Tư liệu: 25 năm đường bay Việt-Pháp: Ngày ấy – bây giờ

Vietnam Airlines mới đây đã kỷ niệm 15 năm ngày mở đường bay thẳng đầu tiên nối Việt Nam và Pháp vào năm 2003. Tuy nhiên, đường bay đi Pháp với 1 điểm dừng đã có từ năm 1993.

Ngay từ khi mới thành lập đến nay, Vietnam Airlines xác định mạng đường bay chiến lược đến Châu Âu và Pháp là thị trường trọng yếu – đây là cửa ngõ của châu Âu và nối vào Bắc Mỹ.

Gian hàng của Vietnam Airlines tại một hội chợ ở Pháp trong những năm thập niên 1990. Ảnh tư liệu: Vietnam Airlines.

Năm 1993, Vietnam Airlines bắt đầu thiết lập văn phòng đại diện tại Pháp và khai thác đường bay Việt Nam – Pháp qua một điểm dừng tại Dubai bằng máy bay Boeing 767.

Văn phòng đầu tiên của Vietnam Airlines tại Paris năm 1993. Ảnh tư liệu: Vietnam Airlines.

10 năm sau, với việc nâng cấp lên đội máy bay thân rộng Boeing 777-200ER, ngày 24/6/2003, Vietnam Airlines đã chính thức mở đường bay thẳng trực tiếp không điểm dừng từ Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh đến Paris, rút ngắn thời gian bay chỉ còn 12 giờ đồng hồ so với gần 1 ngày như trước.

Các tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines trong đồng phục áo dài hồng (trước cả thời áo dài đỏ) trên tàu bay Boeing 767. Thời điểm đó đường bay đi Pháp có một điểm dừng tại Dubai. Ảnh tư liệu: Vietnam Airlines.

Trong 10 năm đầu khai thác đường bay 1 điểm dừng, Vietnam Airlines đón nhận khoảng 820.000 lượt khách. Con số này đã tăng lên gấp gần 4 lần, đạt khoảng 3,2 triệu lượt khách trong 10 năm tiếp theo sau khi kết nối đường bay thẳng.

Hiện nay, Vietnam Airlines đang khai thác 10 chuyến bay/ tuần trên đường bay thẳng Việt Nam – Pháp, chiếm 72% thị phần khách vận chuyển trực tiếp giữa 2 nước. Hiệu suất sử dụng ghế ở mức cao 85-90%.

Ảnh tư liệu: Vietnam Airlines.

Ảnh tư liệu: Vietnam Airlines.

Quầy thủ tục của Vietnam Airlines tại Paris. Ảnh tư liệu: Vietnam Airlines.

Ảnh tư liệu: Vietnam Airlines.

Đường bay Việt Nam – Pháp là dấu mốc khẳng định bước phát triển và mở cửa của ngành hàng không Việt Nam. Hà Nội/ Tp.Hồ Chí Minh và Paris trở thành những đầu cầu quan trọng trong hệ thống đường bay Việt Nam – Pháp, ASEAN/Đông Dương – Pháp/Châu Âu. Từ thành công của đường bay Việt Nam – Pháp, những năm sau đó Vietnam Airlines đã tiếp tục mở các đường bay tới Đức và Anh.

Giờ đây Vietnam Airlines đã sử dụng các tàu bay hiện đại Airbus A350 để bay đến Pháp và các điểm đến khác ở châu Âu. 

Xem thêm video về các máy bay và chuyến bay của Vietnam Airlines:

Nhận xét bài viết

bình luận