CHUNG MỘT LIÊN MINH (3): NHỮNG TÀU BAY ONEWORLD

Cái tên cuối cùng trong “bộ ba” liên minh hàng không toàn cầu là Oneworld (1W). Ra đời vào năm 1999, Liên minh này vừa kỉ niệm sinh nhật lần thứ 18 vào tháng 2 vừa qua.

Được sáng lập bới 4 thành viên đến từ 4 châu lục khác nhau là American Airlines, British Airways, Cathay Pacific và Qantas, đến nay 1W bao gồm 14 hãng hàng không là các thành viên “đầy đủ”. Một vài thành viên đáng chú ý khác trong liên minh còn có Finnair, Malaysia Airlines, Japan Airlines hay Qatar Airways.

Cathay Pacific là một trong những thành viên sáng lập Oneworld

Slogan của Oneworld là An Alliance of the world’s leading airlines working as one tạm dịch là “Một liên minh của những hàng hàng không hàng đầu thế giới.” Với hơn 14,000 chuyến bay mỗi ngày phục vụ hơn 1000 điểm đến trên thế giới, chuyên chở khoảng 557 triệu lượt khách mỗi năm của 14 hãng thành viên, những con số này của Oneworld đều khiêm tốn hơn so với 2 liên minh còn lại.

Tuy nhiên, đây là liên minh được đánh giá có chất lượng dịch vụ và khả năng kết nối tốt nhất trong số 3 liên minh hàng đầu. 1W đã nhiều lần được các Tạp chí uy tín chuyên ngành trong lĩnh vực du lịch, hàng không bầu chọn là “Liên minh hàng không tốt nhất thế giới”, trong đó có 14 lần liên tiếp đến nay được vinh danh ở World Travel Awards, giải thưởng được coi là “Oscar của ngành công nghiệp du lịch.”

Hãng hàng không duy nhất ở Đông Nam Á thuộc OneWorld, Malaysia Airlines.

Bộ ba liên minh Oneworld tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur. Ảnh: Travip

Lịch sử hình thành và phát triển

Oneworld chính thức đi vào hoạt động ngày 1-2-1999 với 5 thành viên ban đầu (4 hãng kể trên và Canadian Airlines – đã sát nhập vào Air Canada thuộc liên minh Star), cam kết mang lại sự kết nối dễ dàng cho mọi hành khách của các hãng thành viên, phát triển các sản phẩm “vòng quanh thế giới”, tăng cường hợp tác ưu đãi về chương trình khách hàng thường xuyên giữa các hãng, hệ thống check-in, phòng chờ chung tại các cảng hàng không.

Hãng hàng không lớn nhất thế giới hiện nay American Airlines là một thành viên sáng lập khác

Qantas là một trong các hãng hàng không có lịch sử an toàn tốt nhất trên thế giới

Ngay trong năm đầu tiên hoạt động, 1W đã chào đón thêm 2 thành viên mới đến từ khu vực châu Âu là Finnair và Iberia, bổ sung thêm hơn 50 điểm đến mới cho liên minh.

Năm 2000, mạng bay của 1W được mở rộng tới Nam Mỹ với sự gia nhập của LAN Chile. Cùng gia nhập với LAN là hãng HKQG Ai-len Aer Lingus. Tuy nhiên, Canadian Airlines buộc phải chia tay sau khi bị mua lại Air Canada – một thành viên của liên minh Star.

Tàu bay Airbus A350 OH-LWB của Finnair mang màu sơn OneWorld hạ cánh xuống Suvarnabhumi, Thái Lan…

… và chiếc A340-300 OH-LQE của Finnair hạ cánh tại Tân Sơn Nhất – Ảnh: Long Ethan

Cathay Pacific là thành viên duy nhất của châu Á trong liên minh cho tới năm 2007, khi một “người khổng lồ” khác của khu vực là Japan Airlines gia nhập. Cùng năm đó, Royal JordanianMalév Hungarian trở thành thành viên chính thức sau gần 18 tháng “nộp đơn”. Royal Jordanian cũng là hãng hàng không đầu tiên của khu vực Trung Đông tham gia vào một liên minh hàng không. Cũng trong năm 2007, Aer Lingus tự nguyện rời khỏi Oneworld do chuyển đổi sang mô hình khai thác giá rẻ, không phù hợp với chiến lược  của liên minh.

Japan Airlines gia nhập Oneworld năm 2007.

Năm 2009, liên minh Oneworld kỉ niệm 10 năm thành lập với đúng 10 thành viên, gấp đôi so với ngày đầu thành lập. Sau 10 năm, các thành viên trong liên minh đã vận chuyển được 2.5 tỉ lượt hành khách. Tổng cộng, đội bay gần 2,300 chiếc của các hãng hàng không thành viên phục vụ hơn 330 triệu lượt hành khách mỗi năm với khoảng 8,500 chuyến bay cất cánh mỗi ngày, tới hơn 700 điểm đến tại 150 quốc gia.

Hơn một năm sau, liên minh chào đón hãng hàng không đầu tiên của nước Nga đó là S7 Airlines. Với mạng đường bay rộng khắp nước Nga rộng lớn và khối các nước Liên xô (cũ), S7 Airlines bổ sung cho Oneworld hơn 54 điểm đến trong khu vực, trong đó có 35 điểm đến tại Nga.

Cathay Pacific còn có một chiếc A340-300 mang màu sơn Oneworld – Ảnh: Hoàng Hà

Giai đoạn 2012-2014, Oneworld đánh dấu sự mở rộng lớn thứ 2 trong lịch sử. Năm 2012, hãng hàng không lớn thứ 2 nước Đức và thứ 7 châu Âu Air Berlin gia nhập liên minh. Tới năm 2013, Malaysia Airlines trở thành thành viên đầu tiên của khu vực Đông Nam Á gia nhập liên minh Oneworld.

Tàu bay A330 mang màu sơn Oneworld của Malaysia Airlines tại Tân Sơn Nhất – Ảnh: Travip

Một chiếc Boeing 737-800 khác mang màu sơn Oneworld của hãng tại Nội Bài

Tháng 10-2012, Qatar Airways đạt được thỏa thuận gia nhập Oneworld. Đây là một sự kiện gây tiếng vang lớn cho liên minh bởi đây là lần đầu tiên, một trong “ba ông lớn” của hàng không Vùng Vịnh quyết định gia nhập một liên minh hàng không và Oneworld đã được lựa chọn. Qatar Airways là một trong những hàng hàng không phát triển nhanh nhất thế giới và đã 2 năm liên tiếp được Skytrax bầu chọn là hãng hàng không tốt nhất thế giới.

Boeing 777-300ER (A7-BAF) của Qatar Airways “chạm bánh” Nội Bài

A7-BAA là chiếc Boeing 777-300ER đầu tiên của Qatar Airways, đưa vào khai thác năm 2007.

Oneworld sau đó có thêm một số thành viên đến từ liên minh Star. Năm 2013, LAN Airlines sau khi sáp nhập với TAM Airlines trở thành LATAM Airlines Group quyết định tiếp tục lựa chọn Oneworld, và do đó TAM Airlines rời liên minh Star vào năm 2014. Cùng thời điểm đó, US Airways, từng là hãng hàng không lớn thứ 6 của Mỹ, rời liên minh Star sau khi sáp nhập vào American Airlines và trở thành thành viên liên kết của Oneworld. Cùng trong năm đó, Sri Lankan Airlines trở thành thành viên đầy đủ thứ 14 của liên minh.

Tung cánh

Biểu trưng và màu sơn

Màu sơn chuẩn hiện tại cho các tàu bay trong liên minh được công bố vào năm 2009, nhân kỉ niệm 10 năm thành lập. Các tàu bay Oneworld sẽ được sơn màu trắng hoặc màu kim loại bóng trên thân, với dòng chữ và logo Oneworld kích thước lớn cao 2m nằm ở phần trước thân máy bay, sau cửa lên máy bay đầu tiên. Tên và logo của hãng hàng không khai thác có kích cỡ nhỏ hơn được đặt phía dưới. Các hãng được giữ nguyên thiết kế phần đuôi trên các tàu bay này.

Cận cảnh phần đầu

Phần đuôi được giữ nguyên theo logo từng hãng

Trong số các hãng thuộc liên minh hàng không Oneworld, một số hãng đang có đường bay đến Việt Nam bao gồm các hãng hàng không châu Á là Cathay Pacific, Malaysia Airlines và Japan Airlines, hãng hàng không Trung Đông Qatar Airways. Finnair cũng khai thác tuyến bay theo mùa tới Việt Nam.

_____

XEM THÊM:

Một số hình ảnh khác về tàu bay của các hãng thuộc Oneworld trong màu áo bình thường của chính hãng:

“Nữ Hoàng Anh” tại thủ đô nước Nga

Một chiếc Airbus A319 của S7 Airlines tại “sân nhà” Domededovo, Moscow 

Và tại sân bay Pulkovo, Saint Petersburg (Nga). Ảnh: Travip.

Boeing 767-300 của JAL hạ cánh tại Manila 

Một chiếc A340-300 khác của Finnair – Ảnh: Long Ethan

A340-300 của Sri Lankan Airlines tại sân bay Malé, Maldives.

Nhận xét bài viết

bình luận