VietJet Air: Hạng phổ thông – TPHCM (SGN) đi Đà Nẵng (DAD)

Trong 3 hãng hàng không ở Việt Nam, VietJet Air được coi là một hãng trẻ, có tốc độ tăng trưởng cũng như mở rộng mạng bay mạnh và nhanh.

***Video về chuyến bay ở cuối bài

Tôi đã có chuyến bay với VietJet Air từ TP. Hồ Chí Minh (SGN) đi Đà Nẵng (DAD) trong thời gian gần đây và đây cũng là lần thứ 2 tôi đi hãng hàng không này. Thật ra, do tính chất công việc, tôi ít khi đi các hãng hàng không giá rẻ vì một điểm duy nhất là vé không hoàn tiền lại được trong trường hợp hủy vé. Còn lại, nhìn chung về dịch vụ thì các hãng giá rẻ ở Việt Nam, kể cả Jetstar đều khá ổn trên các đường bay ngắn trong nước mặc dù vẫn có nhiều than phiền về tình trạng chậm chuyến.

VJ-A321-01
Ảnh: TRAVIP

Chuyến bay của tôi vào cuối giờ chiều và như một thói quen tôi ra sân bay sớm. Khu vực làm thủ tục của VietJet khá đông đúc. Do chủ quan, tôi đã không check-in trên trang web trước vì đinh ninh rằng sẽ ra kiosk làm thủ tục tự động. Lần trước, tôi đi chuyến SGN đến Phú Quốc (SGN) và đã làm thủ tục ở kiosk rất nhanh, không phải xếp hàng (vì chẳng có ai đụng đến máy này cả. Lần này, tôi bất ngờ vì 2 máy làm thủ tục đã không hoạt động nữa. Hơi thất vọng, tôi đành ra xếp hàng. VietJet Air có 2 khu vực làm thủ tục dành cho người có hành lý ký gửi và người không có hành lý ký gửi.

VJ-A321-02
Máy check-in không hoạt động. Ảnh: TRAVIP
VJ-A321-03
Ảnh: TRAVIP
VJ-A321-04
Thẻ lên máy bay có ghi chú “Meal” do đã đặt trước bữa ăn. Ảnh: TRAVIP

Sau khi làm thủ tục xong, tôi ra cửa an ninh để vào khu vực chờ. Khu vực an ninh không đông đúc nên tôi đi qua khá nhanh. Khu vực chờ mới xây gần đây và chủ yếu dành do các chuyến ra máy bay bằng xe buýt. VietJet Air cũng có những chuyến ra máy bay bằng ống.

Khi mua vé, tôi đã trả thêm 88.000đ (bao gồm thuế) để chọn ghế 1A. Đây là khu vực ghế dành cho khách đi hạng Skyboss và khách trả tiền để chọn chỗ ngồi thoải mái. Tôi cũng mua trước phần ăn trên máy bay bao gồm bún gạo xào Singapore và một chai nước với giá 60.500đ (bao gồm thuế) vì muốn biết dịch vụ và chất lượng đồ ăn trên chuyến bay của Vietjet Air như thế nào.

Mặc dù mua ghế 1A nhưng tôi không phải là khách hạng Skyboss. Do có thẻ Priority Pass nên tôi vào phòng chờ C3 ở sảnh nội địa. Phòng chờ này dành cho khách hạng Skyboss của VietJet Air, khách thẻ vàng, bạch kim của Mobifone và khách có thẻ Priority Pass (thẻ này tự mua theo gói hoặc được các ngân hàng phát cho một số đối tượng khách). Phòng chờ này vắng vẻ và yên tĩnh hơn phòng chờ C1 và C2 dành cho khách của Vietnam Airlines. Nếu khách ngoài muốn mua vé vào phòng chờ có thể mua vé với giá 350.000đ. Theo tính toán của mình, nếu khách mua vé hạng bình thường của Vietjet Air với giá rẻ, mua ghế Skyboss, mua đồ ăn trước trên trang web hay thậm chí là mua thêm hành lý ký gửi, mua vé vào phòng chờ thì vẫn rẻ hơn nhiều so với mua trọn vé hạng Skyboss. Tất nhiên mua vé hạng Skyboss thì bạn có thể hưởng nhiều dịch vụ và ưu tiên hơn như có quầy check-in riêng khỏi xếp hàng dài, bao gồm hành lý ký gửi, được đổi vé không mất phí, được đổi tên, ghế ngồi hàng đầu, bữa ăn trên chuyến bay, v.v…

VJ-A321-09
Phòng chờ Skyboss. Ảnh: TRAVIP

VJ-A321-05

Chuyến bay được thông báo trễ 55 phút, từ 16h55 xuống 17h45. Gần đến giờ khởi hành tôi ra cửa và được thông báo đổi cửa khởi hành, đồng nghĩa với việc tôi sẽ ra máy bay bằng ống chứ không phải bằng xe buýt. Vậy cũng may. Nhưng khi đó trời Sài Gòn bắt đầu đổ mưa rất lớn. Tôi đợi ở cửa khởi hành thêm 1 tiếng nữa mới được lên máy bay. Trời mưa nên làm chuyến bay chậm thêm chăng? Trước đó, mọi người đứng xếp hàng rất đông chờ đợi. Nhân viên mặt đất chạy ra thông báo với các gia đình có con nhỏ tạm ngồi nghỉ vì chưa lên máy bay được. Khi lên được máy bay và máy bay bắt đầu lăn bánh thì coi như trễ gần 2 tiếng so với giờ dự kiến ban đầu.

Đổi cổng khởi hành. Ảnh: TRAVIP
Đổi cổng khởi hành. Ảnh: TRAVIP
Ảnh: TRAVIP
Ảnh: TRAVIP
Ngoài trời mưa lớn. Chiếc Airbus A321 đã cập ống. Ảnh: TRAVIP
Ngoài trời mưa lớn. Chiếc Airbus A321 đã cập ống. Ảnh: TRAVIP

Hôm đó tôi bay với máy bay Airbus A321. Đây là chiếc Airbus A321 đầu tiên trong đội bay của Vietjet Air (đa số là máy bay Airbus A320). Đây cũng là chiếc máy bay thứ 9.000 của Airbus.

Khu vực ghế Skyboss không nhiều khách ngồi. Hàng 1 của máy bay và cả hàng 2 không có khách nào ngoại trừ tôi. Như vậy cũng thoải mái.

Ảnh: TRAVIP
Ảnh: TRAVIP
Ảnh: TRAVIP
Ảnh: TRAVIP
Ảnh: TRAVIP
Ảnh: TRAVIP
Ảnh: TRAVIP
Ảnh: TRAVIP

Trời đã ngớt mưa, máy bay bắt đầu ra đường băng để cất cánh. Thời gian phục vụ khách bắt đầu sau khi máy bay bay bằng. Cô tiếp viên ra hỏi tôi rằng tôi đã đặt trước xuất ăn phải không và hỏi tôi cho xem thẻ lên tàu để xác nhận (công bằng mà nói tiếp viên VietJet Air khá tốt và thân thiện, ít nhất là trên chuyến bay này). Trên thẻ lên tàu của tôi có ghi chữ “Meal” (bữa ăn) bên dưới. Phần ăn của tôi được đem ra sau đó gồm bún gạo xào Singapore và một chai nước nhỏ. Công bằng mà nói, đồ ăn chuyến này khá ổn. So với đồ ăn trên máy bay của các hãng khác thì tôi cho đó là ngon. Nhà vệ sinh ở trên máy bay sạch sẽ, trên gương có cắm hoa trông lịch sự.

Ảnh: TRAVIP
Ảnh: TRAVIP
Ảnh: TRAVIP
Ảnh: TRAVIP
Ảnh: TRAVIP
Ảnh: TRAVIP
Ảnh: TRAVIP
Ảnh: TRAVIP
Ảnh: TRAVIP
Ảnh: TRAVIP

Sau khoảng một tiếng bay, máy bay hạ cánh xuống Đà Nẵng và lần này hành khách được đi vào ống thay vì đi xe buýt.

Sân bay Đà Nẵng. Ảnh: TRAVIP
Sân bay Đà Nẵng. Ảnh: TRAVIP

Nhận xét bài viết

bình luận

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *