Garuda Indonesia: Hạng phổ thông từ Denpasar (DPS) đi Jakarta (CGK)

Denpasar-Jakarta là một trong những chặng bay đông đúc của đất nước vạn đảo Indonesia. Trong chuyến đi du lịch Indonesia vừa qua, tôi chọn Garuda Indonesia (GA) trên chặng bay này để trải nghiệm một hãng hàng không được Skytrax đánh giá 5 sao. Và đó là một chuyến bay nội địa hoàn hảo. Tại sao?

***Video về chuyến bay ở cuối bài viết

Denpasar (DPS)-Jakarta (CGK) là một đường bay nhộn nhịp với sự tham gia khai thác của nhiều hãng hàng không như GA, Lion Air (JT), Indonesia AirAsia (QZ), Indonesia AirAsia X (XT), Citilink (QG), Sriwijaya Air (SJ). Tôi chọn GA vì đây là hãng xịn, có cả hành lý ký gửi và suất ăn kèm vé mặc dù vé đắt hơn 1 chút so với các hãng giá rẻ. Nếu mua vé các hãng giá rẻ rồi cộng tiền hành lý, suất ăn vào thì cũng gần bằng vé của GA. Hơn nữa, khi đi GA tôi có thể tích lũy điểm vào thẻ Bông Sen Vàng, lại được hưởng nhiều quyền lợi về hành lý và ưu tiên lên máy bay với thẻ Bông Sen Vàng hạng Bạch Kim (hạng tương đương trong Skyteam là Elite Plus).

Kết thúc chuyến đi Bali với nhiều nơi kỳ thú. Ảnh: Travip.

Chuyến bay của tôi khởi hành lúc 12:00 trưa ở Denpasar. Múi ở giờ DPS là GMT+8 trong khi múi giờ ở CGK là GMT+7. Vì thế, chuyến bay khởi hành lúc 12:00 ở DPS sẽ đến CGK lúc 12:55 sau 1 tiếng 55 phút bay. (Khi đó ở DPS là 13:55). Thật thú vị khi bay 1 chuyến bay nội địa giữa 2 điểm chỉ cách nhau gần 2 tiếng bay nhưng lại lệch múi giờ với nhau.

Tôi ra sân bay sớm như thường lệ. Tôi vẫn thích ra sân bay sớm để chủ động về giờ giấc. Trước giờ bay 2 tiếng, tôi có mặt tại nhà ga nội địa của DPS. Nhà ga nội địa thực chất là nhà ga cũ của DPS. Nhà ga mới của DPS hiện nay phục vụ các chuyến bay quốc tế. Trước khi vào làm thủ tục, tất cả hành khách đều trải qua một công đoạn kiểm tra an ninh ngay từ cửa vào.

Lối vào nhà ga nội địa sân bay Denpasar. Ảnh: Travip.

Vì có thẻ Bạch Kim nên tôi đến thẳng quầy Sky Priority của Garuda Indonesia để làm thủ tục cho nhanh. Đây là lần đầu tiên tôi thấy lợi ích của thẻ Bông Sen Vàng khi bay ở nước ngoài với các hãng cùng liên minh Skyteam. Tuy nhiên, thẻ Bạch Kim của Vietnam Airlines (tức Elite Plus) không được thẻ mời vào phòng chờ khi bay chuyến bay nội địa của các hãng khác. Đây có lẽ là quy định chung của Skyteam. Còn các chuyến bay quốc tế, dù bay với hãng khác trong Skyteam thì thẻ Bạch Kim vẫn được 2 thẻ mời vào phòng chờ dành cho bản thân và người đi cùng.

Khu vực làm thủ tục hạng thương gia và khách thẻ hạng cao của Garuda Indonesia cũng như Skyteam. Ảnh: Travip.

Khu vực làm thủ tục hạng thương gia và khách thẻ hạng cao của Garuda Indonesia cũng như Skyteam. Ảnh: Travip.

Thẻ lên tàu của GA. Ảnh: Travip.

Xong thủ tục, tôi đi qua 1 cổng kiểm soát an ninh nữa trước khi vào khu vực chờ ở sân bay. Bên trong nhà ga khá nhộn nhịp với nhiều hàng quán. Tôi tranh thủ chụp hình xung quanh và máy bay ở sân đỗ rồi mua sắm vài món đồ. Ngồi một lúc thì cũng đến giờ lên máy bay. Quá trình lên máy bay diễn ra nhanh chóng. Chuyến này tôi được bay với tàu bay Airbus A330-300 của GA.

Lối lên khu vực cách ly. Ảnh: Travip.

Một góc sân bay DPS. Ảnh: Travip.

Hành khách xếp hàng chuẩn bị lên máy bay. Ảnh: Travip.

Ống lồng dẫn lên máy bay. Ảnh: Travip

Máy bay Airbus A330-300 của GA có 42 ghế hạng thương gia có thể ngả phẳng thành giường, chia làm 2 khoang (1 khoang 30 ghế, 1 khoang nhỏ hơn gồm 12 ghế). Máy bay có 215 ghế hạng phổ thông, chia làm 2 khoang trước và sau. Khoang hạng thương gia có cấu hình ghế 2-2-2. Khoang hạng phổ thông có cấu hình 2-4-2. Chỗ ngồi hạng phổ thông với khoảng cách ghế rộng rãi, thoải mái hơn nhiều tàu bay thân hẹp khác nên ngồi cực thích.

Ghế hạng thương gia trên máy bay Airbus A330-300 của GA. Ảnh: Travip.

Ghế hạng thương gia trên máy bay Airbus A330-300 của GA. Ảnh: Travip.

Ghế hạng thương gia trên máy bay Airbus A330-300 của GA. Đây là khoang nhỏ hơn của hạng thương gia. Ảnh: Travip.

Trên máy bay có wifi. Ảnh: Travip.

Ghế hạng phổ thông có khoảng cách ghế rộng rãi, ngồi thoải mái. Ảnh: Travip.

Chuẩn bị đẩy lùi để cất cánh. Ảnh: Travip.

Các tiếp viên của Garuda Indonesia trong bộ trang phục truyền thống thân thiện giúp hành khách ổn định chỗ ngồi. Sự bất ngờ thú vị là các tiếp viên bưng 1 rổ kẹo các loại đi mời hành khách trước khi máy bay cất cánh. Thực ra tôi đã từng bay với 1 số hãng Ả Rập và họ cũng mời kẹo như vậy trước chuyến bay. Một viên kẹo không đáng là bao nhưng khiến hành khách cảm thấy được chăm sóc tốt. Mặc dù là chuyến bay ngắn nhưng tiếp viên cũng đi phát tai nghe được bọc trong bao nhựa cẩn thận để khách trải nghiệm hệ thống giải trí trên chuyến bay. Trên tàu bay này còn có wifi nữa. Tôi sẽ nói ở phần sau.

Sau màn trình diễn các thiết bị an toàn bay bằng video trên màn hình trước ghế ngồi, máy bay bắt đầu cất cánh hướng về thủ đô Jakarta. Đảo Bali bên dưới hiện ra tuyệt đẹp bên cạnh làn nước xanh.

Khoang hạng phổ thông của GA. Ảnh: Travip.

Dây an toàn. Ảnh: Travip.

Màn hình tại ghế ngồi. Ảnh: Travip.

Tai nghe được phát để giải trí trên chuyến bay 1 giờ 55 phút này. Ảnh: Travip.

Kẹo mời khách trước chuyến bay được để trong rổ trang trọng. Ảnh: Travip.

Video an toàn bay ở màn hình trước ghế ngồi. Ảnh: Travip.

Bali nhỏ dần dưới cánh máy bay. Ảnh: Travip.

Sau khi bay bằng, các tiếp viên bắt đầu kéo rèm phân cách khoang hạng thương gia và khoang hạng phổ thông. Bữa ăn bắt đầu được phục vụ ngay sau đó. Có hai lựa chọn cho chuyến này là cơm với gà và cá với khoai tây. Cả 2 món đều rất ngon. Khay ăn được trình bày đẹp đẽ, tươm tất. Muỗng và nĩa làm bằng inox chứ không phải đồ nhựa nên nhìn rất trang trọng. Phần ăn còn có món tráng miệng là thạch trái cây. Tôi chọn nước ổi khi được hỏi chọn loại nước uống. Sau bữa ăn, trà và cà phê được phục vụ. Tôi chọn cà phê. Nhìn chung tôi rất hài lòng về bữa ăn trên chặng bay nội địa này.

Các tiếp viên kéo rèm, chuẩn bị phục vụ bữa ăn. Ảnh: Travip.

Các tiếp viên phục vụ bữa ăn và nước uống. Ảnh: Travip.

Các tiếp viên phục vụ bữa ăn và nước uống. Ảnh: Travip.

Suất ăn gồm cơm gà, thạch trái cây và nước ổi. Ảnh: Travip.

Suất ăn gồm cá với khoai tây, thạch trái cây và nước ổi. Ảnh: Travip.

Cận cảnh suất ăn cá khoai tây. Ảnh: Travip.

Cà phê được phục vụ sau bữa ăn. Ảnh: Travip.

Về wifi, thú vị là máy bay Airbus A330-300 của Garuda Indonesia có wifi ngay cả trên chặng bay nội địa. Mỗi hành khách được 15 phút miễn phí. Nếu như miễn phí cả chuyến bay thì có lẽ vui hơn, như Etihad hoặc giá chỉ 1USD cho 500MB. Cũng không quan trọng lắm. Mình chỉ cần 15 phút đăng ảnh sống ảo là xong.

Máy bay chuẩn bị đáp xuống CGK. Ảnh: Travip.

Chuẩn bị rời máy bay. Ảnh: Travip.

Sân bay Soekarno-Hatta, Jakarta. Ảnh: Travip.

Nhà ga CGK. Ảnh: Travip.

Sau gần 2 tiếng bay thì máy bay hạ độ cao, hạ cánh xuống sân bay quốc tế Soekarno-Hatta (CGK) của thủ đô Jakarta. Tàu cập vào ống lồng để hành khách đi vào nhà ga. Hành lý được chuyển vào nhà ga không lâu sau đó. Ra khỏi nhà ga, tôi cùng gia đình đợi đón xe của khách sạn ibis Styles đưa về nơi nghỉ. Khách sạn này gần sân bay, có dịch vụ đưa đón sân bay miễn phí.

Video về chuyến bay (phần đánh giá chuyến bay bên dưới)

***Chúng tôi đã đánh giá chuyến bay như thế nào? Xem các tiêu chí đánh giá trải nghiệm chuyến bay của Yêu Máy Bay tại đây. Các tiêu chí đánh giá của Yêu Máy Bay là tiêu chí riêng của blog, không phải tiêu chuẩn và chỉ mang tính tham khảo.

*Đặt vé máy bay rẻ trên ATADIhttps://goo.gl/a6zCaS, có ngay 50.000đ nếu click vào link này và đăng ký tài khoản thành công.

**Có ngay 100.000đ để đặt phòng lần đầu trên MyTourhttps://goo.gl/aeH4KM

Nhận xét bài viết

bình luận