung là ổn cho một chặng nội địa ngắn, nhưng không đủ no với mình. Ảnh: Dũng Nguyễn

Nạp năng lượng xong rồi, mình tiếp tục “dẫn” các bạn tham quan cabin của tàu A350. Tàu bay A350 của VNA được trang bị cấu hình bao gồm 3 hạng ghế là hạng thương gia (29 ghế) với cấu hình 1-2-1; hạng phổ thông đặc biệt (45 ghế) và hạng phổ thông (231 ghế) đều có cấu hình 3-3-3 .

  • Về hạng thương gia của A350, Yêu Máy bay đã có hẳn một bài trải nghiêm riêng tại đây.

Theo mình thì không có nhiều sự khác biệt về loại ghế ngồi giữa hạng phổ thông đặc biệt và hạng phổ thông bình thường, ngoại trừ việc khoảng cách giữa 2 hàng ghế ở hạng trên rộng hơn. Một điểm nữa mà mình thích ở A350 là màn hình ở mỗi ghế hành khách lớn hơn so với các dòng máy bay cũ; tuy nhiên đổi lại thì bàn ăn có vẻ như bé hơn và mỏng đi.

Khoang hạng phổ thông cao cấp. Ảnh: Dũng Nguyễn

Khoang hạng phổ thông đặc biệt. Ảnh: Dũng Nguyễn

Khoang hạng phổ thông (nửa trên). Ảnh: Dũng Nguyễn

Khoang hạng phổ thông (nửa trên). Ảnh: Dũng Nguyễn

Màn hình chung hiển thị thông tin về chuyến bay. Ảnh: Dũng Nguyễn

Màn hình chung hiển thị thông tin về chuyến bay. Ảnh: Dũng Nguyễn

Khoang bếp (galley). Ảnh: Dũng Nguyễn

Tham quan khoang bếp (galley). Ảnh: Dũng Nguyễn

“Thưa quý khách, máy bay của chúng ta đang giảm độ cao để chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất…” – giọng nói của tiếp viên như nhắc nhở mình phải trở lại chỗ ngồi.

Sài Gòn hiện ra dưới những lớp mây dày. Ảnh: Dũng Nguyễn

Sài Gòn hiện ra dưới những lớp mây dày. Ảnh: Dũng Nguyễn

Bầu trời tuy xấu nhưng may mắn là không có mưa. Máy bay nhẹ nhàng chạm bánh đường băng 25R lúc 14:27

dsc_0219

Vào bãi đậu lại gặp một chiếc B787 khác. Ảnh: Dũng Nguyễn

Cabin sau chuyến bay. Ảnh: Dũng Nguyễn

Cabin sau chuyến bay. Ảnh: Dũng Nguyễn

Cũng trong chuyến đi này của mình, nhóm admin Yêu Máy bay đã có một buổi offline đáng nhớ.

14067957_10157207377725315_1370017733379427409_o

***Chúng tôi đã đánh giá chuyến bay như thế nào? Xem các tiêu chí đánh giá trải nghiệm chuyến bay của Yêu Máy Bay tại đây.

Nhận xét bài viết

bình luận

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *