Vietnam Airlines: Hạng phổ thông – Hà Nội (HAN) ĐI Moscow (DME)

Trong bài viết hôm nay, tôi xin chia sẻ với các bạn về cái “sướng” khi trải nghiệm một chuyến bay đường dài.

Hơn một năm trước, tôi đã có dịp được trải nghiệm một chuyến bay đường dài của Hãng hàng không quốc gia từ Hà Nội tới Moscow. Thủ đô Moscow của nước Nga là một trong 4 điểm đến tại châu Âu mà Vietnam Airlines (VNA) bay tới bên cạnh London, Paris và Frankfurt. Vào thời điểm tôi bay, VNA đang khai thác 7 chuyến bay thẳng mỗi tuần tới Moscow bao gồm 3 chuyến xuất phát từ Hà Nội, 2 chuyến từ Thành phố Hồ Chí Minh và 2 chuyến từ Nha Trang. Tuy nhiên, vì nhiều lí do khách quan, đặc biệt là sự suy giảm khách du lịch từ Nga, hiện nay VNA chỉ còn 4 chuyến bay mỗi tuần, 2 chuyến từ Hà Nội và 2 chuyến từ TPHCM.

Tôi có mặt tại quầy thủ tục của Vietnam Airlines tại sảnh B, nhà ga T1 2 tiếng rưỡi trước giờ khởi hành. Đây là thời điểm nhà ga T2 vẫn chưa đi vào hoạt động. Các chuyến bay nội địa đi SGN và các chuyến bay quốc tế của VNA đều làm thủ tục tại đây.

IMG_1303
Ảnh: Dũng Nguyễn

Sau khi hoàn tất các thủ tục hàng không, tôi đi vào khu vực làm thủ tục xuất cảnh và hải quan. Tôi mất khá nhiều thời gian để hoàn tất các thủ tục này do đây là thời điểm có nhiều chuyến bay quốc tế khởi hành gần nhau nên hành khách rất đông còn khu vực xuất cảnh thì khá nhỏ.

Do vậy mà tôi có mặt tại khu vực phòng chờ chỉ hơn 30 phút trước giờ dự định cất cánh.

Phòng chờ chung cho tất cả các chuyến bay quốc tế. Ảnh: Dũng Nguyễn
Phòng chờ chung cho tất cả các chuyến bay quốc tế – Ảnh: Dũng Nguyễn

Đây có lẽ lần cuối cùng tôi bay một chuyến quốc tế từ nhà ga T1 nên tôi tranh thủ chút thời gian ít ỏi ghé thăm khu vực tầng 4 của khu cách ly. Tôi chưa từng vào khu vực này từ trước đến nay. Nằm ở phía trên phòng chờ chính, đây là khu vực dịch vụ chung bao gồm các nhà hàng, cửa hàng lưu niệm và phòng chờ hạng thương gia.

Khi tôi quay trở lại phòng chờ của mình thì đã có hàng dài hành khách đang xếp hàng đợi lên máy bay. Hôm nay, tôi bay với tàu bay Airbus A330-200 mang số hiệu VN-A372. Đây là chiếc A330 được VNA thuê khô từ công ty cho thuê máy bay GECAS vào năm 2009, sản xuất từ năm 1999, có thể chở 266 hành khách với 2 hạng ghế thương gia và phổ thông.

Boarding tại cửa số 6. Ảnh: Dũng Nguyễn
Boarding tại cửa số 6 nằm ở phía xa nhất của nhà ga T1. Ảnh: Dũng Nguyễn

Tranh thủ “ngắm bắn” vài chiếc máy bay đậu lân cận. Bên trái tôi là…

Một chiếc A321 của Dragonair chuẩn bị khởi hành về HongKong tại cửa số 5. Ảnh: Dũng Nguyễn
Một chiếc A321 của Dragonair chuẩn bị khởi hành về HongKong tại cửa số 5. Ảnh: Dũng Nguyễn

Bên phải là…

VN-A146 tại cửa số 7, lúc này còn mang màu sơn cũ. Ảnh: Dũng Nguyễn
Boeing 777 VN-A146 tại cửa số 7, lúc này còn mang màu sơn cũ. Ảnh: Dũng Nguyễn

Khoang hạng thương gia của hầu hết các tàu bay A330 của VNA bao gồm 24 ghế được chia thành 4 hàng (row), tức là có 6 ghế (seats) cho mỗi hàng. Khoảng cách giữa các hàng ghế lên tới 62 inch, khá rộng rãi cho mọi hành khách.

IMG_1328
Ảnh: Dũng Nguyễn

Ghế hạng thương gia có diện tích chỗ ngồi rộng rãi hơn, có khả năng ngả về phía sau tối đa 153 độ bằng các nút bấm điều chỉnh tư thế ở 2 bên tay ghế.

Cận cảnh ghế ngồi hạng thương gia. Ảnh: Dũng Nguyễn
Cận cảnh ghế ngồi hạng thương gia. Ảnh: Dũng Nguyễn

Tôi ngồi ở ghế 16K, vị trí ở cửa sổ bên phải máy bay và khá gần với khoang hạng thương gia. Ở khoang phổ thông ghế được xếp theo cấu hình 2-4-2, giữa hai lối đi có 4 ghế mỗi hàng và mỗi bên cửa số có 2 ghế. Ở vài hàng ghế cuối cùng thì sẽ chỉ có 3 ghế ở giữa 2 lối đi.

Máy bay bắt đầu lăn ra lúc khoảng 10h50. Ảnh: Dũng Nguyễn
Wingview của tôi. Cửa kính máy bay có khá nhiều vết xước. Ảnh: Dũng Nguyễn

Chạy đà và cất cánh ngang qua sân đậu của công ty kỹ thuật máy bay VAECO. Phía dưới là những chiếc máy bay VNA đã ngừng sử dung, đang chờ chuyển giao, thanh lý, bao gồm 3 chiếc Airbus A320 và 1 chiếc Fokker 70.

Sau khi máy bay cất cánh và ổn định độ cao, hành khách bắt đầu được phục vụ ăn uống. Trên đường bay dài hơn 9 tiếng này sẽ có 2 bữa ăn nóng được phục vụ. Bữa ăn đầu tiên vào giờ ăn trưa (khoảng gần 12h) và bữa ăn thứ hai được phục vụ trước khi hạ cánh 2 tiếng. Trong thời gian bay, hành khách có thể yêu cầu them món mì gói. 🙂

Menu các món ăn được phục vụ trên chuyến bay.
Menu cho toàn bộ chuyến bay

Trước bữa ăn nóng buổi trưa là bữa ăn nhẹ với món snack quen thuộc của VNA, lạc rang nhiều màu.

Gói snack quen thuộc của VNA.
Gói snack quen thuộc của VNA – Ảnh: Dũng Nguyễn

Tôi chọn loại thứ 2 cho bữa ăn trưa chính của mình. Yummy!

Bữa ăn trưa theo kiểu Việt Nam.
Bữa ăn trưa với thực đơn theo kiểu Việt Nam – Ảnh: Dũng Nguyễn

“No cái bụng, đã con mắt”, thưởng thức bữa ăn trưa xong, tôi chuyển qua thưởng thức cảnh vật bên ngoài, thấy mình đang bay qua bờ biển trông như của một đô thị mà sau khi về hỏi anh Google Maps thì đó là…

...thành phố cảng Chittagong, thành phố lớn thứ 2 của Bangladesh. Ảnh: Dũng Nguyễn
…bờ biển Chittagong, thành phố lớn thứ 2 của Bangladesh – Ảnh: Dũng Nguyễn

Như vậy là sau 1 tiếng rưỡi bay, tôi mới bay qua Bangladesh và sẽ tiếp tục bay về phía tây bắc tới Ấn Độ và Tây Á. Tôi nghĩ vậy và khép cửa sổ nghỉ ngơi sau bữa ăn trưa. Trừ phi quá mệt, tôi không có thói quen ngủ khi đi máy bay, dù chuyến bay dài hay ngắn, vì tôi thích tận hưởng cảm giác khi được bay. Chuyến bay của tôi có khá nhiều hành khách người Nga. Bản thân tôi cũng ngồi cạnh một vị khách người Nga, một người rất to béo. Các vị khách Nga hầu như đều có thân hình quá khổ so với những chiếc ghế economy thông thường. Vì vậy nếu không buộc phải quay về chỗ ngồi khi bay qua vùng thời tiết xấu thì họ thường đứng lên giữa các lối đi và trò chuyện với nhau, trên tay ai hầu như cũng cầm 1 chai rượu (Vodka) nhỏ. Trên một vài chuyến bay tới Nga đã từng có chuyện hành khách xô xát với nhau do say rượu. Điều này khiến tôi có chút lo ngại, nhưng thật may là các vị khách đồng hành với tôi đều khá lành hiền.

Sau khi giải trí bằng 3 bộ phim và một nửa cuốn sách mang theo, tôi lại quay rõ tiết mục… ngắm trời. Một khung cảnh tuyệt đẹp hiện ra, bầu trời trong vắt giúp tôi nhìn thấy mặt đất. Có lẽ tôi đang bay qua vùng thảo nguyên Trung Á. Xa xa có lẽ là những đỉnh núi phủ đầy tuyết vĩnh cửu của dãy Himalaya. Tôi đã bay được gần 5 tiếng, đây có lẽ là đâu đó giữa Pakistan và Afghanistan.

IMG_1443
Ảnh: Dũng Nguyễn
Cố gắng làm 1 tấm wingview kỉ niệm nhưng bó tay với kính xước.
Cố gắng làm 1 tấm wingview kỉ niệm nhưng bó tay với kính xước.

Hơn 2 tiếng đồng hồ sau, hành khách được đánh thức dậy. Chúng tôi đang bước vào giai đoạn cuối của hành trình. Bữa ăn thứ 2 chuẩn bị được phục vụ. Lần này, tôi chuyển sang lựa chọn thực đơn theo kiểu âu với món mỳ Ý kèm gà sốt. Tuyệt vời! Tôi chưa từng thấy chán với đồ ăn trên trời 😉

Suất ăn kiểu tây cho chặng bay Hà Nội - Moscow. Ảnh: Dũng Nguyễn
Suất ăn kiểu âu cho chặng bay Hà Nội – Moscow – Ảnh: Dũng Nguyễn

Kết thúc bữa ăn tối, tôi thấy mình đã bắt đầu bay vào không phận nước Nga.

Ảnh: Dũng Nguyễn
Ảnh: Dũng Nguyễn
Một vài thông số cơ bản về hành trình bay. Ảnh: Dũng Nguyễn
Một vài thông số cơ bản về hành trình bay.

Đèn cabin lúc này đã bật sáng. Tôi kết thúc bữa ăn của mình sớm và tranh thủ xuống dưới chụp vài tấm ảnh bên trong cabin khoang economy. Có tất cả 2 khoang economy, được ngăn cách bởi khu vệ sinh ở giữa.

Nửa phía trên của khoang economy. Ảnh: Dũng Nguyễn
Nửa phía trên của khoang economy. Các tiếp viên đang chuẩn bị thu dọn các khay ăn của hành khách – Ảnh: Dũng Nguyễn
Nửa phía dưới của khoang economy. Ảnh: Dũng Nguyễn
Nửa phía dưới của khoang economy. Ảnh: Dũng Nguyễn

Tôi thấy mình bị kẹt lại ở phía dưới trong khi các tiếp viên tiến hành thu dọn đồ ăn cho hành khách. Không bỏ lỡ cơ hội hiếm có, tôi tranh thủ ‘khám phá’ phía dưới cùng của cabin.

khu vực bếp của máy bay, nơi tiếp viên thu dọn và đặt các xe đẩy suất ăn. Ảnh: Dũng Nguyễn.
Khu vực bếp của máy bay với rất nhiều ngăn đựng đồ. Phía dưới có các khoang để cất các xe đẩy suất ăn – Ảnh: Dũng Nguyễn.

Tôi trở về chỗ ngồi của mình và chờ đợi ngắm cảnh đẹp của nước Nga khi máy bay hạ độ cao. Nhưng hôm nay tôi không có duyên chụp ảnh wing-view. Bên cạnh kính xước, bên ngoài trời khá nhiều mây và lất phất mưa. Tôi hầu như không chụp được gì cho tới khi còn cách mặt đất vài trăm mét.

Vài giây trước khi hạ cánh đường băng 32R, sân bay Domodedovo. Ảnh: Dũng Nguyễn

Sân bay quốc tế Domodedovo là một trong ba sân bay quốc tế của thủ đô Moscow, cách trung tâm thành phố gần 2 giờ ô tô về phía đông nam. Đây là sân bay lớn nhất của nước Nga, đón hơn 30 triệu lượt khách mỗi năm và là điểm đến của hầu hết các hãng hàng không nước ngoài có đường bay tới Moscow. Sân bay có 2 đường băng song song có thể hoạt động độc lập, một nhà ga chính nằm giữa với diện tích hơn 200,000 mét vuông và đang tiếp tục được mở rộng. Sân bay hiện là hub chính của nhiều hãng hàng không trong nước ngoại trừ hãng hàng không quốc gia Aeroflot như Transaero, S7 Airlines…

Nhà ga chính và đài kiểm soát không lưu sân bay Domodedovo. Ảnh: Dũng Nguyễn
Nhà ga chính và đài kiểm soát không lưu sân bay Domodedovo. Ảnh: Dũng Nguyễn
May mắn được gặp "Nữ hoàng Anh"
May mắn được gặp “Nữ hoàng Anh” Boeing 747-400 của British Airways. Ảnh: Dũng Nguyễn
"thiên đường" máy bay cũ và mới của Nga. Ảnh: Dũng Nguyễn
“Thiên đường” máy bay cũ và mới của Nga – Ảnh: Dũng Nguyễn
Boeing 767-300 của UTair Aviation. Ảnh: Dũng Nguyễn
Boeing 767-300 của UTair Aviation, phía sau là những chiếc Boeing 757 nhiều màu sắc của Vim Airlines – Ảnh: Dũng Nguyễn

Cảm ơn vì một hành trình an toàn và thú vị, VN-A372! Tạm biệt và hẹn gặp lại trên những chuyến đi sắp tới! 🙂

IMG_1558


 

Nhận xét bài viết

bình luận

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *