Chuyến bay “red-eye” là gì và tại sao lại “mắt đỏ”?

Đôi lúc đọc những trang web nước ngoài chúng ta bắt gặp từ “red-eye flight”, hay dịch một cách thô nhất là “chuyến bay mắt đỏ”. Vậy đây là chuyến bay gì?

“Red-eye flight” là cách gọi những chuyến bay khởi hành lúc đêm muộn và đến nơi vào sáng hôm sau. Thông thường, chuyến bay này kéo dài khoảng 4 đến 6 tiếng, ít hơn thời gian ngủ đêm tiêu chuẩn là 7 tiếng/đêm.

Vì chuyến bay ngắn, lại qua đêm nên hành khách ngủ không đủ giấc, từ đó nhiều người bị mắt đỏ hoe. Từ “red-eye flight” ra đời từ đây.

Hành khách nghỉ ngơi trên một chuyến bay của Vietnam Airlines. Ảnh: Travip.

Trong khu vực chúng ta đang sống, thường những chuyến bay từ Nam Á về Đông Nam Á và Đông Nam Á đi Đông Bắc Á là chuyến bay “mắt đỏ” theo các tiêu chí nêu trên. Một số ví dụ về chuyến bay “red-eye”:

-Malaysia Airlines khai thác chuyến bay từ New Delhi về Kuala Lumpur trên chuyến bay MH191, khởi hành lúc 23h10 và đến nơi lúc 7h00 sáng hôm sau. Chuyến bay kéo dài 5h25p.

-Chuyến bay NH832 của All Nippon Airways khởi hành từ TP. Hồ Chí Minh lúc 23h05 và đến Narita (Nhật Bản) lúc 6h45 sáng hôm sau. Chuyến bay kéo dài 5h40p.

Một chuyến bay của Garuda Indonesia. Ảnh: Travip.

Chuyến bay nội địa thì sao? Garuda Indonesia có chuyến bay tương tự từ Jakarta đi sân bay Sentani ở Jayapura, thủ phủ tỉnh Papua ở cực đông nước này. Chuyến bay khởi hành lúc 23h20 và đến nơi lúc 6h45 sáng hôm sau. Thời gian bay là 5h25p. Hai sân bay này nằm ở 2 múi giờ khác nhau (GMT+7 và GMT+9). Batik Air cũng có chuyến bay tương tự vào ban đêm nối hai sân bay này.

Nhận xét bài viết

bình luận