Những hãng hàng không kỳ lạ có thể bạn chưa biết

Các hãng hàng không trên thế giới không giống nhau và mỗi hãng có một đặc thù riêng về chính sách cũng như dịch vụ. Nhưng cũng có những hàng tách biệt hoàn toàn với các hãng khác vì những điều kỳ lạ. Hãy cùng điểm qua một số hãng như thế nhé!

***Có video ở cuối bài

El Al Airlines là hãng hàng không dân dụng duy nhất trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa.

Hãng hàng không El Ai Airlines của Israel là hãng hàng không dân dụng duy nhất trên thế giới trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa. Ra đời năm 1948, hiện hãng đã có đội bay gồm 43 chiếc từ từ Boeing 737-800, Boeing 737-900ER, Boeing 747-400, Boeing 777-200ER, Boeing 787-8, Boeing 787-9, bay tới 50 điểm đến.

Hãng hàng không của Israel cũng được coi là hãng có mức độ an ninh cao nhất bởi đây là hãng hàng không dân dụng duy nhất trên thế giới có máy bay được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa, bảo vệ máy bay tránh được các cuộc tấn công từ tên lửa đất đối không. Các hệ thống này đã được lắp đặt trên các máy bay của hãng từ đầu những năm 2000. Mặc dù là mục tiêu của các âm mưu tấn công khủng bố và không tặc nhưng chỉ có 1 chuyến bay của El Al bị không tặc và không gây ra thương vong.

Trên chuyến bay cũng có cả những nhân viên an ninh mặc thường phục. Hầu hết các phi công của El Al đều là cựu phi công trong không quân. Buồng lái của các máy bay của hãng cũng có 2 lớp cửa để tránh việc người không có phận sự xâm nhập. Cửa buồng lái chỉ được mở bằng mật mã. Cánh cửa thứ 2 chỉ được mở khi cánh cửa thứ 1 đóng và người vào phải được phi công nhận dạng.

Royal Brunei Air không phục vụ đồ uống có cồn trên máy bay.

Hãng hàng không Royal Brunei là hãng quốc gia của Vương quốc Hồi giáo Brunei. Tổng hành dinh của hãng đặt tại thủ đô Bandar Seri Begawan. Thành lập năm 1974, đến nay hãng đã có đội bay 14 chiếc bao gồm Airbus A320 và Airbus A320neo cùng Boeing 787-8 với 24 điểm đến, trong đó có TP. Hồ Chí Minh.

Boeing 787-8 của Royal Brunei Air tại sân bay BWN. Ảnh: Travip.

Là hãng hàng không của một vương quốc Hồi giáo áp đặt các luật lệ Hồi giáo nghiêm ngặt, Royal Brunei Air không phục vụ đồ uống có cồn trên các chuyến bay của mình. Điều này thể hiện chính sách cấm bán và nhập khẩu đồ uống có cồn ở Brunei. Các bữa ăn phục vụ trên máy bay cũng theo chuẩn halal của đạo Hồi. Ngoài Royal Brunei Air thì một số hãng hàng không của các nước Ả Rập khác cũng áp dụng việc không phục vụ đồ uống có cồn và thịt heo trên các chuyến bay của mình như Saudia Airlines của Ả Rập Xê Út hay như các hãng của Iran.

Trans Maldivian: đội bay thuỷ phi cơ lớn nhất thế giới.

Với địa hình gần 1.200 hòn đảo nằm rải rác, đi lại bằng hàng không ở quốc đảo thiên đường Maldives cũng không bình thường. Maldives không có nhiều sân bay nhưng biển đảo thì bao la và chính mặt nước là nơi cất hạ cánh của những chiếc thuỷ phi cơ. Đa số các chuyến bay ở đảo quốc này cũng chính là những chiếc thuỷ phi cơ. Trong đó, hãng hàng không Trans Maldivian là hãng có nhiều thuỷ phi cơ nhất ở Maldives và cũng là hãng có đội bay thuỷ phi cơ lớn nhất thế giới với 52 chiếc.

Tính ra 1 năm, Trans Maldivian thực hiện 120.000 chuyến bay, chuyên chở khoảng 960.000 lượt khách, phục vụ đưa đón khách cho trên 70 đảo resort ở Maldives.

Emirates: Buồng hạng nhất với cửa sổ ảo

Bạn không đặt được chỗ cạnh cửa sổ để ngắm cảnh? Không sao. Nếu bạn đi hạng nhất trên Boeing 777-300ER của Emirates mà lỡ phải ngồi khoang không có cửa sổ thì không vấn đề, Hãng đã thiết kế ô cửa sổ ảo để bạn có thể ngắm nhìn và theo dõi những gì diễn ra bên ngoài.

Các buồng hạng nhất trên Boeing 777-300ER của Emirates này được sắp theo cấu hình 1-1-1 và điều đó đương nhiên dẫn đến việc sẽ có 1 buồng ở giữa không có cửa sổ. Nhưng sẽ thật là ngột ngạt nếu trong 1 buồng hạng nhất tiện nghi sang trọng lại không có cửa sổ. Để giải toả vấn đề này, hãng đã cho thiết kế các cửa sổ y như thật với màn hình hiển thị các chi tiết bên ngoài. Hình ảnh bên ngoài sẽ được truyền trực tiếp đến cửa sổ ảo này. Đây cũng là lần đầu tiên công nghệ này được áp dụng trên máy bay kể từ khi nó ra đời vào năm 2018.

Chỉ tiếc là công nghệ này chỉ dành cho những hành khách lắm tiền nhiều của khi đi hạng nhất. Mà cũng đúng thôi, nhiều tiền để làm gì nhỉ?

PC Air: Hãng chỉ tuyển tiếp viên chuyển giới.

Hãng hàng không PC Air của Thái Lan là một hãng đặc biệt khi tuyển tiếp viên hàng không là người chuyển giới. Hãng hàng không chuyên thực hiện chuyến bay thuê bao này được thành lập năm 2010 bởi ông Peter Chan. P.C Air cũng là viết tắt tên của ông. Đội bay của hãng chỉ có 1 máy bay là Airbus A310-200.

P.C Air cũng là hãng hàng không đầu tiên ở Thái Lan tuyển các tiếp viên là người chuyển giới. Trong hàng trăm ứng viên là người chuyển giới thì hãng chỉ chọn ra được 4 người đủ các tiêu chuẩn để phục vụ hành khách trên chuyến bay. Tuy nhiên, vào năm 2012, hãng đã ngưng hoạt động.

Vlog của Yêu Máy Bay:

Nhận xét bài viết

bình luận