5 mẹo chọn chỗ ngồi thoải mái trên máy bay

Trên các chuyến bay, nhất là những chuyến bay dài, việc chọn chỗ ngồi sao cho thoải mái nhất luôn là điều bạn mong muốn. Điều kiện của bạn không cho phép bạn mua vé hạng thương gia? Không sao. Những mẹt vặt sau đây sẽ giúp bạn. Lưu ý: những mẹo sau đây không về vi phạm các quy định về hàng không hay an toàn bay.

1. Để ghế ở giữa trống:

Nhiều hãng hàng không hiện nay cho phép bạn chọn chỗ ngay sau khi mua vé hoặc vài tiếng trước khi khởi hành. Nếu bạn đi 2 người và máy bay là loại có sắp ghế kiểu 3-3 hoặc 3-3-3, hãy chọn 2 ghế ở cửa sổ hoặc lối đi cho 2 người. Ghế ở giữa sẽ trống. Nếu máy bay không đầy khách, thường ít khi nhân viên sắp chỗ sẽ nhét một hành khách vào ghế giữa. Còn nếu chuyến bay đầy khách và nhân viên làm thủ tục buộc phải nhét một khách vào giữa hai ghế mà hai bạn đang ngồi, bạn có thể thương lượng với khách đó để họ ngồi ghế cửa sổ hoặc lối đi để hai bạn ngồi cạnh nhau. Trường hợp này, chẳng ai từ tối đổi chỗ đâu. Còn nếu may mắn không có khách ngồi giữa, hai bạn sẽ có thêm không gian trong hàng ghế mình đang ngồi trên suốt chuyến bay. 

2. Mua ghế trống:

Nhiều hãng hàng không cho phép bạn mua 2 ghế trống bên cạnh chỗ ngồi của bạn trong trường hợp chuyến bay không đầy khách. Thường chi phí mua thêm 2 ghế trống rất rẻ và bạn có một hàng 3 ghế hoàn toàn của mình. Khi ấy, bạn có thể tạo 3 ghế này thành một chiếc giường phẳng êm ái trên suốt chuyến bay. Tuy nhiên, việc mua thêm 2 ghế trống này khá… hên xui, tùy thuộc vào tình trạng khách. Nếu không còn ghế trống, hãng sẽ hoàn tiền lại cho bạn.

Hiện Vietnam Airlines, Jetstar đều có dịch vụ mua ghế trống (thông qua Optiontown.com). Các hãng như Scoot thì có dịch vụ hẳn trên website. China Airlines cũng có dịch vụ mua hẳn 1 hàng ghế trống để tạo thành giường phẳng ở khoang hạng phổ thông. Air New Zealand cũng vậy.

Lưu ý: Khi nằm ngủ trên 1 hàng 3 ghế, nhớ cài dây an toàn trong khi nằm để tránh bị thương, va đập khi máy bay bay vào khu vực có thời tiết xấu. Nếu đắp chăn mền, hãy thắt dây an toàn vòng ra ngoài chăn mền đang đắp để luôn đảm bảo tiếp viên có thể nhìn thấy bạn đã cài dây an toàn. Làm như vậy để họ không phải đánh thức bạn dậy để kiểm tra dây an toàn đã cài hay chưa.

3. Chiếm hàng ghế trống:

Đối với những chuyến bay vắng khách, nhiều hàng ghế sẽ trống. Nếu bạn may mắn, khi máy bay đã cất cánh, bạn có thể nhanh chân giành lấy 1 hàng ghế trống để nằm nghỉ. Điều này cũng hên xui vì không phải khi nào bạn cũng giành được. Nhớ ưu tiên cho phụ nữ, người già, trẻ em và những người đang có vẻ ốm yếu nhé!10991241_10155198738635315_1199432754779342979_n

4. Chọn ghế hàng đầu hoặc lối thoát hiểm:

Chỗ ngồi ở hàng đầu các khoang khách hoặc ngay cửa thoát hiểm thường có không gian duỗi chân rộng rãi hơn. Tuy nhiên, nhiều hãng sẽ bán các vị trí này với một khoản phí nho nhỏ (đương nhiên rồi, chỗ ngon thì ai cũng dành nên phải đem ra bán thôi).

5. Nâng lên hạng thương gia giá rẻ:

Bạn muốn ngồi thoải mái, muốn nằm giường phẳng trên suốt chuyến bay mà không đủ tiền mua vé hạng thương gia? Bạn có thể trông đợi vào các dịch vụ nâng hạng hoặc đấu giá nâng hạng của các hãng. Vietnam Airlines và một số hãng cho phép nâng hạng giá rẻ hơn giá đầy đủ thông qua Optiontown.com. Malaysia Airlines thì cho nâng hạng thông qua ngay trang web của hãng. AirAsia X cũng có dịch vụ nâng hạng thông qua Optiontown.com.

Ngoài ra, bạn cũng nên canh vé khuyến mại vì đôi khi vé hạng thương gia rẻ hơn vé hạng phổ thông đấy.

Nguồn: TRAVIP

Nhận xét bài viết

bình luận

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *