VIETNAM AIRLINES: HẠNG PHỔ THÔNG – CẦN THƠ (VCA) ĐI HÀ NỘI (HAN)

Kết thúc công việc tại “thủ phủ miền tây”, tôi đáp chuyến bay sớm ngày hôm sau về Hà Nội. Đây chính là chuyến bay khứ hồi của chuyến bay đi ngày hôm trước của tôi.

Vietnam Airlines không áp dụng hình thức check-in online cho các chuyến bay đi từ sân bay Cần Thơ nên tôi không thể tự lựa chọn chỗ ngồi từ trước. Do còn công việc phải giải quyết nên tôi chỉ tới sân bay trước giờ bay chừng gần 1 tiếng. Chuyến bay hôm đó lại gần như đầy khách nên để được ngồi ở vị trí đã dự tính trước (cửa sổ bên trái) thì tôi (một lần nữa) vui vẻ ngồi ở hàng chót (ghế 38A).

  • Xem bài trải nghiệm chuyến bay đi Hà Nội – Cần Thơ tại đây

Lối vào khu vực check-in

Bên trong khu vực check in các chuyến bay nội địa

Giới thiệu qua một chút về sân bay Cần Thơ. Tên cũ của sân bay là sân bay Trà Nóc, nằm tại quận Bình Thủy, cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 10km.

Trong khoảng 30 năm sau khi đất nước thống nhất, các hoạt động hàng không dân dụng hầu như không phát triển. Phải tới năm 2006 thì sân bay mới bắt đầu được đầu tư, nâng cấp toàn bộ để khai thác hàng không trở lại.

Đầu năm 2009, sân bay Cần Thơ được mở cửa trở lại với một nhà ga hành khách nhỏ (công suất 500.000 khách/năm) và hệ thống đường băng, sân đỗ đáp ứng được các tàu bay A321. Do đó, Vietnam Airlines cũng bắt đầu khai thác chặng Hà Nội – Cần Thơ.

Nhà ga cũ của sân bay Cần Thơ

Nhà ga hành khách hiện tại được khánh thành vào đầu năm 2011, cùng với việc kéo dài, nâng cấp hệ thống đường băng, sân đỗ, hệ thống tiếp cận, hỗ trợ hạ cánh chính xác,… đáp ứng được các loại máy bay lớn như B777, B747 thì sân bay Cần Thơ chính thức trở thành sân bay quốc tế.

Nhà ga mới có diện tích gấp gần 10 lần nhà ga cũ, công suất 3-5 triệu khách/năm và được chia khu vực đi/đến riêng biệt nằm ở 2 tầng lầu. Bên trong nhà ga thoáng, rộng và hiện đại. Tuy nhiên, hiện tại mỗi ngày chỉ có chưa đầy chục chuyến bay hạ cánh tại đây, hầu hết là các chuyến bay nội địa.

Khu vực chính giữa nhà ga ngăn khu vực quầy thủ tục quốc tế- quốc nội được thiết kế thông tầng, trông nhiều cây xanh

Bên trong nhà ga thoáng, rộng, đón được nhiều ảnh sáng tự nhiên

Tàu bay từ Hà Nội đến sớm nên chúng tôi cũng được boarding khá sớm. Hoàn tất các thủ tục kiểm tra an ninh, tôi đi thẳng ra cửa lên máy bay. Chuyến bay của tôi hôm nay được bay với tàu A321 mang số đăng ký VN-A601. Tàu bay mới 4 năm tuổi nên bên trong nội thất còn khá mới.

Vietnam Airlines đang có nhiều sự thay đổi nhằm mang lại hình ảnh trẻ trung, gần gũi và bớt nhàm chán hơn với hành khách. Một trong những sự thay đổi đáng chú ý gần đây nằm ở phần hướng dẫn an toàn trước chuyến bay. Thay cho đoạn video với đồ họa cũ là hình ảnh người thật của phi hành đoàn VNA cùng giọng thuyết minh trẻ trung thực sự đã làm cho thủ tục này trở nên bớt “nhàm chán” hơn nhiều.

Nhìn lại nhà ga hành khách và đài kiểm soát không lưu mới

Tàu bay taxi và quay đầu ngay trên đường băng, chuẩn bị cất cánh theo hướng đường băng 06. Tại sân bay Cần Thơ, tàu bay cất/hạ cánh theo 2 hướng đường băng ngược nhau.

Tạm biệt Cần Thơ. Bên kia bờ sông Hậu là tỉnh Vĩnh Long

Bữa ăn quen thuộc trên các chuyến bay nội địa, mặc dù vậy cũng đã có sự thay đổi về món tráng miệng so với chuyến bay đi trước đó của tôi.

Các tiếp viên đang phục vụ đồ uống kèm, trà/cafe cho hành khách. Tôi cũng gọi cho mình một ly cafe để nhâm nhi cho buổi sáng. Mặc dù không có vấn đề gì với các bạn tiếp viên và cũng rất chia sẻ với những căng thẳng, vất vả trong công việc, nhưng tôi cảm thấy các bạn ấy nên sử dụng nụ cười nhiều hơn trong quá trình phục vụ hành khách.

Cafe trên máy bay không ngon như dưới mặt đất nhưng bù lại được thưởng thức trên độ cao 36.000ft trên bầu trời tuyệt đẹp thế này cũng rất tuyệt. Bờ biển ở phía dưới cho thấy tôi đang bay qua vùng biển Huế – Quảng Bình, vậy là đã được hơn nửa chặng đường.

Chừng 30 phút sau, cảnh vật đã thay đổi. Vùng núi trung du bắc bộ hiện ra rõ dưới lớp mây mỏng. Máy bay đang thực hiện hạ độ cao.

Máy bay hạ cánh tại Nội Bài đúng lúc giữa trưa sau hơn 1 tiếng 50 phút bay.

***Chúng tôi đã đánh giá chuyến bay như thế nào? Xem các tiêu chí đánh giá trải nghiệm chuyến bay của Yêu Máy Bay tại đây. Các tiêu chí đánh giá của Yêu Máy Bay là tiêu chí riêng của blog, không phải tiêu chuẩn và chỉ mang tính tham khảo.

Kênh vlog của Yêu Máy Bay: https://www.youtube.com/yeumaybay

Nhận xét bài viết

bình luận