Eva Air, hãng hàng không 5 sao đến từ Đông Á

Eva Air (IATA: BR – ICAO: EVA) là hãng hàng không lớn thứ hai Đài Loan với trụ sở được đặt tại Sân bay Taipei Taoyuan, Đài Bắc, Đài Loan. Hãng hiện đang phục vụ vận chuyển hành khách và hàng hóa đến hơn 40 điểm đến tại châu Á, châu Âu, Úc và Bắc Mỹ. Eva là một trong 9 hãng hàng không 5 sao được đánh giá bởi Skytrax. Đến năm 2016, Eva Air là hãng hàng không an toàn thứ 3 trên thế giới khi không có một tai nạn có thương vong nào kể từ khi thành lập đến nay.

Boeing 777-300ER của Eva Air hạ cánh tại Tp.HCM – Ảnh: Đỗ Gia Huy

Lịch sử hình thành:

Kể từ khi thành lập vào năm 1989 dưới dạng một nhánh của Tập đoàn hàng hải Evergreen Group, Eva Air hiện nay đã mở rộng mạnh mẽ bao gồm cả vận chuyện hành khách, hàng hóa, phục vụ suất ăn hàng không, dịch vụ mặt đất và các dịch vụ về kỹ thuật hàng không. Đội bay tàu hàng Eva Air Cargo kết hợp với dịch vụ vận chuyển hàng hải Evergreen để tạo nên mạng lưới vận chuyển hàng hóa toàn cầu cho cả đường không và đường thủy.

Trong những năm 1990, Eva Air mở rộng hoạt động mạnh mẽ khi hãng nhận những chiếc Boeing 747 đầu tiên, cùng với đó là việc ra mắt hạng ghế Premium Economy trên những chuyến bay từ Đài Bắc đi Los Angeles.

Boeing 747 của Eva Air – Ảnh: Đỗ Gia Huy

Đầu những năm 2000, để đánh dấu bước đi đầu tiên trong việc trẻ hóa đội bay, Eva Air trở thành một trong những launch-customer cho tàu bay Boeing 777-300ER, loại máy bay cho đến nay vẫn là lực lượng khai thác chính của Eva Air với 29 chiếc. Cũng trong thời điểm này, Eva cũng đặt những chiếc A330 đầu tiên, cũng là những máy bay Airbus đầu tiên của hãng với mục đích phục vụ các đường bay trong khu vực châu Á.

A330-200 của Eva Air – Ảnh: Đỗ Gia Huy

Boeing 777-300ER của Eva Air chụp tại Đài Loan – Ảnh: Đỗ Gia Huy

Được kéo vào bãi để chuẩn bị cất cánh về Taipei – Ảnh: Travip

Với mục tiêu hướng Boeing 777-300ER đến khai thác những chặng bay dài đi châu Âu và Bắc Mỹ, loại máy bay hiện đại này trở thành biểu tượng khai thác của Eva Air, với những hạng ghế và dịch vụ cao cấp nhất.

Cất cánh, chuẩn bị gấp càng – Ảnh: Long Ethan

Đến năm 2013, Eva Air trở thành thành viên chính thức của liên minh hàng không Star Alliance.

Máy bay mang màu sơn Star Alliance cất cánh tại Nội Bài – Ảnh: Dũng Nguyễn

Năm 2015, Eva Air chính thức thực hiện việc thay đổi nhận diện thương hiệu, giới thiệu livery mới trên chiếc Boeing 777-300ER thứ 22 của hãng. Nửa năm sau đó, vào năm 2016, Eva Air trở thành hãng hàng không 5 sao do Skytrax bình chọn.

Livery mới của Eva Air trong ngày đầu tiên bay thương mại đến SGN – Ảnh: Long Ethan

Phần đuôi gần như thay đổi hoàn toàn với thiết kế đẹp mắt hơn – Ảnh: Long Ethan

 Các máy bay A321 là những thành viên trẻ nhất của đội bay Eva Air – Ảnh: Dũng Nguyễn

Máy bay mang màu sơn Star Alliance và cũng là chiếc 777-300ER đầu tiên của Eva Air – Ảnh: Đỗ Gia Huy

Chuẩn bị cất cánh về Đài Bắc – Ảnh: Long Ethan

Nghi thức “Chào tàu” – Ảnh: Dũng Nguyễn

Cận cảnh phần đầu của máy bay B-16730 – Ảnh: Phạm Tuấn

Uni Air:
Uni Air là một hãng con của Eva Air chuyên phục vụ các đường bay trong nước và các chặng quốc tế ngắn. Uni Air phục vụ các chuyến bay đến các quốc gia như Đài Loan, Trung Quốc, Macau, … từ hub chính là Sân bay Quốc tế Cao Hùng.

Chiếc MD-90 của UniAir đang pushback tại Nội Bài – Ảnh: Dũng Nguyễn

Eva Air Cargo:
Trước khi ra đời Eva Air Cargo, phần lớn lượng hàng hóa được vận chuyển phụ thuộc vào các máy bay chở khách của Eva Air. Đến năm 1995, Eva Air Cargo được bắt đầu đưa vào hoạt đông, thực hiện những chuyến bay đầu tiên với máy bay MD-11F đến Singapore, Penang, San Francisco, New York và Los Angeles.

Đội bay:
Đội bay của Eva Air sử dụng cả máy bay của Airbus và Boeing, cả tàu bay thân rộng và thân hẹp. Trong đó đội bay Boeing 777-300ER là ‘lao động chính’, bên cạnh các điểm đến quan trọng trong khu vực châu Á, những chiếc 77W của BR phụ trách các đường bay dài đi châu Âu và Bắc Mỹ. Eva Air là một trong những hãng đầu tiên ra mắt hạng ghế Premium Economy – Hạng phổ thông đặc biệt, Eva gọi là Elite Class. Sau khi ra mắt từ năm 1991, hạng Elite trên Eva Air hiện nay được áp dụng trên các máy bay Boeing 747 và 777.

Hiện tại đội bay của Eva Air bao gồm:
Airbus A321 – 22 chiếc với 2 chiếc đã chuyển giao cho Uni Air.
Airbus A330 – 10 chiếc với 5 chiếc A330-200 và 5 chiếc A330-300.
Boeing 747 – 9 chiếc trong đó 6 chiếc thuộc Eva Air Cargo.
Boeing 777-300ER – 29 chiếc.

Eva Air hiện có kế hoạch thêm tàu bay thê hệ mới Boeing 787-9 và -10 vào đội bay của mình. Bên cạnh đó là 5 chiếc Boeing 777F cho đội bay Eva Air Cargo.

Giảm tốc – Ảnh: Long Ethan

Face to face – Ảnh: Đỗ Gia Huy

Chuẩn bị chạy đà cất cánh – Ảnh: Đỗ Gia Huy

Hello Kitty, những special livery độc đáo nhất của Eva Air – Ảnh: Long Ethan

Xem thêm loạt ảnh về màu sơn Hello Kitty của Eva Air tại đây.

Eva Air hiện đang khai thác đến Việt Nam với tần suất hơn 30 chuyến mỗi tuần bằng máy bay Boeing 777-300ER đến Tp.HCM và Airbus A321 đến Hà Nội.

Xem bài trải nghiệm của Yêu Máy Bay cùng Eva Air tại đây.

 

 

Nhận xét bài viết

bình luận