Lộ diện hãng hàng không đầu tiên khai thác Boeing 737 MAX

Hãng hàng không “lai” Malindo Air (OD) sẽ là hãng hàng không đầu tiên trên thế giới đưa dòng máy bay thế hệ mới Boeing 737 Max-8 vào khai thác các chuyến bay thương mại.

Boeing 737 Max-8 cất cánh lần đầu tiên tại Seattle, Mỹ đầu năm 2016 – Ảnh: Đỗ Trần Huy

Thông tin này vừa được CEO của Malindo Air, ông Rama Muthy công bố nhân dịp Triển lãm Hàng hải và Hàng không đang diễn ra tại Langkawi, Malaysia (LIMA 2017).  Theo đó, OD sẽ bắt đầu khai thác loại máy bay mới trên chặng bay giữa Kuala Lumpur và Singapore vào ngay trong quý 2 năm nay, và các điểm đến tiếp theo dự kiến là Bangkok Don Muang và Guangzhou.

Malindo Air nói dòng máy bay mới này cho phép họ khai thác các điểm đến ở xa hơn, với thời gian bay lên tới trên 7 tiếng đồng hồ, và góp phần thu hút nhiều khách du lịch tới Malaysia và giá vé sẽ rẻ hơn.

Như vậy, Malindo Air đã vượt qua 2 hãng hàng không khác là Southwest Airlines và Norwegian về thời điểm đưa dòng máy bay mới vào khai thác thương mại. Cả Southwest và Norwegian đều dự kiến nhận những chiếc Max-8 sớm vào tháng 5, tuy nhiên hãng hàng không giá rẻ số một nước Mỹ chỉ khai thác thương mại từ tháng 10 năm nay, còn hãng hàng không của Na Uy là từ quý 3.

Dự kiến, Malindo Air sẽ nhận bàn giao 4 chiếc Boeing 737 Max-8 trong năm nay. Hãng hàng không mẹ của OD là Lion Air là khách hàng lớn nhất của dòng Boeing 737 Max với đơn đặt hàng tổng cộng 201 chiếc.

Boeing 737-900ER của Malindo Air tại sân bay Langkawi – Ảnh: Travip

Malindo Air hiện đang khai thác đội máy bay với 29 chiếc Boeing 737, trong đó bao gồm 23 chiếc Boeing 737-800 và 6 chiếc Boeing 737-900 (ER). Đường bay dài nhất trong mạng bay hiện tại của hãng là từ Kuala Lumpur tới Jeddah (A Rập Xê Út) bằng loại máy bay tầm trung B737-900(ER), với 1 điểm dừng kĩ thuật tại Ahmedabad (Ấn Độ).

Nhận xét bài viết

bình luận