Chuyện tiếp viên hàng không

Hôm rồi bay chuyến VN-1363 từ Cam Ranh đi TP. Hồ Chí Minh. Lúc xuống máy bay, một anh tiếp viên khệ nệ xách vali và túi đồ cho một cặp vợ chồng có người vợ đang mang thai. Người chồng chẳng phải xách một cái gì hết, chỉ việc dìu vợ. Anh tiếp viên đưa vợ chồng lên xe buýt rồi đặt hành lý của họ lên. Xong việc anh lại chạy ngược lên máy bay để làm nốt nhiệm vụ tiễn khách.

Travip kể câu chuyện như vậy để các bạn có cái nhìn thiện cảm hơn đối với nghề tiếp viên hàng không, nhất là tiếp viên hàng không trong nước. Nhiều bạn tỏ ra cáu kỉnh và không cảm tình với tiếp viên trong nước vì nhiều lẽ: họ chảnh, họ không cười, họ khó chịu với bạn, họ không đáp ứng nhu cầu của bạn, họ xách hàng lậu, v.v…

Thế nhưng, nghề nào cũng vậy, cũng có người này người kia và cũng có những con sâu làm rầu rồi canh. Không nên vì một vài người mà đánh đồng cả một tập thể và phủ nhận những nỗ lực của họ. Khi đứng trước một tiếp viên, chúng ta không biết rõ họ có xách hàng lậu hay không. Không nên gieo cho họ cái nhìn tiêu cực ngay từ đầu.

Cách đây một tháng Travip có đi chuyến Tp. Hồ Chí Minh-Nha Trang và ngồi ghế 1D trên máy bay Airbus A321. Đây được coi là vị trí ngồi soi tiếp viên vì nhìn thẳng vào ghế họ đang ngồi gần cửa máy bay. Chuyến bay thì chỉ có 40 phút. Trừ thời gian cất cánh, hạ cánh, phục vụ khách, còn lại tiếp viên chỉ có 5 đến 10 phút ngơi tay. Sau tấm rèm đóng he hé, Travip thấy hai cô tiếp viên ngồi trên ghế, đặt khay đồ ăn lên đùi và ăn vội ăn vàng. Đến lúc chuẩn bị ăn đồ tráng miệng thì cơ trưởng đọc thông báo: “Cabin crew, prepare for landing” (phi hành đoàn chuẩn bị cho hạ cánh). Đây là lúc họ phải thu dọn tất cả để yên vị và hạ cánh an toàn.

Một chuyến bay có thể kéo dài 40 phút nhưng đối với tiếp viên, họ phải làm việc trước và sau chuyến bay để làm các thủ tục khác cho chuyến bay. Một ngày bay vài chuyến như vậy, thời gian ăn không có cũng dễ hiểu. Bạn bay 1 chuyến bạn đã mệt, họ bay 4 chuyến hoặc hơn trong vòng 1 ngày, chuyện họ không cười nổi là khó tránh khỏi. Vừa rồi, sau vụ MH370 và MH17, Travip đọc báo thấy kể tiếp viên Malaysia Airlines khóc lóc trên đường đi làm và họ đã căng thẳng như thế nào khi phải bước lên máy bay. Họ không chỉ là những người phục vụ bạn trên không mà còn là những người sẽ cứu bạn khi có chuyện.

Mỗi người xuất hiện trong xã hội này đều có một công việc và phận sự riêng. Travip nghĩ chẳng nên làm khó ai cả vì ai cũng có công việc và nguồn sống của mình. Kinh nghiệm của Travip khi đi máy bay là cứ tuân thủ các quy định an toàn, hòa nhã lịch sự với tiếp viên thì tuyệt nhiên không có chuyện gì xảy ra cả. Đừng để tâm lý “mua mâm phải đâm cho thủng” khiến bạn trở nên cực đoan trong chuyến bay. Chính tâm lý đó sẽ hạ thấp bạn trong mắt tiếp viên và những hành khách khác.

Chất lượng phục vụ tiếp viên trong nước thời gian qua có nhiều cải thiện. Nếu như Travip không nhầm thì sự cải thiện này bắt đầu từ tháng 1 năm nay. Mình khá ngạc nhiên khi thái độ của họ thay đổi mạnh. Trên một số chuyến bay, Travip cũng nhận được các tờ thăm dò ý kiến khách hàng. Thêm nữa, nếu đi nhiều, trải nghiệm nhiều các hãng hàng không, bạn sẽ thấy tiếp viên nước ta còn tốt chán.

Tiếp viên Delta Airlines (Mỹ) thì già, không xinh đẹp. Được cái họ phục vụ rất tốt. Còn cười thì hên xui. Có lúc chẳng cười. Đi Emirates Airlines, hàng không 5 sao của Ả Rập, nếu như đi hạng phổ thông thì tiếp viên cũng bình thường thôi. Họ cũng phục vụ đồ ăn, hỏi bạn ăn gì và cũng hên xui, lúc cười lúc không, đôi lúc rất lạnh lùng. Emirates chỉ tuyệt vời nếu đi hạng thương gia và hạng nhất của họ.

Thai Airways cũng vậy. Tiếp viên xinh đấy, nhưng họ cũng chỉ phục vụ đồ ăn rồi thôi, cũng chẳng cười mấy. Tiếp viên Turkish Airlines càng lạnh hơn. Bangkok Airways, hãng có các video quảng cáo tiếp viên tươi cười rạng rỡ ca hát đón khách, họ cũng chỉ làm mặt lạnh hỏi khách ăn gì, uống gì. Đi mấy hãng như Air India hay Sri Lankan Airlines thì khỏi bàn luôn. Trong tiếp viên còn chán hơn Vietnam Airlines.

Malaysia Airlines thì cùi bắp. Máy bay nhỏ và cũ (họ dùng đa số là Boeing 737, trông chật hẹp hơn Airbus A321 hay Airbus A320). Tiếp viên phục vụ đồ ăn thì chậm chạp. Những khách hàng ghế sau phải ngồi đợi rất lâu mới đến lượt trong khi tiếp viên nhà ta phục vụ đồ ăn cho khách nhanh hơn vậy nhiều lần.

Kể lể như vậy để bạn thấy rằng những chuyện như tiếp viên không cười, không thoải mái là chuyện thường thôi. Cũng chẳng có gì là khó chịu cả. Họ sẽ chẳng khó chịu với bạn nếu bạn không quá đáng. Ai cũng vậy, đều là con người với nhau mà.

Travip đã từng đọc đâu đó trên mạng rằng: “Đừng bao giờ chỉ trích ai nếu như bạn không biết họ đang phải đối mặt với điều gì”.

Cuộc sống vốn dĩ đã phức tạp, đừng khiến nó thêm rối rắm.

Nguồn: TRAVIP

Nhận xét bài viết

bình luận

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *