Tham quan vũ trụ: tương lai của du lịch?

Ngày 13-12, tàu bay siêu thanh mang tên VSS Unity đã bay đến rìa không gian trong một chuyến bay thử nghiệm đánh dấu bước tiến mới trong việc đưa khách du lịch vào vũ trụ.

VSS Unity được trang bị động cơ tên lửa được điều khiển bởi 2 phi công kỳ cựu lên đến độ cao tối đa 51,4 dặm (hay 82,7km), vượt qua mốc 50 dặm mà chính phủ Mỹ công nhận là rìa không gian.

Tuy nhiên, chuyến bay thử nghiệm hôm 13-12 của VSS Unity chưa vượt qua được mốc 100km của đường Karman, vốn được nhiều tổ chức quốc tế sử dụng để giải quyết các tranh cãi về ranh giới với vũ trụ.

Chuyến bay xuất phát từ Cảng hàng không và không gian Mojave (mô ha vi) ở California (Mỹ) lúc 7:11 sáng giờ địa phương. Khoảng 8 giờ, VSS Unity tách khỏi tàu mẹ và bắt đầu khởi động động cơ tên lửa, bay thẳng lên.

Người sáng lập Virgin Galactic, doanh nhân người Anh Richard Branson xúc động nói sau chuyến bay thành công này rằng ông cũng như hàng ngàn người khác sẽ sớm được nhìn thấy vũ trụ.

Đây cũng là chuyến bay thử nghiệm thứ 4 của VSS Unity và gần nhất với đường bay dự kiến cho các chuyến bay thương mại sau này. Chuyến bay thành công này đồng nghĩa với việc Virgin Galactic có thể chỉ mất vài tháng nữa để đưa những du khách đầu tiên lên không gian.

Ông Richard Branson thành lập Virgin Galactic năm 2004, không lâu sau khi tỉ phú Elon Musk sáng lập SpaceX và Jeff Bezos sáng lập Blue Origin.

Thay vì dùng tên lửa đẩy thẳng đứng để vào không gian, Virgin Galactic sử dụng một tàu bay không gian với động cơ tên lửa được đặt tên là VSS Unity. Tàu bay không gian này được gắn vào tàu mẹ có tên WhiteKnightTwo. Ở độ cao 43.000 feet (tức khoảng 13,1km), VSS Unity tách ra khỏi tàu mẹ. Vài giây sau đó, động cơ tên lửa của nó được kích hoạt và đẩy tàu bay theo phương thẳng đứng với vận tốc gần gấp 3 lần tốc độ âm thanh.

Trên chuyến bay, ngoài 2 phi công và 1 hình nộm giả hành khách còn có 4 nhà nghiên cứu của NASA, giúp mô phỏng trọng lượng khi có hành khách đi cùng. Với 4 nhà nghiên cứu của NASA trong tư cách là khách hàng trên chuyến bay vừa rồi Virgin Galactic đã có chuyến bay kiếm tiền đầu tiên.

Hiện công ty này đang cần nhiều tiền sau khi Richard Branson tuyên bố không nhận 1 tỉ USD đầu tư từ Ả Rập Saudi khi sau vụ quốc gia Hồi giáo này bị cáo buộc sát hại nhà báo Jamal Khashoggi tại lãnh sự quán Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 10.

Với chuyến bay thử nghiệm thành công hôm 13-12, ông Branson hy vọng sẽ có thêm 1 hay 2 nhà đầu tư nữa.

Giá cho một tấm vé du hành vào không gian 90 phút trong tương lai của Virgin Galactic sẽ là bao nhiêu? Tất nhiên giá sẽ không rẻ cho một trải nghiệm có một không hai đối với một người bình thường. Tuy mức giá lên đến 250.000$ (hay 5,8 tỉ đồng) cho tấm vé vào không gian nhưng Virgin Galactic cho biết đã có hơn 600 người đến từ hơn 50 quốc gia mua vé hoặc đặt cọc tiền cho trải nghiệm này. Con số hơn 600 người này còn lớn hơn cả tổng số người đã từng bay vào không gian.

Để các bạn có thể so sánh sự đắt đỏ của trải nghiệm này, hãy so sánh nó với vé khứ hồi hạng Suite của Singapore Airlines từ Singapore đi New York có giá chừng 14.400$ (tức khoảng 335 triệu đồng).

Tuy nhiên, mức giá này vẫn còn khá rẻ so với cái giá mà triệu phú người Mỹ Dennis Tito bỏ ra cho chuyến du hành vào không gian và ghé thăm trạm không gian quốc tế ISS năm 2001. Chuyến đi kéo dài gần 8 ngày này được nói tiêu tốn của ông Tito tới 20 triệu USD.

Ông cũng được coi là du khách vũ trụ đầu tiên trên thế giới.

Nhận xét bài viết

bình luận