Liên minh hàng không Skyteam

Skyteam là một trong ba liên minh hàng không toàn cầu lớn nhất thế giới bên cạnh Star Alliance và OneWorld. Được thành lập vào tháng 6 năm 2000 với 4 hãng hàng không sáng lập đến từ 3 châu lục bao gồm Aeromexico, Air France, Delta Air Lines và Korean Air, liên minh hiện tại đã bao gồm 20 hãng hàng không thành viên đến từ khắp các châu lục.

Sự hợp tác của các hãng trong liên minh nhằm mang đến một dịch vụ đồng nhất cho hành khách với nhiều lựa chọn về điểm đến và tần suất bay. Khẩu hiệu của Skyteam là “Caring more about you” tạm dịch là “Quan tâm tới bạn nhiều hơn”.

Hiện nay, mỗi năm các hãng Skyteam vận chuyển khoảng 730 triệu lượt khách với khoảng 16.600 chuyến bay mỗi ngày tới 1.074 điểm đến tại 177 quốc gia, với hơn 600 phòng chờ trên toàn thế giới.

Năm 2009, Skyteam cho ra mắt logo và màu sơn đặc biệt của liên minh để kỉ niệm 10 năm thành lập. Màu sơn liên minh bao gồm thân được sơn màu bạc kim loại, phần đuôi màu xanh thẫm cùng logo Skyteam. Bên cạnh đó, dòng chữ SKYTEAM lớn cũng được sơn ở 2 bên thân máy bay. 

Mạng bay rộng lớn

Lợi ích nhất của liên minh hàng không là hành khách có thể tiếp cận rất nhiều điểm đến trên toàn thế giới thông qua mạng bay kết hợp, liên danh của các hãng trong liên minh.

Một công cụ nổi bật thể hiện tính chất của một liên minh hàng không toàn cầu đó là khả năng thiết kế hành trình vòng quanh thế giới. Bên cạnh đó, Skyteam còn có các loại vé bay xuyên Đại Tây Dương, xuyên Thái Bình Dương hoặc vé liên châu lục tới Châu Mỹ, Châu Âu, Châu Á, v.v. cũng như mua 3 hoặc nhiều vé một chiều trên các chặng bay nội vùng với giá ưu đãi.

Bên cạnh đó, thông qua dự án SkyTransfer, các khách hàng cao cấp được hưởng các ưu đãi về dịch vụ nối chuyến thông suốt tại tất cả các sân bay căn cứ của SkyTeam.

Ngoài ra với chương trình Skyteam Global Meetings, SkyTeam mang đến giải pháp đi lại thuận tiện đối với các công ty đa quốc gia hoặc các hội nghị/ hội thảo quy mô toàn cầu.

Quyền lợi và ưu đãi

Việc tích luỹ dặm bay hoặc trả thưởng bằng dặm bay cũng giúp khách hàng tích luỹ được những phần thưởng cũng như những ưu tiên, ưu đãi khi đi máy bay của các hãng trong liên minh, từ đó gắn bó hơn với các hãng trong Skyteam. Ví dụ, hành khách có thẻ Bông Sen Vàng của Vietnam Airlines có thể tích luỹ điểm khi bay với hãng thành viên Skyteam là Garuda Indonesia hoặc hành khách có thẻ Flying Blue của Air France có thể lấy vé thưởng bằng dặm bay trên các chuyến bay của China Airlines.

Ưu đãi nổi bật nhất là Sky Priority hay chính sách ưu tiên cho khách hàng cao cấp và khách hàng thường xuyên. Ra đời năm 2012, dịch vụ SkyPriority cho phép hành khách hạng Nhất/Thương gia/Elite Plus của các hãng hàng không được hưởng một loạt dịch vụ thông suốt như quầy check-in riêng, ký gửi hành lý ưu tiên, kiểm tra an ninh nhanh chóng, lên tàu bay, xuất nhập cảnh tại hơn 1.000 sân bay trên toàn cầu.

Một trong các ưu đã đó là khách hàng hạng Nhất/ thương gia/ Elite Plus được sử dụng dịch vụ tại hơn 600 phòng chờ SkyTeam trên toàn cầu khi đi trên chuyến bay do các hãng hàng không thành viên khai thác, nhờ đó, được đa dạng hóa trải nghiệm nhiều mô hình phòng chờ khác nhau mang nét đặc trưng văn hóa của nhiều quốc gia, giúp tiết kiệm thời gian và gia tăng sự thoải mái cho hành khách tại sân bay. Skyteam còn có các phòng chờ dành riêng cho các hãng thuộc liên minh tại các sân bay lớn như Heathrow ở London, Bắc Kinh, Istanbul, Dubai, Hong Kong, Sydney, Vancouver.

Vietnam Airlines và Skyteam

Vietnam Airlines chính thức gia nhập SkyTeam vào ngày 10/6/2010, đúng dịp kỉ niệm 10 năm thành lập liên minh, trở thành hãng hàng không đầu tiên đến từ Đông Nam Á trong liên minh SkyTeam.

Sau 8 năm là thành viên của liên minh hàng không SkyTeam, Vietnam Airlines đã triển khai đồng bộ các dự án trọng điểm của SkyTeam về dịch vụ hành khách nhằm mang lại lợi ích cho khách hàng. Đặc biệt khách hạng Thương gia và hội viên Bông Sen Vàng của Vietnam Airlines được hưởng các dịch ưu tiên thông suốt trong chuỗi dịch vụ thuộc dự án SkyPriority (ưu tiên làm thủ tục check-in, ưu tiên lên máy bay, ưu tiên tại khu vực xuất nhập cảnh và an ninh soi chiếu, ưu tiên tại băng chuyền nhận hành lý) tại không chỉ các sân bay quốc tế, quốc nội Vietnam Airlines khai thác đến mà còn tại các sân bay trên khắp thế giới, nơi có hoạt động khai thác của 20 thành viên liên minh hàng không SkyTeam.

Khách hàng cao cấp của Vietnam Airlines còn được hưởng dịch vụ nối chuyến thông suốt tại tất cả các sân bay chính của SkyTeam, được sử dụng dịch vụ tại tất cả các phòng chờ thuộc hệ thống SkyTeam trên toàn cầu khi đi trên các chuyến bay do các hãng hàng không SkyTeam khai thác, nhờ đó được đa dạng hóa trải nghiệm nhiều mô hình phòng chờ khác nhau mang nét đặc trưng văn hóa của nhiều quốc gia, giúp tiết kiệm thời gian và gia tăng sự thoải mái cho hành khách tại sân bay.

Vietnam Airlines đã sơn màu biểu trưng SkyTeam lên một tàu bay Airbus A321, A330 trước đây và mới đây là tàu bay A350 thứ 12 của hãng. Đó cũng là chiếc A350 đầu tiên trên thế giới mang màu sơn liên minh Skyteam.

Xem thêm bài: Chung một liên minh: Các tàu bay Skyteam

Xem video về Skyteam:

Trải nghiệm các hãng Skyteam:

Nhận xét bài viết

bình luận