Những màn độc diễn choáng ngợp tại LIMA ’17

Bên cạnh các đội bay nhào lộn đòi hỏi sự hiệp đồng và ăn ý cực tốt giữa các thành viên, các màn biểu diễn bay đơn của các đơn vị cũng đòi hỏi phi công phải có kỹ thuật điều khiển máy bay rất điêu luyện. Các phi công này liên tục đưa những chiếc chiến đấu cơ của mình vào những quỹ đạo độc đáo và đẹp mắt, mang lại cảm giác rất phấn khích cho khán giả.

Tại LIMA ‘17 năm nay, Không quân đến từ ba nước là chủ nhà Malaysia, Thái Lan và Không quân Pháp đã mang đến những màn trình diễn bay đơn rất thú vị.

Trong khi chủ nhà Không quân Hoàng gia Malaysia sử dụng hai máy bay là Sukhoi Su-30 và F/A-18D Hornet thì bạn ‘hàng xóm’ Không quân Hoàng gia Thái Lan mang đến triển lãm cặp máy bay chiến đấu đa nhiệm Saab JAS- 39C Gripen. Bên cạnh đó đến từ châu Âu là cặp đôi Dassault Rafale C của Không quân Pháp.

Sukhoi Su-30 – Không quân Hoàng gia Malaysia (TUDM):

Năm 2007, Không quân Hoàng gia Malaysia tiếp nhận đội bay Su-30MKM, thuộc kế hoạch hiện đại hóa đội bay và khí tài quân sự của nước này. Tổng cộng 18 chiếc Su-30MKM đã được giao.

Loại Su-30 mà Không quân Hoàng gia Malaysia sử dụng là loại được cấu hình riêng cho nước này với một số thay đổi như hệ thống Thrust Vectoring, hệ thống máy tính, radar …

McDonnell Douglas F/A-18D ‘Hornet’ – Không quân Hoàng gia Malaysia (TUDM):

TUDM hiện có 8 chiếc “Ong bắp cày” này, đội bay đã tồn tại trong đơn vị từ năm 1997 đến nay.  F/A-18D là biến thể hai chỗ ngồi, có khả năng thay đổi cấu hình từ máy bay luyện tập thành máy bay chiến đấu đa nhiệm với khả năng chiến đấu dưới mọi điều kiện thời tiết.

Saab JAS-39C Gripen – Không quân Hoàng gia Thái Lan (Royal Thai Air Force):

Thái Lan mang đến triển lãm LIMA năm nay mẫu chiến đấu cơ đa nhiệm hạng nhẹ Saab JAS-39C Gripen được sản xuất bởi Saab – Thụy Điển. Máy bay chiến đấu một động cơ này có thiết kế cánh hình tam giác (Delta wing) với hai cánh lái nhỏ ở phần mũi máy bay.

Đội bay Gripen của Thái nằm trong kế hoạch hiện đại hóa đội bay khi được nhắm đến thay thế đội bay Northrop F-5 đã cũ. Hiện tại Không quân Thái có hai biến thể Gripen là JAS-39C với một ghế ngồi và JAS-39D với hai ghế. Loại được mang đến trình diễn tại LIMA năm nay là biến thể một ghế JAS-39C.

Dassault Rafale C – Không quân Pháp (Armée De L’Air):

Máy bay chiến đấu đa nhiệm của Pháp này mang thiết kế cánh tam giác với hai cánh lái nhỏ ở phần mũi giống với Gripen, điểm khác ở thiết kế là Rafale có hai động cơ cùng với thiết kế mềm mại, tròn trịa hơn. Đặc biệt ở phần mũi, Rafale có một họng nhằm phục vụ việc tiếp dầu trên không.

Rafale là một chiến đấu cơ với khả năng di chuyển rất linh hoạt, “nhanh nhẹn” và mang thiết kế giúp tối ưu hóa độ cơ động của máy bay. Phiên bản mà Không quân Pháp mang đến LIMA năm nay là bản Rafale C một chỗ ngồi.

Xin mời cả nhà xem lại Những vụ điều bầu trời tại LIMA ’17 (Phần 1) tại đây:

Vlog Yêu Máy Bay được thực hiện ngay tại LIMA ’17:

Nhận xét bài viết

bình luận