EVA Air: Hạng phổ thông – Taipei (TPE) đi thành phố Hồ Chí Minh (SGN)

Kết thúc chuyến bay dài gần 14 giờ từ Los Angeles (LAX) về Taipei (TPE) trên chuyến BR15 của EVA Air (xem bài trải nghiệm BR15 tại đây), mình nhanh chóng thu dọn hành lý xách tay rồi qua quầy chuyển tiếp để kiểm tra an ninh trước khi lên khu vực chờ nối tuyến về TP Hồ Chí Minh với tuyến BR395.

***Video trải nghiệm chuyến bay ở cuối bài

Ngay ống lồng khi vừa ra máy bay, nhân viên mặt đất đã sẵn sàng chờ để hướng dẫn khách di chuyển đến khu nhập cảnh vào Đài Loan cũng như các khách nối tiếp tới các quốc gia khác, trong đó có mình. Ngoài ra, nhân viên mặt đất tại sân bay TPE còn hỗ trợ các bác lớn tuổi cần sử dụng xe lăn và hỗ trợ họ tới điểm đến cần đến.

Quầy chuyển tiếp của EVA Air. Ảnh: Đỗ Gia Huy

Quầy dịch vụ tại khu vực chuyển tiếp của EVA Air. Ảnh: Đỗ Gia Huy

Trước khi vào khu kiểm tra an ninh, mình tranh thủ ghé ngang quầy dịch vụ của EVA (nằm cạnh khu vực kiểm tra an ninh) để thay đổi chỗ ngồi vì mình muốn chuyển lên hàng ghế gần cánh máy bay, chỗ ngồi được sắp xếp tại LAX thì nằm gần đuôi.

Tuy nhiên, do máy bay đã đầy chỗ nên không thể chuyển lên được, thôi đành ngồi chỗ được sắp từ LAX. Nhân viên phục vụ rất nhanh chóng và nhiệt tình tìm chỗ cho mình nên dù không được chỗ ngồi như mong muốn, nhưng mình không cảm thấy buồn nhiều.

Các cổng ra máy bay ở sân bay Đài Bắc được thiết kế theo từng chủ đề vui mắt.

Cổng "Hello Kitty" (Cổng C3) phục vụ đa số máy bay mang màu áo "Hello Kitty" của EVA Air. Ảnh: Đỗ Gia Huy

Cổng “Hello Kitty” (Cổng C3) phục vụ đa số máy bay mang màu áo “Hello Kitty” của EVA Air. Ảnh: Đỗ Gia Huy

Cổng C2 với chủ đề về máy bay. Ảnh: Đỗ Gia Huy

Cổng C2 với chủ đề về máy bay. Ảnh: Đỗ Gia Huy

Chuyến bay về Sài Gòn của mình đỗ tại cổng C4 với chủ đề mới lạ khác. Ảnh: Đỗ Gia Huy

Chuyến bay về Sài Gòn của mình đỗ tại cổng C4 với chủ đề mới lạ khác. Ảnh: Đỗ Gia Huy

Việc chuyển máy bay không hề khó khăn và mình chỉ mất vỏn vẹn 10 phút để chuyển tiếp từ máy bay này sang máy bay khác một phần vì 2 máy bay đỗ cạnh nhau và các biển báo hướng dẫn trong sân bay cũng rất dễ hiểu.

Chiếc B-16726 vừa chở mình từ LAX về, bên cạnh là một chiếc 777 khác sẽ đưa mình về Sài Gòn. Ảnh: Đỗ Gia Huy

Chiếc B-16726 vừa chở mình từ LAX về, bên cạnh là một chiếc 777 khác (B-16728) sẽ đưa mình về Sài Gòn. Ảnh: Đỗ Gia Huy

EVA Air là một trong 8 hãng hàng không 5 sao của thế giới và hiện khai thác 3 chuyến/ngày tới thành phố Hồ Chí Minh bằng loại tàu bay thân rộng thế hệ mới Boeing 777-300ER, cùng loại với các tuyến bay đường dài đi Âu và Mỹ của EVA Air. Boeing 777-300ER là phiên bản dài hơn của Boeing 777-200/ER/LR.

Chuyến BR395 này mình được bay với Boeing 77W với số đăng bạ B-16728 mới được giao cho hãng hồi đầu tháng 8. May mắn thay chuyến bay này vẫn chạy cấu hình 3-3-3 (3 ghế mỗi hàng) nên khoảng cách giữa các ghế rộng và thoải mái. Những máy bay mới hơn từ số đăng bạ B-16730 trở đi sử dụng cấu hình 3-4-3 (3 ghế phía 2 bên cửa sổ và 4 ghế chính giữa) khiến chỗ ngồi bị chật đi khá nhiều. Máy bay mới nên rất sạch sẽ, cả 4 tuyến sử dụng dịch vụ EVA, máy bay đều rất sạch.

Khách hàng ở Zone 3 bắt đầu lên máy bay. Ảnh: Đỗ Gia Huy

Hành khách ở Zone 3 bắt đầu lên máy bay. Ảnh: Đỗ Gia Huy

Chuyến bay khởi hành đúng giờ, việc xếp hàng chờ lên máy bay cũng diễn ra nhanh chóng vì hãng đã phân luồng khách theo khu vực (zone) trong thẻ lên tàu bay giúp làm giảm tình trạng đứng xếp hàng tràn lan, mình xếp hàng tại zone 3 dành cho các khách hạng phổ thông, zone 1,2 dành cho hạng thương gia, hạng phổ thông đặc biệt và các khách sử dụng thẻ hạng cao của hãng.

Khách ổn định chỗ ngồi, tiếp viên tranh thủ kiểm tra các khâu an toàn cũng như hỗ trợ khách hàng trước khi máy bay cất cánh. Ảnh: Đỗ Gia Huy.

Khách ổn định chỗ ngồi, tiếp viên tranh thủ kiểm tra các khâu an toàn cũng như hỗ trợ khách hàng trước khi máy bay cất cánh. Ảnh: Đỗ Gia Huy.

Tiếp viên của EVA thì không phải chê rồi, thái độ phục vụ rất chuyên nghiệp, chuẩn của 1 hãng hàng không 5 sao. Các chị giải đáp thắc mắc cũng như hướng dẫn an toàn cho khách rất tận tình. Riêng mình có 1 kiện xách tay nhưng vì các ngăn để hành lý phía trên đã kín chỗ nên đành phải để dưới chân ghế, thấy vậy 1 chị tiếp viên đến: “Em ơi, để chị giữ giúp em cái túi, khi nào máy bay đã đạt độ cao ổn định sẽ đưa lại nó cho em”, sau đó chị còn cảm ơn mình. Đây là công việc đảm bảo an toàn khi máy bay chuẩn bị cất cánh của các chị tiếp viên khi thấy hành lý chèn qua lối đi ngay chỗ ngồi.

Cũng như các chuyến bay đi và đến Mỹ, các chuyến bay của EVA về Việt Nam đều có tiếp viên Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ cho các khách hàng người Việt, trong chuyến bay này có khoảng 6 tiếp viên Việt Nam.

Chiếc "Hello Kitty" đậu cạnh chuẩn bị khởi hành đi Fukuoka. Ảnh: Đỗ Gia Huy

Chiếc “Hello Kitty” đậu cạnh chuẩn bị khởi hành đi Fukuoka. Ảnh: Đỗ Gia Huy

Đại gia đình EVA Air nhìn từ 1 chiếc EVA Air khác tại sân bay Đào Viên. Ảnh: Đỗ Gia Huy

Có thể thấy EVA Air là một trong những hãng hàng không sở hữu nhiều Boeing 777-300ER nhất, từ cánh máy bay có thể thấy tới hơn 8 chiếc 777 đỗ gọn gàng tại bãi.

Gối được cung cấp trên chuyến bay. Ảnh: Đỗ Gia Huy

Gối được cung cấp trên chuyến bay. Ảnh: Đỗ Gia Huy

Trên tuyến này, mỗi khách được cung cấp 1 chiếc gối và 1 tai nghe để sử dụng hệ thống giải trí trên chuyến bay. Tiếp viên sẽ cung cấp thêm mền (chăn) nếu hành khách yêu cầu. Với các tuyến bay đường dài thì mền gối và tai nghe đều được cung cấp trực tiếp trên chỗ ngồi.

Hệ thống giải trí trên chuyến bay. Ảnh: Đỗ Gia Huy

Hệ thống giải trí (IFE) trên chuyến bay. Ảnh: Đỗ Gia Huy

Ở hạng phổ thông, mỗi ghế ngồi được trang bị với màn hình IFE 11.1″ giống với loại trên hạng phổ thông đặc biệt. Màn hình cảm ứng nhạy và hoạt động mượt mà, ngoài ra còn có 1 khe cắm USB nếu muốn sạc pin. Nội dung giải trí nằm ở mức tạm ổn vì vẫn có đủ những chức năng căn bản nhưng không quá đa dạng về số lượng.

Máy bay được trang bị hệ thống wifi phục vụ cho việc giải trí nhưng tốc độ không cao và được phục vụ với giá lần lượt 11.95 USD/1h, 16.95 USD/3h và 21.95 USD/24h.

Giờ ăn tới rồi. Ảnh: Đỗ Gia Huy

Giờ ăn tới rồi. Ảnh: Đỗ Gia Huy

Mỗi phần ăn được cung cấp 1 bánh mỳ nhỏ, mình xin luôn 2 cái. Ảnh: Đỗ Gia Huy

Mỗi phần ăn được cung cấp 1 bánh mỳ nhỏ, mình xin luôn 2 cái. Ảnh: Đỗ Gia Huy

Có 2 lựa chọn suất ăn trên tuyến này, mình chọn Mỳ Ý hải sản sốt kem, suất ăn này khá ổn với mình, phần mỳ hơi ít mỳ nhưng hải sản thì vô tư, ăn xong mỳ còn dư khá nhiều tôm mình nhét hết vào chiếc bánh mỳ được cho thêm và thưởng thức tiếp. Tuy nhiên suất ăn này không bằng với suất ăn chiều đi từ Sài Gòn vì thiếu bánh ngọt (được thay bằng sữa chua) và salad trộn.

Suất ăn hạng phổ thông của EVA Air. Ảnh: Đỗ Gia Huy

Suất ăn hạng phổ thông của EVA Air. Ảnh: Đỗ Gia Huy

Đồ miễn thuế (duty-free) được tiếp viên mời bán. Ảnh: Đỗ Gia Huy

Đồ miễn thuế (duty-free) được tiếp viên mời bán. Ảnh: Đỗ Gia Huy

Cách điểm đến khoảng 1 tiếng, tiếp viên hàng không bắt đầu bán hàng miễn thuế trên chuyến bay (hàng miễn thuế được in trên tạp chí bán hàng miễn thuế trên chuyến bay), mình không mua hàng trên tuyến này vì đã mua 2 món trên chặng LAX-TPE, ban đầu chỉ tính mua 1 chiếc máy bay mô hình làm kỉ niệm nhưng do hãng giảm 15% nếu mua trên 2 món, nên mình mua thêm 1 con gấu bông nữa. Hãng chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng hay tiền mặt. Tuy nhiên khi sử dụng tiền mặt nên chuẩn bị đúng số tiền cần mua phòng 1 số chuyến bay quốc tế đi hoặc đến các quốc gia Châu Âu hay Mỹ tiếp viên không có sẵn tiền mặt để thối lại khách.

Hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, cú chạm đất "ướt át" làm cho mình và mọi người xung quan cảm thấy thích thú. Ảnh: Đỗ Gia Huy

Sài Gòn chào em với một cơn mưa vừa tạnh, cú chạm đất “ướt át” làm cho mình và mọi người xung quan cảm thấy thích thú. Ảnh: Đỗ Gia Huy

Máy bay hạ cánh an toàn xuống sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Đỗ Gia Huy

Máy bay hạ cánh an toàn xuống sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Đỗ Gia Huy

Khoang hạng phổ thông. Ảnh: Đỗ Gia Huy

Khoang hạng phổ thông. Ảnh: Đỗ Gia Huy

Quay lại ngoái nhìn lần cuối. Ảnh: Đỗ Gia Huy

Quay lại ngoái nhìn lần cuối. Ảnh: Đỗ Gia Huy

Chuyến bay hạ cánh đúng giờ nhưng do làm thủ tục nhập cảnh cũng như hành lý từ băng chuyền khá lâu nên gần 2 tiếng sau mình mới ra khỏi sân bay. Tạm biệt nước Mỹ, tạm biệt hành trình 5 tuần nghỉ hè, mong có dịp trở lại.

*Mình sẽ tranh thủ hoàn thành các bài khảo sát chiều đi từ Sài Gòn đến New York (BR392: SGN-TPE và BR32: TPE-JFK) của EVA Air trong thời gian sớm nhất.

Video trải nghiệm chuyến bay EVA Air BR395 chiều TPE-SGN:

***Chúng tôi đã đánh giá chuyến bay như thế nào? Xem các tiêu chí đánh giá trải nghiệm chuyến bay của Yêu Máy Bay tại đây.

Nhận xét bài viết

bình luận