Vietnam Airlines – Hạng phổ thông: Đà Nẵng (DAD) đi Đà Lạt (DLI)

Trong bài trải nghiệm trước*, mình đã kể cho cả nhà nghe biến cố thay đổi hành trình: thay vì từ Đà Lạt, mình phải bay từ tp Hồ Chí Minh đến Đà Nẵng.

*Xem lại bài viết trước tại đây

***Video ở cuối bài viết.

Khi quyết định đổi vé chặng bay ấy tại sân bay Liên Khương, nhân viên đại diện hãng có ngỏ lời rằng gia đình mình có muốn đổi luôn chặng vào bay về tp Hồ Chí Minh không? Sau khi đắn đo, cả nhà mình quyết định giữ lại vé chặng vào như cũ, nếu chẳng may thời tiết xấu máy bay không thể đáp tại Liên Khương, khi đó sẽ đổi sang chặng bay tp Hồ Chí Minh sau!

Trở lại chuyến bay lượt về lần này, vì giờ bay lưng lửng trưa, lúc 13h00; do đó gia đình mình phải rời khách sạn từ lúc 09h30. Anh tài xế taxi cho biết sân bay Đà Nẵng đang xây dựng nhà ga mới nên đường vào hơi ngổn ngang một chút, nhưng với mình mọi thứ vẫn ổn.

Lần này, mình quyết tâm thử dịch vụ làm thủ tục tại các kios (self checkin). Vì phải làm thủ tục cho cả nhà 7 người, kèm theo đồ đạc hành lý quà cáp lỉnh kỉnh, mình quên béng đi việc chụp hình. Nghĩ lại thấy mà tiếc!

Sau khi in thẻ lên tàu tại máy check in tự động, đoàn nhà mình tiến đến quầy ký gởi hành lý. Đến khi mọi thứ xong xuôi thì quầy thủ tục truyền thống cho chuyến bay VN1955 mới mở quầy và hành khách vào làm thủ tục đông nghẹt. Mình tự hỏi sao nhiều người vẫn chưa tiếp cận đến các dịch vụ tiện ích như thế này cho đỡ mệt mỏi?

Quầy ký gởi hành lý cho khách đã làm thủ tục trước - Ảnh: Tuấn Đỗ

Quầy ký gởi hành lý cho khách đã làm thủ tục trước – Ảnh: Tuấn Đỗ

Các quầy thủ tục truyền thống đông nghẹt - Ảnh: Tuấn Đỗ

Các quầy thủ tục truyền thống đông nghẹt – Ảnh: Tuấn Đỗ

Vì mọi thứ đã xong, mình đủng đỉnh qua quầy an ninh. Trong khi đang tám với gia đình chờ đến lượt thì thấy hai bạn trẻ hớt hải đứng phía sau. Trộm nhìn thẻ lên tàu của hai bạn trẻ ấy mới biết là hai anh chàng nhà ta đi trễ giờ, chỉ còn 5 phút nữa là sẽ đóng cửa lên máy bay. Thấy còn dư giờ một cách trắng trợn, do đó mình chủ động gọi gia đình nhường cho hai chàng đi trước, hai anh chàng cảm ơn rối rít thấy mà thương. Đó là lý do vì sao mình thường ra sây bay sớm để khỏi phải bị động!

Sảnh chờ bay - Ảnh: Tuấn Đỗ

Sảnh chờ bay – Ảnh: Tuấn Đỗ

Trong khi chờ ra máy bay, cả nhà mình bắt đầu lôi sandwich ra để dùng bữa trưa. Mình thường có thói quen chuẩn bị đồ ăn để tự phục vụ cho các chặng bay truyền thống không có phục vụ suất ăn*. Có lẽ do cả nhà tung tăng shopping buổi sáng đã làm cạn năng lượng nên thay vì lên máy bay vừa ăn vừa chụp hình tự sướng, mọi người quyết định đánh chén ngay trong phòng chờ!!!

*Xem thêm bài viết “5 lý do đem đồ ăn khi đi máy bay”

Airbus A321 của VNA đang khai thác tại DAD - Ảnh: Tuấn Đỗ

Airbus A321 của VNA đang khai thác tại DAD – Ảnh: Tuấn Đỗ

Phòng chờ ngay cửa khởi hành - Ảnh: Tuấn Đỗ

Phòng chờ ngay cửa khởi hành – Ảnh: Tuấn Đỗ

Sau khi đánh chén no nê, mình bắt đầu ngắm nghía và tranh thủ chụp hình “chim sắt”

Cuối cùng, loa phát thanh cũng gọi hành khách ra máy bay. Hành khách xếp hàng lên xe bus di chuyển ra bãi đỗ. Trong chuyến bay lần này, mình được đồng hành cùng tài bay ATR72-500 số đăng bạ VN-B219. Tàu bay được cất cánh lần đầu vào ngày 16/09/2009 và bàn giao ngay sau đó cho Vietnam Airlines vào ngày 08/10/2009. Đến ngày 19/06/2016, tàu bay này được tái cơ cấu cho đội bay của VASCO và được sơn màu áo mới ngay sau đó, và mình là hành khách may mắn được cô nàng đưa về nhà với màu áo mới tinh này!

Khởi hành tại cửa số 8 - Ảnh: Tuấn Đỗ

Khởi hành tại cửa số 8 – Ảnh: Tuấn Đỗ

Tàu bay VN-B219 - Ảnh: Tuấn Đỗ

Tàu bay VN-B219 – Ảnh: Tuấn Đỗ

Tàu bay được bố trí cấu hình 76 ghế đồng hạng, vì đã được “tham mưu” trước nên mình chọn hàng ghế số 11, xa cánh quạt cho đỡ ồn.

Ghế ngồi - Ảnh: Tuấn Đỗ

Ghế ngồi – Ảnh: Tuấn Đỗ

Bên trong cabin VN-B219 - Ảnh: Tuấn Đỗ

Bên trong cabin VN-B219 – Ảnh: Tuấn Đỗ

Khăn ướt được phục vụ sau khi khách ổn định chỗ ngồi - Ảnh: Tuấn Đỗ

Khăn ướt được phục vụ sau khi khách ổn định chỗ ngồi – Ảnh: Tuấn Đỗ

Sau khi hành khách ổn định và tiếp viên hướng dẫn các thao tác an toàn bay xong, máy bay được điều khiển lăn ra đường băng và cất cánh nhanh chóng ngay sau đó.

Lăn ra đường băng - Ảnh: Tuấn Đỗ

Lăn ra đường băng – Ảnh: Tuấn Đỗ

Tạm biệt DAD - Ảnh: Tuấn Đỗ

Tạm biệt DAD – Ảnh: Tuấn Đỗ

Khi máy bay đã bay bằng, tiếp viên bắt đầu phục vụ nước uống. Vì là máy bay nhỏ nên trên cabin chỉ có 02 tiếp viên làm việc. Sau khi nhận nước uống, mình tiếp tục đọc sách để giết thời gian.

Trên cabin chỉ có 2 tiếp viên phục vụ - Ảnh: Tuấn Đỗ

Trên cabin chỉ có 2 tiếp viên phục vụ – Ảnh: Tuấn Đỗ

Nước uống phục vụ hành khách - Ảnh: Tuấn Đỗ

Nước uống phục vụ hành khách – Ảnh: Tuấn Đỗ

Ảnh: Tuấn Đỗ

Ảnh: Tuấn Đỗ

Sau khi hạ cánh, máy bay được điều khiển vào bãi đỗ và nhanh chóng trả khách. Kết thúc một hành trình lần đầu tiên được bay cùng ATR72.

Selfie cùng crew - Ảnh: Tuấn Đỗ

Selfie cùng crew – Ảnh: Tuấn Đỗ

Chuẩn bị cho chuyến về DAD - Ảnh: Tuấn Đỗ

Chuẩn bị cho chuyến về DAD – Ảnh: Tuấn Đỗ

***Chúng tôi đã đánh giá chuyến bay như thế nào? Xem các tiêu chí đánh giá trải nghiệm chuyến bay của Yêu Máy Bay tại đây

Nhận xét bài viết

bình luận

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *