Boeing 787 Vietnam Airlines: Hạng phổ thông – TP.HCM (SGN) đi Hà Nội (HAN)

Sau hơn 1 năm kể từ ngày Vietnam Airlines nhận chiếc Boeing 787-9 Dreamliner đầu tiên, tôi mới có dịp được trải nghiệm loại tàu bay còn được gọi là “giấc mơ bay” này.

Chuyến bay của tôi khởi hành lúc 15h25 và chừng 1 tiếng trước giờ bay tôi mới có mặt tại nhà ga nội địa. Quầy thủ tục của Vietnam Airlines nằm tách biệt ở đảo A và B bên cánh trái nhà ga lúc đó khá đông đúc nhưng nhờ sự sắp xếp hợp lý của nhân viên phục vụ hành khách nên tôi không phải chờ đợi lâu. Do làm thủ tục khá muộn và đề xuất nguyện vọng ngồi ghế cửa sổ nên tôi vui vẻ với việc được xếp ngồi… hàng chót của máy bay (ghế 47K).

Khu vực phòng chờ ra máy bay dường như đã được nâng cấp khá nhiều so với cách đây gần 2 năm trước khi tôi bay qua đây. Mọi thứ nhìn khá mới và hiện đại. Đã có thêm những phòng chờ dành cho khách VIP của các hãng hàng không. Bên cạnh đó là nhiều dịch vụ như nhà hàng, quán cafe, cửa hàng lưu niệm được mở ra giúp hành khách có thêm nhiều tiện ích và lựa chọn trong lúc chờ lên máy bay.

Bên trong phòng chờ ga đi nội địa – Ảnh: Dũng Nguyễn

Bảng hiển thị thông tin chuyến bay này là một nét đặc trưng của sân bay Tân Sơn Nhất – Ảnh: Dũng Nguyễn

 

Tới cửa ra máy bay thì tôi mới biết là chuyến bay đã bị đổi cửa ra so với ban đầu. Tuy nhiên, do làm thủ tục muộn nên boarding pass của tôi vẫn ghi đúng số cửa ra mới. Chuyến VN248 của tôi bị đổi từ cửa 7 sang cửa 6 với một chuyến khác cũng đi Hà Nội sau đó.

Thông báo đổi cửa ra máy bay – Ảnh: Dũng Nguyễn

 

Dù đi cửa nào thì tôi cũng quyết định lên tàu sớm để tranh thủ ngắm cabin “giấc mơ bay” khi tàu còn trống. Hôm nay, tôi bay cùng tàu VN-A865. Đây là 1 trong 3 chiếc Boeing 787 hiện tại của Vietnam Airlines có cấu hình 2 hạng ghế, với 28 ghế thương gia và 283 ghế phổ thông, không có hạng phổ thông đặc biệt. Chính vì vậy mà tàu có thể chở tối đa 311 hành khách so với 274 hành khách với các tàu 3 hạng ghế còn lại. Do có ít lựa chọn về hạng ghế hơn nên các tàu này thường được sử dụng cho các chặng bay quốc tế ngắn hơn tới Nhật, và gần đây là Úc.

Ấn tượng với trần máy bay màu xanh dương – Ảnh: Dũng Nguyễn

Cabin nhìn từ phía cuối máy bay – Ảnh: Dũng Nguyễn

Wing-view – Ảnh: Dũng Nguyễn

Cabin nhìn từ chỗ ngồi của tôi – Ảnh: Dũng Nguyễn

Ngồi ở hàng ghế cuối thật ra cũng rất thú vị, ít nhất là với tàu B787. Hàng ghế này chỉ có thể xếp 2 ghế ở mỗi bên cửa sổ. Tôi ngồi ghế bên trong gần cửa sổ nhưng tương đương ghế giữa ở các hàng phía trên. Nhờ vậy mà tôi có thêm 1 khoảng trống nho nhỏ ở bên cạnh để để đồ đạc. Khoảng trống không quá rộng nên không ảnh hưởng đến việc chụp hình, và giúp tôi cử động thoải mái hơn.

Tàu bay vừa trở về từ Narita nên hệ thống giải trí vẫn bật và hiển thị thông tin chuyến bay trước – Ảnh: Dũng Nguyễn

Hướng dẫn an toàn bay được chiếu tự động, không cần phần thực hiện của tiếp viên – Ảnh: Dũng Nguyễn

Tàu bay đóng cửa đúng giờ, nhưng vẫn nằm im tại bãi vì thời điểm đó có rất nhiều chuyến bay. Do sân đậu chỉ có một đường lăn ra/vào thời điểm đó nên cần có sự ưu tiên cho các tàu đến hoặc trễ giờ hơn. Gần nửa tiếng sau thì tàu bay của tôi mới được đẩy ra khỏi cửa số 6. Cơn mưa chiều đã kịp ập đến, dập tắt hi vọng chụp ảnh phi trường đẹp của tôi. Đành mời các bạn xem phiên bản “mưa phi trường” vậy:

 

Cầu vồng phía trên những đám mây – Ảnh: Dũng Nguyễn

Vượt qua những đám mây, màu xanh đã trở lại – Ảnh: Dũng Nguyễn

Chuyến bay vào giữa buổi nên hành khách được phục vụ suất ăn nhẹ. Mặc dù vậy, đồ ăn vẫn được bày trong khay một cách lịch sự. Không những vậy, suất ăn cũng thực sự khá ngon. Gói hạt rang được bọc khá đẹp để khai vị, món bánh mì pata kẹp thịt hấp dẫn và món chè tráng miệng. Thậm chí, tôi cảm thấy ngon hơn cả suất ăn nóng trên chuyến bay đi.

  • Xem thêm về trải nghiệm chuyến bay đi trên Airbus A350 tại đây.

Khay ăn ban đầu – Ảnh: Dũng Nguyễn

Ảnh: Dũng Nguyễn

“Nội tạng” bên trong món chính – Ảnh: Dũng Nguyễn

Hệ thống giải trí vẫn được sử dụng nên tôi có rất nhiều việc để làm. Tôi tranh thủ tận hưởng dịch vụ 4 sao trên chuyến bay nội địa. Nghe vài bản nhạc, xem được nửa bộ phim thì máy bay đã chuẩn bị hạ cánh.

Ảnh: Dũng Nguyễn

Ảnh: Dũng Nguyễn

Trần máy bay đầy màu sắc trong vài chục giây ngắn ngủi khi chuẩn bị hạ độ cao – Ảnh: Dũng Nguyễn

Những tia nắng cuối chiều len vào trong cabin – Ảnh: Dũng Nguyễn

Xin chào Nội Bài – Ảnh: Dũng Nguyễn

Rời ống lồng tại cửa số 4. Tạm biệt VN-A865 – Ảnh: Dũng Nguyễn

Hệ thống băng chuyền hành lí hoàn toàn cho các chuyến bay nội địa – Ảnh: Dũng Nguyễn

***Chúng tôi đã đánh giá chuyến bay như thế nào ? Mời đọc giả xem tiêu chí đánh giá trải nghiệm chuyến bay của Yêu Máy Bay tại đây. Các tiêu chí đánh giá này là tiêu chí riêng của Yêu Máy Bay và chỉ mang tính chất tham khảo. Đây không phải là một tiêu chuẩn đánh giá chung.

Nhận xét bài viết

bình luận