Những sân bay đông đúc nhất 2017: Gọi tên châu Á

Châu Á hiện là khu vực kinh tế năng động và có tốc độ phát triển nhanh nhất trên thế giới. Đi cùng với tốc độ phát triển kinh tế thì ngành hàng không tại khu vực này cũng đang phát triển bùng nổ trong những năm gần đây.

Một trong những yếu tố thể hiện sự bùng nổ chính là việc ngày càng nhiều sân bay tại châu lục lọt vào danh sách các sân bay có lưu lượng hành khách đông đúc nhất trên thế giới.

Theo một thống kê mới đây của Trung tâm hàng không châu Á – Thái Bình Dương (CAPA), một tổ chức nghiên cứu hàng không uy tín có trụ sở tại Úc, năm 2017, châu Á (không bao gồm khu vực Trung Đông) có tới 9 sân bay trong tổng số 20 sân bay trên toàn cầu đạt lưu lượng trên 60 triệu lượt hành khách. Nếu tính cả khu vực Trung Đông, một nửa số lượng sân bay trong top 20 nằm ở châu lục này.

Sân bay Suvarnabhumi (BKK)

Trong số 9 sân bay của châu Á phục vụ trên 60 triệu lượt hành khách năm 2017, có tới 5 sân bay lần đầu tiên đạt được cột mốc này. Đó là sân bay sân bay quốc tế Baiyun (Bạch Vân) ở Quảng Châu (mã sân bay IATA là CAN), sân bay quốc tế Incheon Seoul (ICN), sân bay quốc tế Changi, Singapore (SIN), sân bay quốc tế Suvarnabhumi ở Bangkok (BKK) và sân bay quốc tế Indira Gandhi (DEL) ở New Delhi, Ấn Độ.

Sân Changi (SIN)

Trong khi đó, năm 2016, châu Á chỉ có 4 sân bay trong tổng số 14 sân bay trên toàn cầu đón hơn 60 triệu lượt hành khách và cả 4 sân bay này tiếp tục góp mặt trong danh sách năm nay. Đó đều là các sân bay nằm ở khu vực Đông Bắc Á, bao gồm sân bay quốc tế Tokyo Haneda (HND), sân bay quốc tế Bắc Kinh (PEK), sân bay quốc tế Pudong (Phố Đông) Thượng Hải (PVG) và sân bay quốc tế Hong Kong (HKG).

Nhìn vào danh sách các sân bay nằm trong “Câu lạc bộ 60 triệu” của châu Á, có thể thấy các sân bay thuộc khu vực Đông Bắc Á đang chiếm đa số với 6/9 sân bay. Đây là điều khá dễ hiểu bởi đây là khu vực tập trung các nước phát triển hàng đầu của châu lục với cơ sở hạ tầng hàng không hoàn thiện và là cửa ngõ của các đường bay xuyên Thái Bình Dương.

Sân bay Indira Gandhi (DEL)

Bên cạnh đó, khu vực Đông Nam Á cũng để lại dấu ấn đáng chú ý khi lần đầu tiên có 2 sân bay của khu vực đạt được cột mốc 60 triệu hành khách. Với vị trí chiến lược và nền kinh tế đang đi lên, cùng các sân bay được đầu tư mới và bài bản, khu vực này sẽ có thêm nhiều sân bay nằm trong top của thế giới.

Cũng theo thống kê của CAPA, lưu lượng hành khách của 2 sân bay lớn khác tại Đông Nam Á là sân bay quốc tế Kuala Lumpur (KUL) và sân bay quốc tế Soekarno – Hatta của Jakarta (CGK) đã tiến sát mốc 60 triệu hành khách và sẽ vượt con số này vào năm 2018.

Bên cạnh 9 sân bay của khu vực châu Á, các sân bay còn lại đạt lưu lượng trên 60 triệu lượt hành khách trong năm 2017 có 5 sân bay tại châu Âu, 5 sân bay tại khu vực Bắc Mỹ và 1 sân bay tại Trung Đông.

Sân bay Kuala Lumpur (KUL)

Sân bay Soekarno – Hatta của Jakarta (CGK)

Nhận xét bài viết

bình luận