Đi máy bay: 9 điều có thể bạn chưa rõ

Ngày nay, máy bay là phương tiện đi lại khá phổ biến trên thế giới. Ngay tại Việt Nam thôi thì đường bay Hà Nội-TP. Hồ Chí Minh cũng thuộc hàng đông đúc nhất thế giới.

Tuy nhiên, có đôi điều mà không phải hành khách nào cũng hiểu rõ. Những điều chưa rõ ấy đôi khi tự đem lại cảm giác tiêu cực và khó chịu cho chính bản thân hành khách. Hiểu rõ, hiểu đúng thì mình vui, mọi người cùng vui. Mình có viết thiếu điều gì mời các bạn bổ sung bằng cách bình luận bên dưới nhé.

1. Đến sân bay sát giờ bay: 

Đừng bao giờ đến sân bay sát giờ bay. Máy bay là phương tiện di chuyển đặc biệt và cần sự kiểm soát an toàn, an ninh cao, không giống như xe buýt mà bạn có thể nhào đến rồi lên máy bay ngay. Thông thường, quầy thủ tục bắt đầu mở 2 tiếng trước giờ bay (đối với chuyến bay nội địa) hay 3 tiếng đối với chuyến bay quốc tế. Có những hãng mở trước 2 tiếng rưỡi. Nói chung là tùy từng nơi nữa. Bạn cần chủ động tìm hiểu giờ mở quầy thủ tục cũng như quy định của từng hãng. Đừng chủ quan bởi đôi khi thời gian xếp hàng làm thủ tục, qua cửa an ninh, xuất cảnh cũng mất đến 1 tiếng hoặc hơn. Chủ động ra sân bay sớm ngồi chờ cho thư thái còn hơn là chạy hùng hục lo lắng bị trễ chuyến bay. Đó là chưa kể việc bạn chậm trễ có thể ảnh hưởng đến các hành khách khác trên máy bay.

Chủ động đến sân bay sớm làm thủ tục. Đừng chủ quan. Ảnh: Dũng Nguyễn.

2. Hãng hàng không giá rẻ/phi công nội địa lái máy bay tệ:

Một số hành khách mặc định suy nghĩ là các hãng giá rẻ hoặc phi công Việt Nam sẽ bay tốc độ chậm hoặc lái máy bay xóc hơn các hãng truyền thống. Điều này chẳng liên quan đến hãng giá rẻ hay phi công quốc tịch nào. Chưa kể máy bay có xóc hay không còn do yếu tố thời tiết.

Máy bay bay êm hay xóc phụ thuộc nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố thời tiết. Ảnh: Travip.

3. Coi tiếp viên là nhân viên khuân vác:

Nhiều hành khách lên máy bay rồi quăng va li ra đó, sai tiếp viên cất lên ngăn đựng hành lý cho mình, coi đó là điều tiếp viên phải làm. Tiếc thay, tiếp viên không có nhiệm vụ đưa đồ lên ngăn đựng hành lý cho bạn. Bạn phải tự làm. Họ chỉ hỗ trợ khi cần thiết thôi. Ví dụ có thể va li nặng quá bạn nâng lên không được thì họ sẽ hỗ trợ.

Tiếp viên không có nghĩa vụ phải khiêng đồ đưa lên ngăn hành lý cho bạn. Họ chỉ hỗ trợ bạn khi cần. Ảnh: Travip.

4. Gác chân/đạp ghế phía trước:

Đã bao giờ bạn gặp trường hợp đang ngồi êm ái trên máy bay thì có mấy ngón chân từ phía sau thò lên ngay chỗ để tay của bạn chưa? Quả là khó chịu phải không nào? Bởi vậy đạp/gác chân lên ghế phía trước là chuyện vô cùng khiếm nhã mặc dù nó giúp bạn thoải mái. Chưa kể mùi hôi chân có thể làm hành khách khác khó chịu.

Chân ải chân ai?

5. Lén tháo dây an toàn:

Khi máy bay cất cánh và hạ cánh, tiếp viên sẽ yêu cầu bạn thắt dây an toàn. Nhiều hành khách bị cảm giác khó chịu khi thắt dây an toàn hay đơn giản chỉ là không thích làm theo nên đợi tiếp viên đi rồi tháo dây an toàn ra. Nhận thức này sẽ gây nguy hiểm cho chính bạn nếu máy bay gặp thời tiết xấu. Chẳng ai biết chuyện gì sẽ xảy ra nên cứ thực hiện phương châm an toàn là trên hết.

Dây an toàn không được làm ra để chơi… Nó giúp bạn an toàn. Hãy sử dụng nó. Ảnh: Travip.

6. Gây ồn ào:

Lên máy bay là lúc hành khách cần nghỉ ngơi thư giãn. Bạn cũng vậy. Cho nên nếu có nói chuyện cười đùa gì thì cũng giữ âm lượng vừa phải nhé. À, một số bạn cũng “ý thức” lắm. Bật nhạc loa ngoài của điện thoại để nghe trên máy bay nữa.

Đừng gây tiếng ồn quá lớn, nhiều hành khách khác cần nghỉ ngơi. Ảnh: Travip.

7. Để buồng vệ sinh bầy hầy:

Đã bao giờ bạn gặp cảnh vào buồng vệ sinh của máy bay để giải quyết nỗi buồn nhưng càng buồn hơn khi thấy bên trong bầy hầy và dơ bẩn chưa? Mình nhớ không nhầm thì một số hãng ghi chú luôn trong nhà vệ sinh rằng: “Vì sự thoải mái của các hành khách khác, hãy giữ gìn vệ sinh chung”. Nói chung vô buồng vệ sinh thì nên giữ gìn sạch sẽ. Lỡ làm bắn nước tung tóe ra bồn rửa thì chịu khó lấy giấy lau. Rớt giấy vệ sinh xuống dưới sàn thì nhặt lên.

Hãy giữ cho buồng vệ sinh chung được sạch sẽ gọn gàng mỗi khi dùng xong. Ảnh: Tuấn Đỗ.

8. Bàn ăn trên máy bay không sạch:

Theo một nghiên cứu (xem link đính kèm), bàn ăn là nơi bẩn nhất trên máy bay. Ngạc nhiên không? Cho nên mấy bạn có thói quen quăng muỗng nĩa, bánh mì, bánh ngọt trực tiếp ra bàn ăn nên xem lại nhé. Đó là những thứ tiếp xúc trực tiếp với bàn ăn và bạn sẽ đưa vào miệng sau đó. Kinh nghiệm của mình là lấy 1 miếng giấy ăn được phát trong khay ăn hoặc phần ăn đi kèm trải ra bàn ăn rồi mới đặt muỗng nĩa, đồ ăn lên.

Bàn ăn trên máy bay không sạch nên cứ lót giấy rồi đặt bánh, muỗng nĩa lên. Ảnh: Travip.

9. Vội vàng lấy hành lý khi máy bay vừa hạ cánh:

Đa phần hành khách sẽ rất vội vàng khi máy bay vừa hạ cánh. Ngay cả khi máy bay chưa dừng lại hẳn, đèn hiệu cài cây an toàn chưa tắt thì họ đã vội đứng phắt dậy lấy hành lý và đứng ra lối đi. Thực ra việc nhanh nhảu như vậy không giúp bạn ra khỏi máy bay sớm được vì máy bay vừa dừng và cửa thì chưa mở.

Cứ đợi máy bay dừng lại hẳn, đèn hiệu dây an toàn tắt rồi đứng dậy lấy hành lý cũng không muộn.

Và còn gì nữa? Câu chuyện của bạn là gì? Chia sẻ với Yêu Máy Bay nhé!

Nhận xét bài viết

bình luận