Nhập cảnh Singapore không cần điền tờ khai giấy

Cơ quan Di trú và Cửa khẩu Singapore (ICA) hôm 3-10-2018 ra thông cáo báo chí cho biết sẽ thử nghiệm việc thay thế tờ khai nhập cảnh bằng giấy như thông thường bằng việc khai đơn điện tử.

Khai thông tin nhập cảnh điện tử áp dụng với khách du lịch nước ngoài đến Singapore và sẽ được thử nghiệm 3 tháng bắt đầu từ ngày 4-10-2018. ICA cho hay quy trình mới sẽ tiến tới việc thay thế hoàn toàn tờ khai bằng giấy, tiết kiệm được khoảng 48 triệu tờ khai mỗi năm, đồng thời nâng cao hiệu quả hoạt động xuất nhập cảnh. Thực ra trong thời gian qua, du khách xuất cảnh khỏi Singapore đã có thể quét hộ chiếu đi qua cổng tự động, không cần ra quầy đóng dấu.

Sân bay Changi hiện được coi là sân bay tốt nhất thế giới theo đánh giá của Skytrax.

Vậy quy trình mới sẽ hoạt động như thế nào?

Thông thường, khi nhập cảnh vào Singapore, du khách sẽ điền vào tờ khai các thông tin cần thiết mà nhà chức trách Singapore yêu cầu như tên, số hộ chiếu, số hiệu chuyến bay, địa chỉ lưu trú ở Singapore.

Với quy trình mới, du khách có thể điền các thông tin này trên trang web của ICA hoặc ứng dụng điện thoại thông minh (app) trước khi bay đến Singapore. Khi đó, lúc nhập cảnh vào Singapore, du khách chỉ việc trình hộ chiếu để hoàn tất thủ tục nhập cảnh. Thông tin du khách đã khai trước đó trên web của ICA hay app sẽ được hệ thống xuất nhập cảnh của ICA truy xuất cùng số hộ chiếu.

Làm thủ tục lấy thẻ lên máy bay tại kiosk. Hình ảnh mang tính minh hoạ.

ICA nói việc khai thông tin nhập cảnh điện tử sẽ hỗ trợ nhiều ngôn ngữ dù chưa rõ ICA sẽ hỗ trợ cụ thể các ngôn ngữ nào. Du khách đi cùng gia đình hay theo nhóm nhỏ có thể khai và gửi thông tin cùng lúc với nhau. Riêng app di động có thể giúp du khách lưu lại thông tin cho các lần khai tiếp theo.

Việc thử nghiệm khai thông tin nhập cảnh điện tử sẽ được áp dụng tại cửa khẩu Woodlands và Tuas, sân bay Changi, 4 bến phà/du thuyền.

Trang web của ICA: https://www.ica.gov.sg/

***Hiện Yêu Máy Bay chưa có trải nghiệm thực tế quy trình khai thông tin nhập cảnh điện tử của ICA. Yêu Máy Bay sẽ chia sẻ kinh nghiệm khi đã có trải nghiệm thực tế.

Xem các trải nghiệm các chuyến bay đến và đi từ sân bay Changi:

Nhận xét bài viết

bình luận