Nghề tiếp viên hàng không: Là khi không có lễ Tết

Tác giả: Hồ Tùng Lâm. Bài viết được đăng với sự đồng ý của tác giả.

Tản mạn về nghề của một tiếp viên hàng không.

Chúng tôi không có khái niệm Thứ Bảy, Chủ Nhật hoặc lễ Tết. Trong khi mọi người chuẩn bị đón giao thừa hoặc ấm áp bên người yêu thương thì chúng tôi lại kéo vali đi. Chúng tôi đánh đổi những ngày lễ của mình để chắp cánh cho bạn đến với ngày lễ của bạn. Chúng tôi rời xa gia đình để giúp bạn bay đến thăm gia đình bạn và còn nhiều thứ nữa không thể nào kể ra hết. Khách dễ thương không nói. Chuyến nào hành khách khó tính là có khi giao thừa đứng khóc luôn chứ đừng nói là Tết với chả tiếc, mùng 1 với chả giao thừa.

Ảnh: nhân vật cung cấp

Tiếp viên hàng không là khi… ngủ mà cứ chập chờn không biết mình chỉnh đồng hồ có đúng múi giờ chưa, có cài sai ngày hoặc đêm không. Một giấc ngủ mà mở điện thoại 500 lần kiểm tra lại báo thức.

Cũng là khi… ngủ mê ngủ mệt báo thức có gọi cũng không muốn dậy vì quá mệt hoặc do thuốc ngủ. Đổi giờ xoành xoạch, sáng của người ta là tối của mình, tối của mình là trưa chiều của người ta thì phải luôn có thuốc ngủ là bạn đồng hành.

Hoặc khi… không thể nào ngủ được vì quá mệt. Mệt mà ngủ được là bình thường. Mệt đến nỗi không thể ngủ được mới đáng nói. Có khi chỉ ngủ vỏn vẹn có vài tiếng trong 2-3 ngày liên tiếp… Hoặc là ở Việt Nam thì ngủ giờ châu Âu, ở châu Âu ngủ giờ Việt Nam. Cứ 1h đêm ở Việt Nam là mắt thao láo tới 7-8h sáng thì đi ngủ tới trưa chiều.

Hết nói về ngủ. Bây giờ là đến những chuyến bay xuyên màn đêm. Hoặc những chuyến 2-3 giờ sáng phải lọ mọ dậy chuẩn bị. Lương của chúng tôi được tính từ lúc máy bay cất cánh đến lúc hạ cánh. Nhưng đâu ai biết rằng chúng tôi phải chuẩn bị từ 4-5 tiếng trước giờ cất cánh và sàng qua sàng lại từ lúc hạ cánh đến lúc được nằm trên giường phải là thêm 3 tiếng nữa. Như vậy chuyến bay 10 tiếng thì chúng tôi phải bận rộn tổng cộng là trên 16 tiếng.

Ảnh: Hồ Tùng Lâm

Lại là khi… đói cào ruột mà vì bận nên vốc vội ly nước ngọt vào miệng cho đỡ thiếu đường để còn đi phục vụ. Hành khách ăn xong hết chúng tôi mới được ăn. Nếu bận quá thì bỏ qua luôn cái bước ăn này. Thế nên, đau bao tử là chuyện thường ở phường.

Hộc đựng hành lý trên máy bay mỗi cái trung bình nặng mấy chục kg. Mỗi chuyến bay là đóng mấy chục cái hộc như vậy. Có hôm trở trời khách lại nói tại sao người ta đem lên được còn tôi lại không đem lên được. Khách ơi thông cảm cho tụi em. Mỗi người 1 cái như vậy tụi em cũng đã còng lưng ra đóng lắm rồi. Nếu tụi em là siêu nhân thì tụi em cũng sẽ chấp nhận hết mà không đẩy xuống đâu ạ. Thế nên, về lâu về dài bệnh về cột sống cũng là thường luôn.

Ảnh: nhân vật cung cấp

Mỗi ngành nghề có cái sướng cái cực khác nhau. Nhưng nỗi lòng của chúng tôi là như thế đấy. Các anh hùng bàn phím đừng vào mà nói chúng tôi lương cao được đi đây đi đó mà than thở gì. Các bạn thử làm như chúng tôi rồi các bạn cũng sẽ hiểu. Chúng tôi đánh đổi nhiều thứ hơn bạn nên chúng tôi cũng được nhiều thứ hơn. Đừng so sánh.

Chỉ là tản mạn mà thôi.

From cabin crew with love!

Hồ Tùng Lâm

______

Xem thêm loạt vlog dài tập về nghề hàng không. Đừng quên nhấn SUBSCRIBE kênh YouTube của Yêu Máy Bay nhé!

Nhận xét bài viết

bình luận